5 เหตุผลที่ไม่ควรซื้อ iPad Mini Retina Display

เปิดตัวและเปิดขายกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับ iPad Mini Retina Display ตัวใหม่ที่ชื่อแสนยาวจำยาก นายเกาเหลาก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมถึงได้ตั้งชื่อให้มันจำยากขนาดนี้ แต่หลังจากการเปิดตัวออกมา เว็บไซต์ต่างก็นำมารีวิวบอกว่ามันดีน่าซื้อและน่าใช้อย่างไรบ้าง แต่โลกนี้มีเหรียญสองด้าน มีดีก็มีแย่ เกาเหลาทิปฉบับนี้จะขอกระชากความคิดเพื่อนๆ กับ 5 เหตุผลที่ไม่ควรซื้อ iPad Mini ตัวใหม่นี้กัน
1. จอไม่ชัดจริง: เหตุผลง่ายๆ ที่ทำให้ iPad Mini รุ่นใหม่นี้ดูน่าสนใจในสายตาของใครหลายคนก็คือ มีหน้าจอแสดงผลแบบ Retina ที่ว่าจะให้ภาพคมชัดกว่าเดิม แต่เอาเข้าจริงแม้ iPad mini with Retina จะมีหน้าจอระดับ Full HD (แสดงผล 326 ppi (pixels per inch.) แต่การแสดงช่วงของสี กลับวัดได้แค่ 63% เมื่อเทียบกับแท็บเล็ตหน้าจอประมาณ 7 นิ้ว ตัวอื่นอย่าง New Nexus 7 หรือ Kiddle Fire HDX 7 ที่หน้าจอแสดงช่วงสีเต็ม 100% ทำให้ iPad mini with Retina แสดงสีไม่สดใสเท่าที่เราหวังไว้…เซ็งเลย
2. แบตเตอรี่หมดไว : เป็นผลพวงจากการเปลี่ยนมาใช้จอแบบ Retina จึงทำให้ iPad Mini รับประทานแบตเพิ่มขึ้นมหาศาล ในขณะที่ทาง Apple ก็ยังใช้แบตเตอรี่ขนาด 4,440 mAh จึงทำให้พลังงานจากแบตที่ให้มาไม่เพียงพอกับการใช้งานได้เต็ม 1 วัน กลายเป็นภาระที่ต้องหา Powerbank หรือต้องคอยหาที่ชาร์จแบตเพิ่ม
3. เพิ่มฮาร์ดดิสก์ไม่ได้ : ถ้าเราซื้อ iPad มาเพื่อเข้าเน็ตเช็กเมล์เฉยๆ แล้วไม่คิดจะเอามาเป็นเครื่องอ่านอีบุ๊ก ก็อาจคิดว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหา แต่เพราะคนส่วนใหญ่คาดหวังจะเอามันมาใช้เป็นเครื่องอ่านอีบุ๊ก ซึ่งอีบุ๊กแต่ละเล่มต้องใช้พื้นที่ฮาร์ดดิสก์ในการเก็บ นั่นก็หมายความว่าถ้าเราโหลดอีบุ๊กมาเก็บเรื่อยๆ สักพักฮาร์ดดิสก์ก็จะเต็ม แถมมันยังไม่รองรับหรือเพิ่ม External storage ได้เหมือนกับแท็บเล็ตยี่ห้ออื่น
4. ไม่รองรับ NFC : ฟังก์ชันใหม่ที่ช่วยให้เราสามารถใช้แท็บเล็ตในการโดนข้อมูล รวมถึงการชำระเงิน ว่ากันว่าตอนนี้ Android 4.4 kitkat หันมาจับ NFC เปิดลูกเล่นใหม่ Tap&Pay ใช้ NFC แตะกับเครื่องคิดเงิน เพื่อชำระค่าบริการต่างๆ ในอนาคตจะเริ่มใช้งาน Digital wallet เปลี่ยนแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนให้กลายให้เป็นกระเป๋าเงินเคลื่อนที่ เออ… ที่บอกทั้งหมดนี้ iPad Mini ตัวใหม่ก็ยังไม่มีอยู่ดี
5. แพง : ราคาสูงกว่าแท็บเล็ตในระดับเดียวกับตัวอื่นๆ โดยแอปเปิลประกาศขายในราคาเริ่มต้น 329 เหรียญสหรัฐ ซึ่งผิดคาดเมื่อเทียบกับนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ที่เชื่อว่าแอปเปิลจะตั้งราคา 299 เหรียญ ล่าสุดบริษัทวิจัยตลาดนำข้อมูลมาตีแผ่ว่าแอปเปิลนั้นค้ากำไรเนื้อๆ เกิน 100 เหรียญต่อเครื่อง โดยเชื่อว่าไอแพดมินิต้นทุนไม่เกิน 6,000 บาท สรุปคือเราต้องจ่ายเงินส่วนเกินนี้เพื่อแบรนด์ และความเชื่อ!

 

iPadMini

Facebook Comments