6 สิ่งที่ไม่เกิดขึ้นในงานเปิดตัว Windows 10

หลังจากการแนะนำ Windows 10 (ข้อมูลวินโดว์ส 10) ไปเมื่อค่ำคืนก่อน เป็นการแสดงให้เห็นถึงการพัฒนาระบบปฏิบัติการตามคำเรียกร้องของผู้ใช้ เห็นได้จากการคืนสู่ตำแหน่งเดิมของปุ่ม Start แต่ในขณะเดียวมีเรื่องบางอย่างที่ไมโครซอฟท์ไม่ได้กล่าวถึง ซึ่งเว็บไซต์ Neowin ได้สรุปเป็น 6 เรื่องดังต่อไปนี้

windows10-technical-preview

1. IE 12

เว็บเบราว์เซอร์คู่ใจของไมโครซอฟท์ ซึ่งใน Windows 10 เวอร์ชัน Technical Preview ไม่ได้มีการพูดถึงรุ่นใหม่ของ Internet Explorer แต่อย่างใด ซึ่งในมุมหนึ่งอาจมองได้ว่ายังอยู่ในขั้นตอนพัฒนาและจะเปิดตัวอีกครั้งในงานสัมมนาใหญ่ของไมโครซอฟท์หรือ Bulid Conference ช่วงต้นปี 2015

2. Notification Center

เคยมีข่าวลือว่าใน Windows 9 ที่เราเรียกกันในตอนแรก จะปรากฎแถบแจ้งเตือน (Notification Center) ในหน้าเดสก์ทอป ซึ่งเป็นการแจ้งเตือนจากแอพต่างๆ ทั้งหมดในรูปแบบของหน้าจอขนาดเล็ก แต่ในการเปิดตัวกลับไม่ปรากฎ Notification Center ตามข่าวลือแต่อย่างใด

3. Cortana

ฟีเจอร์การสั่งงานและค้นหาข้อมูลด้วยเสียง ซึ่งเป็นฟีเจอร์ใหม่บน Windows Phone 8.1 ซึ่งก่อนหน้ามีข่าวลือว่าไมโครซอฟท์จะนำ Cortana มาประจำไว้ในส่วน taskbar สำหรับ Windows เวอร์ชันใหม่ แต่ในการแนะนำ Windows 10 เวอร์ชัน Technical Previewกลับไม่มีการกล่าวถึง ซึ่งเป็นไปได้ว่าฟีเจอร์ Cortana จะมีขึ้นก็ต่อเมื่อมี Windows 10 เวอร์ชันสมบูรณ์สำหรับผู้ใช้ทั่วไป และอีกเหตุผลที่เชื่อว่าจะมีฟีเจอร์การสั่งงานและค้นหาข้อมูลด้วยเสียง เนื่องจาก Microsoft กำลังวางแผนขยายการเข้าถึงฟีเจอร์ Cortana นอกเหนือจาก Windows Phone หรือจากอุปกรณ์อื่นๆ ยิ่งไปกว่านั้นบน taskbar จะตอบสนองต่อการเรียกใช้งานได้ง่ายขึ้น

4. Windows 10 on ARM

สำหรับผู้ใช้ Windows 8 คงพอทราบกันมาบ้างว่าเป็นระบบปฏิบัติการที่รองรับซีพียูตระกูล ARM ที่นิยมใช้ในอุปกรณ์พกพาประเภทสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต แต่ในงานเปิดตัว Windows 10 เวอร์ชัน Technical Preview ก็ไม่มีการพูดถึงเช่นกัน

5. ราคา

ส่วนสำคัญในเรื่องของราคา เป็นที่น่าจับตามองว่าการให้บริการ license สำหรับผู้ใช้ทั่วไปและในระดับองค์กรจะอยู่เท่าใด ซึ่งในการแนะนำ Windows 10 เวอร์ชัน Technical Preview ยังไม่มีการพูดถึง

6. การไม่ปรากฎตัวของซีอีโอของไมโครซอฟท์

แม้หลายคนจะมองว่าการแนะนำ Windows 10 เวอร์ชัน Technical Preview จะเป็นเหตุการณ์ที่คนใช้คอมพิวเตอร์ทั่วโลกให้ความสนใจ รวมไปถึงความเป็นระบบปฏิบัติการแห่งอนาคตของไมโครซอฟท์ด้วย แต่ภายในงานกลับไม่มีการปรากฎตัวของสัตยา นาเดลลา ผู้เป็นซีอีโอของไมโครซอฟท์ แต่อย่างใด

สำหรับสิ่งที่หลายท่านสงสัยว่าเหตุใดไมโครซอฟท์กระโดดข้ามจาก Windows 9 ไปใช้ชื่อ Windows 10 เลย ทาง Terry Myerson รองประธานกรรมการฝ่ายระบบปฏิบัติการของไมโครซอฟท์ได้ชี้แจงว่า Windows 10 เป็นก้าวใหม่ของบริษัทและยังถือเป็นการออกแบบใหม่เพื่อรองรับการทำงานในอุปกรณ์ที่หลากหลายและเต็มไปด้วยประสิทธิภาพ เพื่อผู้ใช้จะได้รับประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมจากการใช้งาน Windows 10

ที่มา Neowin

Facebook Comments