ไม่ต้องรออนาคต ! หุ่นยนต์ AI สั่งพิมพ์ สร้างเอง ด้วยมือเรา

ไม่ต้องรออนาคตแล้ว! เพราะวันนี้เราสามารถสร้างหุ่นยนต์ได้ในบ้านจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ และประกอบมันด้วยมือของเราเอง ซึ่งไม่ใช่หุ่นกระป๋องของเล่นเด็ก แต่เป็นระดับหุ่นยนต์ AI เลยทีเดียว…

หุ่นยนต์ AI

Top Stories วันนี้…เริ่มจากมือหุ่นยนต์เล็ก ๆ ข้างหนึ่ง โดยเจ้าของไอเดียสุดว้าวนี้คือคุณ Gael Langevin ชายชาวฝรั่งเศสที่สิ่งประดิษฐ์ของเขากลายเป็นประวัติศาสตร์สำคัญหน้าหนึ่งของวงการหุ่นยนต์แบบไม่ตั้งใจ ขออนุญาตเรียกสั้น ๆ ว่าคุณกาแอลนะครับ

ครั้งหนึ่งคุณกาแอลได้รับโจทย์งานให้สร้างมือกลหุ่นยนต์เพื่อประกอบในโฆษณา เขาจึงออกแบบและพิมพ์ชิ้นส่วนต่าง ๆ จากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ใส่กลไกและประกอบจนเป็นรูปร่างขึ้นมา แต่ทว่าโครงการของงานดังกล่าวถูกยกเลิกไป ขณะนั้นเขาคิดว่าไม่เป็นไร มือหุ่นยนต์ที่เขาสร้างขึ้นจนสำเร็จนี้แม้ไม่ได้ใช้งานโฆษณาอาจจะมีประโยชน์ในการศึกษาสำหรับคนอื่น จึงตัดสินใจทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่และน่าจดจำ ด้วยการโพสต์สอนวิธีการสร้าง พร้อมภาพวาด 3 มิติต้นแบบพิมพ์ชิ้นส่วนมือหุ่นยนต์นั้นแบบหมดเปลือกลงไปในอินเทอร์เน็ตฟรี ๆ โดยตั้งชื่อว่า “InMoov”…บูม! มีคนสนใจดาวน์โหลดและทดลองสร้างตามแบบของเขา แล้วส่งภาพมาให้ดูด้วยความภาคภูมิใจ จนเกิดเป็นกลุ่มนักประดิษฐ์ (Maker) เล็ก ๆ กลุ่มหนึ่งที่พูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้ คอยติดตามการพัฒนางานของคุณกาแอลในโลกออนไลน์ขึ้น เขาดีใจและตื่นเต้นสุด ๆ พร้อมกับลงมือเขียนแบบสร้างส่วนที่เหลือทั้งหมดของหุ่นยนต์เพิ่มเติมจนครบทั้งตัวแล้วแชร์ต่อเรื่อยมา…

หลังจากนั้นมีแฟนคลับจากทั่วโลกเพิ่มมากขึ้นอีก กลายเป็นคลังข้อมูลและสังคมของนักประดิษฐ์ซึ่งไม่ได้แค่สร้างตามแบบเฉย ๆ แต่ยังช่วยกันพัฒนาเจ้าหุ่นยนต์ InMoov ตัวนี้ไปด้วยกัน อย่างเช่น การรู้จำเสียง (Voice Recognition) หรือการควบคุมด้วยท่าทาง (Gesture Control) ลงไป นี่เองคือจุดเริ่มต้นของหุ่นยนต์โอเพนซอร์ส ที่พิมพ์จากเครื่องพิม 3 มิติขนาดเท่าคนตัวแรกของโลก (World first Open Source 3D Printed humanoid size robot)…มันสุดยอดตรงนี้แหละครับ!

อยากรู้แล้วละสิว่าจะสร้างเองขึ้นมาได้อย่างไร ? เริ่มจากเข้าไปที่ http://inmoov.fr ในเว็บนี้จะมีข้อมูลทุกอย่างในการสร้างหุ่นยนต์ InMoov เช่น ไฟล์ภาพชิ้นส่วน กลไก แผงวงจรที่ต้องใช้ รวมไปถึงซอฟต์แวร์ให้ดาวน์โหลดฟรี และใช้แค่เครื่องพิมพ์ 3 มิติแบบ Home 3D Printer ก็สามารถสร้างหุ่นยนต์ได้แล้ว

นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของสิ่งดี ๆ ซึ่งแน่นอนว่าจะเกิดขึ้นอีกมากมายจากการพัฒนาหุ่นยนต์ InMoov… คุณกาแอลเคยให้สัมภาษณ์ว่า หากวันนั้นเขาจดสิทธิบัตรการประดิษฐ์และขายให้กับบริษัทใดบริษัทหนึ่ง เขาคงได้เงินมาสักก้อน ส่วนไอเดียและความรู้เกี่ยวกับหุ่นยนต์นั้นคงจบไปไม่มีการพัฒนาต่อ แต่เขาคิดตรงกันข้ามว่า…โลกวันนี้ต้องแบ่งปันความรู้ ยิ่งคุณให้ความรู้คนอื่น คุณก็จะยิ่งได้กลับมา เราต้องคิดอะไรเหนือกว่าแค่เรื่องเงิน

อ่านมาถึงตรงนี้ คุณอาจจะคิดว่าเขาต้องเป็นอัจฉริยะทางด้านคอมพิวเตอร์ หรือเรียนจบมาทางด้านนี้แน่ ๆ แต่คุณกาแอลเป็นประติมากรและนักออกแบบโมเดล ซึ่งเริ่มต้นสร้างหุ่นยนต์จากการที่ไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับหุ่นยนต์ครับ

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก
http://inmoov.fr
www.wevolver.com
www.robotsforgood.com

เรียบเรียงโดย กัปตัน S

Facebook Comments