10 ประโยชน์ของ Google Photos ที่ใช้ได้ฟรีๆ ทั้ง iOS และ Android

ประโยชน์ของ Google Photos

บริการอันหลากหลายของ Google เชื่อว่าจริง ๆ เราอาจใช้อยู่เพียงไม่กี่อย่าง เช่น YouTube, Google Chrome, Google Maps, Gmail, Google Doc, Google Drive, Google Translate, และ Google Photos ซึ่งเจ้า Google Photos หลายคนคงไม่ทราบว่าบริการนี้ให้ประโยชน์แก่ผู้ใช้ได้มากมาย ส่วนจะมีอะไรบ้าง วันนี้ aripfan หยิบมาให้ดูกันครับ

1.มากับ Android อัตโนมัติ แถมใช้ได้กับ iOS ด้วย

สำหรับผู้ใช้ Android คงไม่แปลกใจนัก เพราะทุกเครื่องจะแนบแอป Google Photos มาให้ด้วยเลย แต่สำหรับผู้ใช้ iPhone ก็สามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้ด้วยเช่นกัน

2. ซิงค์ภาพถ่ายจากอัลบั้มในสมาร์ทโฟน ลดภาระหน่วยความจำภายในเครื่อง

การซิงค์ภาพถ่ายจากอัลบั้มในสมาร์ทโฟนนั้นทำได้ง่ายมากครับ เพียงล็อคอินเข้าสู่ระบบด้วยบัญชี Gmail เท่านี้ Google Photos ก็จะเชื่อมต่อกับอัลบั้มภาพหรือวีดีโอในสมาร์ทโฟนของเราแล้วครับ เราสามารถกำหนดการซิงค์ผ่าน Wi-Fi หรือ 3G/4G (ปกติผมเลือกซิงค์ผ่าน Wi-Fi บ้านครับ) เมื่ออัพโหลดภาพหรือวีดีโอเข้าสู่ Google Photos แล้ว เราสามารถลบภาพจากในสมาร์ทโฟนได้ เพื่อลดภาระหน่วยความจำภายในเครื่องหรือ microSD Card

อ่อลืมบอกไปครับ !! Google Photos ให้บริการพื้นที่เก็บภาพและวีดีโอฟรี ไม่จำกัด

3. เรียงลำดับภาพตามวันที่ได้อัตโนมัติ

เมื่อเราซิงค์อัลบั้มภาพจากสมาร์ทโฟนเข้ากับ Google Photos ระบบจะทำการเรียงวัน เดือน ปีของภาพ อิงจากสมาร์ทโฟน ดังนั้นผู้ใช้สบายใจได้ว่าภาพและวีดีโอทั้งหมดจะถูกจัดเรียงอย่างเป็นระเบียบตามวันที่

4. ทำเป็นสไลด์ภาพนิ่งได้

Google Photos ไม่ใช่แค่ที่เก็บรูปภาพหรือวีดีโอเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีลูกเล่นในการนำภาพมาเรียงต่อกันเพื่อทำเป็นสไลด์ภาพนิ่ง พร้อมแชร์ต่อให้เพื่อนหรือคนรักได้

5. นำภาพมาเรียงต่อกันได้

นอกจากนำภาพมาทำเป็นสไลด์ภาพนิ่งแล้ว เรายังสามารถเลือกภาพมาเรียงต่อกันเป็นตารางภาพได้

6. มีสรุปภาพย้อนหลังที่เคยอัพโหลดไว้เมื่อปีก่อน

ระบบของ Google Photos จะมีการแจ้งเตือนให้ผู้ใช้ที่ทราบได้ด้วยว่า วันนี้ของปีก่อนผู้ใช้มีการอัพโหลดภาพใดไว้ เสมือนฟีเจอร์แจ้งเตือนความทรงจำของ Facebook นั่นเอง

7. ตกแต่งภาพได้

เรื่องภาพบน Google Photos ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ภายในระบบยังมีฟิลเตอร์ให้ผู้ใช้ปรับเลือกโทนสีที่ชอบ หรือการปรับแต่งความเข้ม ความสว่างของภาพได้ด้วยตนเอง

8. ส่งต่อภาพหรือวีดีโอไปในช่องทางออนไลน์ที่ต้องการได้

ระบบออนไลน์ทุกวันนี้แทบจะพูดได้ว่าต้องรองรับการแชร์ไปยังช่องทางอื่น ๆ ได้ด้วย ซึ่งแน่นอนว่า Google Photos สามารถแชร์ภาพ, วีดีโอ หรือแชร์ทั้งอัลบั้มที่เรากำหนดขึ้นไปทางอีเมล์, บริการต่าง ๆ ของ Google
รวมไปถึงโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook ได้ด้วย

9. แค่ใช้ Gmail เดียว ภาพจะอยู่กับเราไปทุกที่

สิ่งสำคัญของการบันทึกภาพหรือวีดีโอใน Google Photos คือ Gmail เพียงเราจำ username และ password ได้ เพียงเท่านี้เราก็สามารถล็อคอินผ่านอุปกรณ์อย่างสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ค และคอมพิวเตอร์ใดก็ได้ จากทุกที่ เพื่อเข้าถึงรูปภาพและวีดีโอส่วนตัวของเรา

10. คัดแยกภาพบุคคล สถานที่ วีดีโอให้อัตโนมัติ

สุดท้ายกับฟีเจอร์คัดแยกใบหน้าและสถานที่ ซึ่งความฉลาดของระบบใน Google Photos จะแยกสองส่วนดังกล่าวออกเป็นอัลบั้ม เพื่อให้ผู้ใช้สามารถนำภาพไปใช้อย่างอื่น ๆ ได้ต่อไป

Facebook Comments