จุได้ถึง 8 TB ด้วยเทคโนโลยีก๊าซฮีเลียม กับฮาร์ดดิสก์ Ultrastar He8 จาก HGST

บริษัท HGST หรือ Hitachi Global Storage Technologies ที่ปัจจุบันเป็นบริษัทย่อยของ Western Digital ได้เปิดตัว ฮาร์ดดิสก์ที่ใช้เทคโนโลยีก๊าซฮีเลียม รุ่นที่สอง ในชื่อ Ultrastar He8 โดยมีทั้งรุ่นความจุ 6 เทราไบต์ และ 8 เทราไบต์

He8_withLabel_HR

โดยผู้ผลิตได้กล่าวว่า ฮาร์ดดิสก์ที่ภายในบรรจุก๊าซฮีเลียม เหมาะอย่างยิ่งสำหรับงานที่ต้องการความจุสูง และ ความคงทนสูง รวมถึงประสิทธิภาพที่เต็มเปี่ยม และด้วยเทคโนโลยีที่ชื่อว่า “HelioSeal” จะช่วยปิดผนึกก๊าซฮีเลียมภายในไม่ให้รั่วไหลออกมาอีกด้วย

ซึ่งการใช้ก๊าซฮีเลียมในฮาร์ดดิสก์ ก็เป็นการแทนที่อากาศภายในฮาร์ดดิสก์ด้วยก๊าซฮีเลียม ที่มีคุณสมบัติดีกว่า ช่วยลดแรงเสียดทาน เกิดแรงสั่นสะเทือนน้อยลง สามารถใส่พื้นที่เก็บข้อมูลได้เพิ่มขึ้น เป็นต้น  และจะเป็นเทคโนโลยีสำคัญสำหรับฮาร์ดดิสก์ความจุสูงอย่างยิ่ง ตรงกันข้ามกับบริษัทคู่แข่งอย่าง Seagate ที่ใช้เทคโนโลยี shingled magnetic recording หรือ SMR ที่จะช่วยเพิ่มพื้นที่การวางแผ่นข้อมูลภายในได้มากขึ้น จนคาดว่า น่าจะเพิ่มความจุได้ถึง 20 เทราไบต์ ในปี 2020

Ultrastar He8 ผลิตออกมาในสองความจุ คือ 6 และ 8 เทราไบต์ โดยสามารถประหยัดพลังงานได้มากขึ้นถึง 33 % และมีอัตราการใช้พลังงานลดลงอีก 23 % มีเป้าหมายสำหรับลูกค้าองค์กรที่ต้องการนำไปใช้กับระบบ Cloud หรือ ศูนย์ข้อมูลเป็นต้น

ในอนาคต ที่ความจุอาจจะทะยานไปแตะที่ 10 เทราไบต์ได้ในเร็ววันนี้ ก็ต้องมาวัดกันว่าเทคโนโลยีจากเจ้าใด จะสามารถไปถึงก่อน โดยอย่าง HGST ก็ได้นำสองเทคโนโลยีทั้ง SMR และ ก๊าซฮีเลียมมาใช้และกำลังทดลองอย่างเต็มที่

ที่มา HEXUS.net

Facebook Comments