5 เคล็ดลับเลือกซื้อโน้ตบุ๊กสำหรับองค์กร

จากวันนั้นถึงวันนี้ก็มีคนถามกันมาเยอะว่าถ้าจะเลือกซื้อโน้ตบุ๊กสำหรับองค์กร เลือกแบบไหนถึงจะเหมาะกับองค์กรของเรา แน่นอนว่าคงไม่ได้ใช้หลักการเหมือนโน้ตบุ๊กใช้งานทั่วไป เพราะวัตถุประสงค์ในการใช้งานมันต่างกัน

ย้อนกลับไปช่วงเดือนพฤศจิกายนผ่านมา พิ่มิ้งค์ได้เขียนถึงเรื่อง “รู้จักไหม Notebook สำหรับองค์กร?” เนื้อหาโดยรวมเป็นการพูดถึงความแตกต่างของโน้ตบุ๊กสำหรับองค์กรกับโน้ตบุ๊กที่ใช้งานทั่วไป และการเลือกซื้อโน้ตบุ๊กสำหรับองค์กร (แอบปลื้มที่เป็นเรื่องที่คนชอบและแชร์กันเยอะ)

จากวันนั้นถึงวันนี้ก็มีคนถามกันมาเยอะว่าถ้าจะเลือกซื้อโน้ตบุ๊กสำหรับองค์กร เลือกแบบไหนถึงจะเหมาะกับองค์กรของเรา แน่นอนว่าคงไม่ได้ใช้หลักการเหมือนโน้ตบุ๊กใช้งานทั่วไป เพราะวัตถุประสงค์ในการใช้งานมันต่างกัน

1.เลือกวัสดุที่ใช้ทนทาน

เพราะเราต้องใช้โน้ตบุ๊กพกพาเดินทางไปพบลูกค้าในสถานที่ต่างๆ จึงควรเลือกเครื่องที่มีวัสดุทนทาน อาทิ Notebook Commercial จาก DELL ทุกรุ่น จะถูกออกแบบให้มีความทนทานเป็นพิเศษ โดยใช้วัสดุ Carbon Fiber หรือ Magnesium Alloy ช่วยรองรับการกระแทกได้ดีระดับหนึ่ง และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน นอกจากเรื่องของวัสดุแล้วความเสถียรของการใช้ก็เป็นอีกหนึ่งความทนทานที่ต้องพิจารณา โน้ตบุ๊กจาก DELL Commercial มาพร้อม Windows 10 Pro ที่มีฟีเจอร์สำหรับใช้งานด้านเน็ตเวิร์คและความปลอดภัยมากมาย ทำให้ต้องใช้ Chipset และชิ้นส่วนภายในระดับสูง สามารถรองรับการใช้งานที่ไม่สะดุดอย่างต่อเนื่อง

2.เลือกที่ฟีเจอร์สนับสนุนการใช้งานเพื่อคนทำงาน

ปัจจุบันชีวิตการทำงานไม่ได้มีแค่ด้านเดียว บางครั้งเราต้องออกไปข้างนอกบ่อย ๆ เพื่อไปพรีเซ้นงาน ไปนั่งหาแรงบันดาลใจนอกสถานที่ หรือนัดประชุมงานจากระยะไกล และอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ตัวอย่างเช่น DELL ที่พัฒนาอุปกรณ์ที่ตอบสนองการใช้งานเหล่านี้ได้โดยเฉพาะ อย่าง 2-in-1 โน๊ตบุ๊คกึ่งแท็บเล็ต ที่รองรับการใช้งานได้หลากหลายอริยาบท และพกพาได้ง่ายด้วย ทั้งนี้ยังมีฟีเจอร์พิเศษเฉพาะอาทิ Cellular รองรับการเชื่อมต่อ 3G/4G ทำให้ใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ทุกที่ทุกเวลา Video Conference ประชุมสายด้วยภาพเคลื่อนไหวพร้อมเสียง และระบบปลคล็อคเครื่องด้วยใบหน้า Windows Hello กับระบบผู้ช่วยอัจฉริยะ Cortana บน Windows 10 Pro

3.ต้องมีระบบรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด

นับเป็นส่วนสำคัญที่อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ระดับ Commercial ขาดไม่ได้ เนื่องจากการใช้งานในบริษัท มักจะมีข้อมูลสำคัญเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ทำให้ต้องมีระบบช่วยรักษาความปลอดภัยของข้อมูล ไม่ให้ถูกแฮกหรือแอบส่องด้วยบุคคลที่ 3 หรือคู่แข่งนั้นเอง อย่างในโน๊ตบุ๊ค DELL ระดับ Commercial ทุกรุ่น ก็มีฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยดังกล่าวที่เรียกว่า DELL Protection Access นี้เอง ทั้งนี้ตัวเครื่องยังมีการปรับให้เหมาะกับการใช้ฟีเจอร์ด้านธุรกิจใน Windows 10 Pro หลายอย่าง ตัวอย่างเช่น สนับสนุนการทำงานบน Cloud Computing ป้องกันข้อมูลขณะใช้งานร่วมกับ Smart Device ตัวอื่น ๆ อย่างสมาร์ทโฟนหรือแท็บแล็ตเป็นต้น

4.ติดตั้งวินโดวส์และซอฟต์แวร์พร้อมใช้

ปกติเวลาซื้อคอมพิวเตอร์มาใหม่เราต้องส่งให้ฝ่ายไอทีช่วยติดตั้งซอฟต์แวร์ให้ ซึ่งก็เสียเวลาและดูไม่สะดวกนัก ดังนั้นการเลือกซื้อโน้ตบุ๊กที่มาพร้อม Windows 10 Pro จึงเป็นทางเลือกที่แสนวิเศษ แต่จะพิเศษกว่าหาก เลือกโน๊ตบุ๊ค Commercial จาก DELL เนื่องจากทุกรุ่นจะมีการติดตั้งโปรแกรมหรือซอฟต์แวร์พร้อมใช้งานเลย เช่น Microsoft Offers (Offers 365), Photoshop หรือซอฟต์แวร์สำหรับธุรกิจต่าง ๆ  ตลอดจน DELL Support Assist โปรแกรมตรวจจับปัญหาและแจ้งเตือนอัตโนมัติ ก็ติดตั้งมาให้พร้อมใช้

5.มองหาบริการสนับสนุนและประกันระดับพรีเมี่ยม

สุดท้ายของสิ่งที่ควรพิจารณาหรือโน้ตบุ๊กองค์กรที่เราซื้อนั้นมีบริการหลังการขายอะไรบ้าง เราควรดูให้ละเอียดว่ามีบริการดูแลถึงออฟฟิศหรือไม่ ตัวอย่างที่น่าสนใจก็อย่างของ DELL ที่มีบริการหลังการขายแบบ On-site Service ที่รับประกันยาวนาน 3 ปี ซ่อมถึงที่ไม่ต้องไปศูนย์ และมีการรับประกันแบตฯ นานสูงสุดถึง 3 ปีด้วย พร้อมยังมีบริการให้คำปรึกษาทางโทรศัทพ์ตลอด 24 ชั่วโมง

Facebook Comments