มหกรรมพรีวิว 9 แอพฯ หาคู่ออนไลน์ แอพฯ ไหน Strong สุด [ตอนที่ 01]

ฉลองวาเลนไทน์ในแบบดิจิตอล (ฉบับคนไร้คู่…) ด้วย “9 แอพฯ หาคู่ออนไลน์” มาว่าด้วยวิธีใช้งาน จุดเด่น และการทำงานของแอพฯ เพื่อเป็นวิทยาทานสำหรับผู้เริ่มต้นกัน

วันนี้วันพุธ !! อ่อ ไม่ใช่ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 นี้เป็นวัน วาเลนไทน์ วันที่ “คนมีคู่” คงจะสุขขีกันดี ในขณะที่ “คนขาดคู่” ก็คงจะสุขขังทั้งน้ำตากันไป…. แต่ในยุคออนไลน์นี้ ยังมีอีกช่องทางหนึ่งที่เหล่าคนโสด (หรือไม่โสด) ยังคงไล่หาความรักจาก “แอพฯ แชต” อยู่ตลอดเวลา ไม่ก็อยากหาเพื่อนคุยยามเหงา โดยไม่สนเรื่องเพศก็มีเหมือนกัน ดังนั้นผมจึงมีบทความเด็ดจาก Comtoday ที่เคยเขียนไว้นานแล้วอย่าง 9 แอพฯ หาคู่ออนไลน์ โดยตอนนั้นได้มีโอกาสไปลองใช้แอพฯ แนวนี้อยู่พักหนึ่ง ก็ขอเอามารีรันเล่าประสบการณ์และพูดถึงวิธีใช้งาน จุดเด่น และการทำงานของแอพฯ กันอีกครั้ง เพื่อเป็นวิทยาทานกัน อนึ่งนี้เป็นบทความตั้งแต่ปี 2559 ดังนั้นตัวแอพฯ ในปัจจุบันอาจมีการเปลี่ยนแปลงจากเดิมไปบ้างนะครับ

อะไรคือแอพฯ หาคู่

ย้อนไปในสมัยยุค MSN เชื่อว่าคงเป็นจุดเริ่มต้นแรก ๆ เลยของการตามหา “คู่ออนไลน์” และยังเป็นจุดกำเนิดของเหล่าคำกลอนวัยรุ่น หรือคําเสี่ยว ๆ (โปรดเรียกว่า “อักษรพิสูจน์รัก”) จนทุกวันนี้ กลับมาในยุคปัจจุบัน ก็เข้าสู่ยุค LINE และ Facebook แทน แต่สองโปรแกรมหรือแอพฯ ดังกล่าว ยังไม่เหมาะสำหรับหาคู่ออนไลน์เท่าที่ควร เนื่องด้วยระบบการคัดกรองเพื่อน (Add Friend) และการยืนยันตนที่เข้มงวดนี่เอง จึงเป็นเหตุให้มีผู้พัฒนาแอพฯ สำหรับหาคู่แยกต่างหาก โดยจะมีระบบพ่อสื่อต่าง ๆ เช่น ระบบช่วยค้นหาคนที่ใช่ โดยอิงจากความสนใจส่วนตัวของผู้ใช้ หรือค้นหาจากคนที่อยู่รอบ ๆ ตัวเป็นต้น จากนั้นระบบจะเรียงชื่อและหน้าตามาให้เราไปไล่ดูจนหนำใจ หากเจอแล้ว ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับเทคนิคของใครของมันไป

อย่างไรก็ตาม บางคนอาจต้องการเพียงความสัมพันธ์ระยะสั้น (ส่วนน้อยจริง ๆ ที่จะไปได้ถึงระดับแต่งงาน) ไม่ก็ต้องการแค่เพื่อนไว้เป็นตัวเบิกทางเพื่อค้นหาสังคมใหม่ ๆ กลุ่มใหม่ ๆ หรือค้นหาเพื่อนชาวต่างชาติเพื่อฝึกภาษา พลิกโอกาสหน่อยก็หา Connection ในการทำธุรกิจไปเลยก็มี

ข้อควรระวังในการเล่นแอพฯ หาคู่

ควรระลึกไว้เลยว่า “คนที่เราคุยด้วยอาจไม่ใช่อย่างที่คิด” ก่อนจะไปรู้จักกับ 9 แอพฯ ก็ขออบรมอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ ก่อน ในโลกออนไลน์ ทุกคนในนี้สามารถปลอมแปลงตัวตนได้อย่างอิสระ เพราะเหตุนี้ทุกคนจึงเสริมแต่งตัวตนในนี้ให้ดูดีกว่าความเป็นจริงแทบทุกคน มีน้อยจริง ๆ ที่จะโชว์ด้านไม่ดีออกมาตรง ๆ หรือตัวจริงไม่มีเสริมแต่ง เช่นเดียวกับแอพ ฯ หาคู่ ที่แม้จะมีการบังคับให้ใส่ข้อมูลยืนยันตัวตนหลายอย่าง หรือบางตัวมีการบังคับให้ใช้ Facebook ในการเข้าระบบก็จริง แต่นิสัยใจคอภายในยังเป็นปริศนาอยู่ดี และส่วนมากจะจบท้ายด้วย “การนัดเจอ” (ตั้งแต่ยุค MSN) โดยนัดเจอเพื่อคุยกันธรรมดามันมี แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้อยู่ดีว่า มีนัดเจอเพื่อ “หลอกลวง” ดังนั้น ใครที่คิดจะหาเพื่อนคุยในนี้ ขอให้ยอมรับเลยว่า เราอาจจะเจอคนที่เข้ามาคุยเพื่อจุดประสงค์นี้ด้วยแน่นอน ไม่ว่าจะทั้งชายและหญิงเลยครับ เพื่อเป็นการป้องกันในระดับหนึ่ง สำหรับใครที่คิดจะใช้งานแอพฯ หาคู่ ควรระวังสิ่งเหล่านี้

 1. อย่าเปิดเผยข้อมูลพวกนี้เด็ดขาด เช่น ที่อยู่ ที่ทำงาน เพราะถ้าเราเจอคนไม่ดี มันพลิกชีวิตเลยครับ เช่น โดนบุกรังควานถึงที่เป็นต้น
 2. หากมีการนัดเจอ อย่าพากันไปที่ลับตาคน ไปในที่แจ้งที่คนเดินเยอะ ๆ จะดีกว่า
 3. ถ้านัดไปกินเหล้า เป็นไปได้เราไม่ต้องพกทรัพย์สินไปเยอะ เอาแบงก์แดงไปก็พอ กับมือถือจอเขียวไปเลยได้ยิ่งดี (ฮ่า ฮ่า) เผื่อเวลาโดนมอมเหล้าจะได้สบายใจ….
 4. ราไม่รู้จักเขา เขาไม่รู้จักเรา ฉะนั้นอย่าเพิ่งไว้ใจกันเพียงแค่เห็นตัวอักษรสวย ๆ ในหน้าแชต เช่น โดนหลอกยืมเงินเป็นต้น
 5. บางคนอาจมีคนรักแล้ว แต่อยากมี “กิ๊ก” ฉะนั้น ระวังให้ดีครับ… (Smith & Wesson จะถามหาเอา)

“BeeTalk” คลับของคนวัยมัน

จุดเด่นของแอพฯ

แม้จะตัดฟีเจอร์ Shake (เขย่า) ที่เคยเป็นจุดเด่นเก่าออกไปแล้ว แต่ตัวแอพฯ ก็ยังคงเป็นที่นิยมจนถึงทุกวันนี้ ด้วยความที่มันมาจากค่ายพัฒนาเกมระดับโลกอย่าง Garena จึงทำให้เป็นที่นิยมของเหล่าวัยรุ่นเป็นพิเศษ และด้วยการออกแบบตัวแอพฯ ที่ดูน่ารักสบายตาเป็นพิเศษอีกด้วย การใช้งานก็ง่ายมากด้วย ส่วนตัวแอพฯ ก็มีจุดเด่น ดังนี้

 • Look Around ค้นหาเพื่อนที่อยู่รอบ ๆ โดยสามารถกำหนดเพศ ช่วงอายุ และระยะการค้นหาได้
 • Whisper (โหมดกระซิบ) ตัวแอพฯ สามารถส่งข้อความในลักษณะของการตั้งเวลาได้ด้วย โดยหากส่งข้อความในโหมดนี้ไปยังผู้รับ ตัวข้อความมันจะหายไปเองโดยอัตโนมัติตามช่วงเวลาที่เรากำหนดไว้ (ตัวทำลายหลักฐานดี ๆ นี่เอง)
 • Buzz เป็นหน้า Timeline ของ BeeTalk ที่มีการรวบรวมสเตตัสของเพื่อนเรา หรือข่าวสารจากเว็บบอร์ดในหมวดต่าง ๆ ให้เราตามข่าวได้ทันอีกด้วย
 • Club สร้างกลุ่มหรือหากลุ่มบุคคลที่มีความชอบเหมือนกัน โดยของ BeeTalk จัดว่ามีกลุ่ม Club ให้เข้าร่วมมากมายสุด ๆ (เป็นเจ้าแรก ๆ ที่คิดค้นฟีเจอร์นี้ MSN เคยมี !! มันไม่เหมือนกันหรอกนะ…)
 • Sticker Free (สติกเกอร์โหลดฟรี) มีสติกเกอร์น่ารัก ๆ มากมายให้โหลดกันฟรี ๆ
 • Doodle สามารถใช้นิ้วลากเพื่อวาดรูปแทนคำพูดในหน้าแชตได้

การใช้งาน

เปิดแอพฯ ครั้งแรก แนะนำว่าให้ใช้ Facebook ในการเข้าสู้ระบบจะดีที่สุด (มีให้เลือกระหว่างใช้เบอร์มือถือ) เพราะจะทำให้เรา ไม่ต้องมาสร้างโพรไฟล์ใหม่ให้ยุ่งยาก ตัวแอพฯ จะดึงข้อมูลที่สำคัญ ๆ จาก Facebook ของเราโดยอัตโนมัติทันที การค้นหาเพื่อน หลัก ๆ มันจะแยกเป็น 2 แบบคือ ค้นหาเพื่อนจากรอบ ๆ ตัว มันจะสแกนคนที่ใช้แอพฯ Beetalk เหมือนกัน และอยู่ใกล้ ๆ เรา กับอีกแบบคือ ค้นหาจากการสุ่มทุกบัญชีในแอพฯ ตรงจุดนี้เองทำให้ผมถึง “บางอ้อ” ไปแล้วด้วย

การกรองข้อมูล

ตัวแอพฯ จะมีทั้งการสแกนหาเพื่อนจากระยะใกล้เคียงตัวเรา และการสุ่มหาเพื่อนในทั่วประเทศ แต่ระบบการกรองยังไม่ละเอียดมากนัก จะมีแค่กรองเพศ และช่วงอายุเท่านั้น ฉะนั้น สำหรับใครที่อยากหาคนที่ใช่ คงต้องใช้สัญชาตญาณและลางสังหรณ์แบบเต็มสูบกันเลยทีเดียว “ตาดีได้ ตาลายเสีย” ครับ

หลังลองใช้

จากข่าวลือที่ว่า “หนุ่มยกล้อสาวลายท่อ” เพียบนั้น เรียนตามตรงเลยว่า จริงครับ มีเยอะมาก ๆ ทีเดียว (รุ่นป้าก็เพียบเหมือนกัน) แต่อย่างไรก็ตาม นี่เป็นแค่มุมมองภายนอกเท่านั้น ภายในอาจจะเป็นคนดีเกินคาดก็ได้…

ติดตามตอนต่อไปได้ที่

มหกรรมพรีวิว 9 แอพฯ หาคู่ออนไลน์ แอพฯ ไหน Strong สุด
[ตอนที่ 02]

Facebook Comments