เพิ่มกล่องสนทนา MSN ในเว็บบล็อกกันดีกว่า

สำหรับคนที่ทำเว็บบล็อก หรือเว็บบอร์ดเป็นของตัวเองนั้น อาจจะเคยเห็นกล่องสนทนาอยู่ตามหน้าเว็บบอร์ดต่างๆ (ซึ่งส่วนใหญ่ก็มีกันเกือบทั้ง) วิธีการทำก็ง่ายๆ แค่ทำตามนี้ทีละขั้นตอนได้เลยนะคะ เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า..
1.เข้าไปเริ่มต้นตั้งค่าให้กับบัญชีของเราที่เว็บไซต์ http://settings.messenger.live.com/applications/WebSettings.aspx กรณีที่ล็อกอินอยู่แล้วอาจจะไม่ต้อง Singn in

2.หลังจากเข้าสู่ระบบแล้ว หน้าเว็บจะแสดงรายละเอียดการตั้งค่าในหัวข้อ “จัดการการตั้งค่าเว็บ Messenger ของคุณ”
หมายเหตุ: ข้อความประกอบที่แสดงในหน้าเว็บไซต์อาจแตกต่างกันออกไป ตามภาษาที่เลือกใช้งานในขั้นตอนการสมัครสมาชิก

3.คลิกเพื่อทำเครื่องหมายถูกหน้าข้อความ “อนุญาตให้ทุกคนในเว็บสามารถมองเห็นสถานะของฉันและส่งข้อความถึงฉันได้” จากนั้นคลิกที่ปุ่ม “บันทึก”

4.จากนั้นให้คลิกที่เมนู สร้าง HTML ในกรอบด้านซ้ายมือ (หรือเข้าไปที่http://settings.messenger.live.com/Applications/CreateHtml.aspx) เพื่อนำโค้ดไปใช้งานกับหน้าเว็บที่เราต้องการ

5.เลือกรูปแบบหรือลักษณะที่ต้องการให้แสดงบนเว็บ ดังนี้
– หน้าต่าง IM (IM window): ใช้สำหรับสนทนาออนไลน์ได้ทันที โดยจะแสดงเมื่อโหลดหน้าเว็บไซต์นั้นๆ
– ปุ่ม (Button): ใช้แสดงสถานะออนไลน์ของผู้ใช้และสามารถสนทนาออนไลน์ได้ โดยจะปรากฏหน้าต่างใหม่สำหรับสนทนาเมื่อคลิกที่ปุ่มดังกล่าว
– ไอคอนสถานะ (Status icon): ใช้แสดงสถานะในการออนไลน์ของผู้ใช้เท่านั้น

6. จากนั้นมาเลือกขนาดและชุดรูปแบบ (Theme) หน้าต่างและปุ่มกันดีกว่า โดยสามารถเลือกชุดสีที่ต้องการทั้งในหน้าต่าง IM และ Button แต่จะสามารถกำหนดขนาดเป็นพิกเซล (กว้างxสูง) ให้กับส่วนของหน้าต่างสนทนา IM เท่านั้น

7. รับโค้ดสำหรับติดบนเว็บ ด้านหลังในหัวข้อ “คัดลอก HTML และวางลงในเว็บเพจของคุณ”จะพบกับโค้ดที่หลายคนอ่านไม่ออก แต่บางคน (ดัน) อ่านออกมันคือ HTML Code สำหรับใส่ลงในเว็บไซต์นั้นเอง ให้ก๊อบปี้ไปไว้ใน Notepad ก่อนก็ได้ เมื่อได้โค้ดแล้วก็จัดการก๊อบปี้ไปไว้บนหน้าเว็บ ใครมีเว็บไซต์ บล็อก ไดอารี่ ฯลฯ ที่พอจะมีพื้นที่สำหรับใส่หน้าต่างสนทนา ก็จัดการเข้าไปในระบบที่เป็นส่วนของการแก้ไขรูปแบบหน้าได้เลยค่ะ

Facebook Comments