4 ความลับที่ถูกซ่อนไว้ใน SUM ของ Excel

พี่มิ้งค์เชื่อว่าเวลาพูดถึงโปรแกรม Excel คำสั่งที่ทุกคนรู้จักและใช้กันเยอะสุดน่าจะหนีไม่พ้น SUM ซึ่งเป็นฟังก์ชันที่ช่วยหาผลรวมของกลุ่มตัวเลข แต่รู้ไหมครับว่าบนเรื่องแสนธรรมดาก็มีความลับอะไรบางอย่างซ่อนอยู่

พี่มิ้งค์เลยจะขอชวนทุกคนมาร่วมสนุกกับการค้นหาความลับที่ถูกซ่อนไว้ในฟังก์ชัน SUM ของ Excel แบบที่ถ้ารู้แล้วจะต้องร้องอื้อหือ (เว่อร์ไปนิดสส์ อิอิ)

ความลับที่ 1  แค่ไฮไลต์ก็ได้ผลรวมอย่างรวดเร็ว
• ก่อนอื่นพี่มิ้งค์ขขอให้พิมพ์ตัวเลขลงในตารางตามรูปตัวอย่าง
• จากนั้นให้ไฮไลต์แนวตั้ง ตามรูปคือเซลล์ A1 ถึง A5 จากนั้นคลิกปุ่ม Auto Sum ก็ได้ผลรวมในแนวคอลัมน์ทันที โดยผลลัพธ์จะแสดงที่ช่อง A6
• คราวนี้ลองไฮไลต์เซลล์ A1 ถึง B1 ในแนวนอน แล้วคลิกปุ่ม Auto Sum ก็จะได้ผลรวมในแนวนอนได้เหมือนกัน

ความลับที่ 2 หาผลรวมไม่จำเป็นต้องอยู่ติดกันก็ทำได้
คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าการหาผลรวมต้องอยู่ในช่วงเซลล์ที่อยู่ติดกัน ทั้งที่ไม่เกี่ยว พี่มิ้งค์ยังขอให้ใช้ตารางเดิมที่สร้างไว้ คราวนี้ให้คลิกที่เซลล์ A8 จากนั้นคลิกปุ่ม Auto Sum แล้วคลิกที่เซลล์ A1 ใช้มืออีกข้างกดปุ่ม Ctrl ค้างไว้ แล้วเลื่อนเมาส์ไปคลิกที่เซลล์ A4 กด Enter ก็จะได้ผลลัพธ์เป็น =SUM(A1,A4)

ความลับที่ 3 เลือกหาผลรวมเฉพาะตัวเลขที่ตกอยู่ในเงื่อนไขที่กำหนด
เทคนิคนี้น่าจะเป็นที่ถูกใจ สำหรับกรณีที่ในตารางมีตัวเลขมากมาย แต่เราไม่ได้อยากเอาตัวเลขทั้งหมดมารวม พี่มิ้งค์จะลองหาผลรวมของตัวเลขในตารางตัวอย่างที่สร้างไว้ เฉพาะกลุ่มตัวเลขที่มากกว่า 5 โดยให้คลิกที่เซลล์ A6 จากนั้นพิมพ์สูตร =SUMIF(A1:B5,”>5″) แล้วกด Enter จะได้ผลลัพธ์ 30 (ทั้งที่ปกติถ้าเอาตัวเลขทั้งหมดมารวมจะได้ผลมรวมอยู่ที่ 50)

ความลับที่ 4 หาผลรวมแบบใช้เงื่อนไขเป็นตัวอักษร ก็ยังทำได้นะ
คราวนี้ต้องสร้างตารางใหม่ เป็นตารางเกี่ยวกับยอดขายอาหารและผักผลไม้ จากนั้นเราจะมาหาผลรวมของแต่ละหัวข้อกัน ให้พิมพ์ตารางตามแบบรูปล่างสุด และใส่สูตรในตำแหน่งตามที่พี่มิ้งค์ระบุตามนี้เลยนะ

อ่านถึงตรงนี้ชอบไม่ชอบก็แนะนำติชมมาถึงพี่มิ้งค์ได้นะครับ

Facebook Comments