Microsoft และ Adobe จับมือกันจัดงาน Adobe Max 2014 เปิดตัว UI ใหม่ เพื่อการใช้งานแบบสัมผัสโดยเฉพาะ

นับเป็นสร้างประสบการณ์ใหม่สำหรับงาน Creative กับการใช้งานชุดโปรแกรม Adobe อาทิ Illustrator Photoshop รองรับการใช้งานผ่านจอสัมผัสของ Surface Pro 3 ได้อย่างไร้ที่ติ พร้อมเซอร์ไพรส์ท้ายงาน

15461757752_ed6ea986c7_o(ภาพจาก mashable.com)

ณ เวทีงาน Adobe MAX 2014 ที่ลอสแองเจลิส ประเทศสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 4-8 ตุลาคม Satya Nadella CEO ของ Microsoft(ซ้าย) และ Shantanu Narayen CEO ของ Adobe(ขวา) สองซีอีโอจากบริษัทยักษ์ใหญ่ทั้งสอง ได้สาธิตการใช้งานชุดโปรแกรม Adobe ที่มี UI (user interface) แบบใหม่ สามารถรองรับการใช้งานทัชสกรีนผ่าน Surface Pro 3 ได้อย่างสมบูรณ์แบบ จนหลายคนเห็นแล้วต้องทึ่ง และคงลืมรูปแบบการสั่งการด้วยเมาส์ หรือ คีย์บอร์ดไปเลย

จากคลิป แสดงให้เห็นถึงใช้การใช้งาน ชุดโปรแกรม Adobe ทั้ง Photoshop Illustrator หรืออื่นๆ ได้ง่ายขึ้น และน่าสนใจมาก ไม่ว่าจะเป็น การจัดวาง การซูมเข้าซูมออก หรือการรีทัชจากปลายนิ้วได้อย่างอิสระ และการควบคุมผ่านเซ็นเซอร์จากกล้อง เป็นต้น  แม้ทั้งหมดนี้จะเป็นเพียงตัว Demo เท่านั้น ยังอยู่ในช่วงพัฒนา แต่ก็อาจทำให้ใครหลายๆคนเกิดกิเลศอยากรีบไปคว้า Surface Pro 3 จากร้านมารอใช้งานโดยพลัน ไม่มากก็น้อยเป็นแน่ และถ้าตัว UI ของ Adobe แบบใหม่นี้เสร็จสมบูรณ์ ก็คงทำให้พลิกรูปแบบวงการงานกราฟฟิคไปมากโขไม่น้อย โดยตัวเต็มน่าจะออกมาให้เราได้เห็นกันเร็วๆนี้แน่นอน

ถ้าตามที่หลายคนคุ้นเคย งานออกแบบ งานกราฟฟิค พวกนี้ คงไม่พ้นเครื่อง Mac แน่นอน แต่ ณ ตอนนี้ ทาง Apple ยังไม่มีแววที่จะทำเครื่อง Mac รุ่นจอสัมผัสออกมาเลย ส่วน Tablet ทั้งจาก Android และ IOS แม้จะมี App Adobe ให้ใช้งานอยู่บ้าง แต่ก็ยังไม่พอที่จะใช้งานแบบจริงๆจังๆ ให้เป็นอาชีพได้ เมื่อเทียบกับ Adobe เวอร์ชั่น PC ในปัจจุบัน นับว่า Microsoft นั้นทำการบ้านมาดีพอสมควร จนกลับมาผงาดอีกครั้งได้ หลังจากที่มีข่าวร้ายๆจาก Windows Phone ในช่วงที่ผ่านมา

สำหรับเซอร์ไพรส์ท้ายงานนั้น (ช่วงท้ายคลิป) Satya Nadella ได้ประกาศแจกเครื่อง Surface Pro 3 ให้กันคนที่มาร่วมงานทั้งหมด เรียกเสียงเฮ และเสียงปรบมือไปอย่างล้นหลาม นอกนั้นไม่พอ ยังแจก Office 365 ไปให้ใช้งาน 1 ปีเต็ม และ พื้นที่เก็บข้อมูล 1 TB ของ Microsoft OneDrive ไปแบบฟรีๆ เรียกได้ว่า ใครที่ได้ไปร่วมงานครั้งนั้น คงได้ยิ้มหน้าบานกลับบ้านกันทุกคนแน่นอน

ที่มา : theverge.com , news.investors.com

 

 

 

Facebook Comments