เทคโนโลยี 5G มีแนวโน้มจะใช้ได้ในปี 2020?

แม้ว่า 4G LTE จะเป็นมาตรฐานการสื่อสารไร้สายของคนทั้งโลก แต่การพัฒนาเทคโนโลยีในด้านนี้ก็ยังไม่หยุดเพราะล่าสุดดูเหมือนว่าบริษัท Verizon ของสหรัสอเมริกาได้เริ่มเตรียมทำการทดลองเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายรูปแบบใหม่ 5G

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาทาง Verizon บริษัทให้บริการเครือข่ายสหรัฐอเมริกาได้ออกมาเปิดเผยว่า ตอนนี้ได้เริ่มมีการเตรียมความพร้อมเพื่อที่จะทดสอบเทคโนโลยี 5G ภาคสนามในปีหน้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยได้รับความร่วมมือจากแบรนด์ยักษ์ใหญ่หลายแบรนด์ไม่ว่าจะเป็น Samsung, Nokia, Qualcomm, Cisco, Ericsson, และ Alcatel-Lucent ซึ่งถ้าหากสำเร็จ..เทคโนโลยี 5G จะมีความเร็วในการส่งข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตที่เร็วกว่าเดิมโดยมันจะมีความเร็วมากกว่า 4G LTE ถึง 50เท่า เลยทีเดียว

และถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้ในปีที่ผ่านมา Samsung จะได้เคยทดลองเทคโนโลยี 5G มาแล้วแต่ก็ไม่สำเร็จ เนื่องจากแม้ว่ามันจะเห็นว่าถึงความเร็วอันไม่น่าเชื่อของ 5G มีความเร็วสูงถึง 7.5Gbpsหรือ 940MB ต่อวินาที ในสภาพแวดล้อมที่อยุ่นิ่ง แต่ในทางกลับกัน เมื่อนำ 5G มาทดสอบบนรถที่เคลื่อนที่ 62ไมล์ต่อชั่วโมง ความเร็ว 5G ตกลงไปถึง1.2Gbps หรือ 150MB ต่อวินาที ด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้แม้ว่าการทดสอบภาคสนามจะมีในปีหน้า แต่ Verizon ก็เชื่อว่าเทคโนโลยี 5G นี้จะได้รับการนำมาใช้ทันปี 2020 แน่นอน

ที่มา: techspot

Facebook Comments