รีวิว Alcatel SHINE LITE ดีไซน์ตามยุคสมัย ทางเลือกสำหรับคนเน้นประหยัด

ย้อนไปเมื่อสิบกว่าปีก่อน จำได้แม่นว่าโทรศัพท์มือถือเครื่องแรกในชีวิตผม คือ Alcatel เนี่ยละ แต่จำไม่ได้ว่ารุ่นนั้นชื่อว่าอะไร ช่วงนั้นซื้อพร้อมซิม Dprompt เชื่อเลยว่าเครือข่ายนี้น่าจะผ่านมือผู้อ่านหลายๆ ท่านมาก่อนแล้ว

ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยี จากโทรศัพท์มือถือเปลี่ยนผ่านสู่ปสมาร์ทโฟน ซึ่ง Alcatel ถือเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ต้องปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย และเมืองไทยถือเป็นตลาดที่ Alcatel ให้ความสนใจ จะสังเกตได้จากสมาร์ทโฟนหลายต่อหลายรุ่นที่เข้ามาทำตลาด และล่าสุดกับ Alcatel SHINE LITE

รีวิว Alcatel SHINE LITE
Alcatel SHINE LITE สเปคดังนี้

– ตัวเครื่องบาง 7.45 มิลลิเมตร น้ำหนัก 156 กรัม

– หน้าจอ IPS LCD ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียดแสดงผล HD (1280 x 720 พิกเซล)

– ใช้งานได้ 2 ซิมการ์ด

– ซีพียูประมวล MediaTek MT6737 แบบ Quad-Core ความเร็ว 1.3GHz

– แรม 2GB หน่วยความจำภายใน 16GB รองรับ microSD ความจุสูงสุด 128GB

– กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล แฟลชคู่ Dual LED รูรับแสง f/2.2

– กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช LED รูรับแสง f/2.4 ให้

– ระบบปฏิบัติการ Android 6.0 Marshmallow

– เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ปุ่มด้านหลังตัวเครื่อง

– พอร์ต USB 2.0

– การเชื่อมต่อ Bluetooth 4.2, Wi-Fi 802.11b/g/n และ 4G LTE

– แบตเตอรี่ความจุ 2460mAh

alcatel-shine-lite-review-01

Alcatel SHINE LITE เป็นสมาร์ทโฟนที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์รสนิยมของผู้คนสมัยนี้ ด้วยดีไซน์ที่เรียบง่าย ผสมผสานด้วยอลูมิเนียมกับกระจก ส่งเสริมภาพรวมของตัวเครื่องให้แลดูพรีเมียมและน้ำหนักเบาเพียง 156 กรัม หน้าจอแสดงผลมีขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด HD (1280 x 720 พิกเซล) ซึ่งอาจให้ความคมชัดน้อยไปนิด แต่ก็นับว่าเพียงพอต่อการมองเห็น ส่วนปุ่มควบคุม ได้แก่ ปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮม และปุ่ม Recent app จะอยู่ถัดลงมาจากหน้าจอ มีไฟ LED ในตัว

alcatel-shine-lite-review-02

alcatel-shine-lite-review-03

ตำแหน่งถาดซิมจะอยู่ด้านซ้ายของตัวเครื่อง รองรับการใช้งานแบบ 2 ซิมได้ เชื่อมต่อได้ทั้ง 3G/4G แต่หากต้องการเพิ่ม microSD card เข้าไปด้วย ก็จะทำให้ใช้งานได้แค่ซิมเดียว ด้านขวาดจะเป็นปุ่มพาวเวอร์กับปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง ด้านล่างสุดจะเป็นลำโพงคู่ คั่นกลางด้วยพอร์ต microUSB 2.0 ส่วนด้านหลังสุดประดับไปด้วยกล้องหลังที่มีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/2.2 พร้อมแฟลชคู่ Dual LED และถัดลงมาเป็นแผงวงกลมสำหรับสแกนลายนิ้วมือ

ซอฟต์แวร์

ซอฟต์แวร์ภายในใช้ระบบปฏิบัติการ Android 6.0 Marshmallow ครอบด้วยอินเทอร์เฟซที่ปรับแต่งโดย Alcatel แต่ลักษณะจะคล้ายอินเทอร์เฟซแบบ Pure Android พอสมควร แต่ต้องยอมรับครับว่าภายในไม่ได้มีฟีเจอร์ที่หวือหวานัก ฟีเจอร์ส่วนใหญ่จะคล้ายๆ กับสมาร์ทโฟนหลายแบรนด์ในราคาระดับใกล้เคียงกัน อาทิ ฟีเจอร์ Gesture การใช้ท่าทางเพื่อควบคุมการทำงาน, Alcatel Cloud แอปฯ สำหรับฝากไฟล์หรือข้อมูลต่างๆ ภายในเครื่องไว้กับระบบคลาวด์ของ Alcatel ที่ผู้ใช้จำเป็นต้องลงทะเบียนหรือล็อคอินด้วย Facebook เป็นต้น

สำหรับภาพรวมของการใช้งานด้านต่างๆ เรียกได้ว่าตอบสนองเมื่อเรียกใช้ได้ดีครับ การเล่นเกมทั่วไปจะเหมาะกับเกมที่กราฟิกไม่สูงนัก และในขนณะใช้งานหากแบตเตอรี่ใกล้จะหมด จะมีไอคอนแจ้งเตือนบนหน้าจอเพื่อให้เปิดให้ใช้โหมดประหยัดพลังงาน

screeshot-0018

screeshot-0019

Screenshot การทดสอบเล่นเกมด้วย Alcatel SHINE LITE
ทดสอบด้วยแอปพลิเคชั่น Antutu Benchmark

จากการทดสอบผ่านแอปฯ Antutu Benchmark ผลคะแนนออกมาอยู่ที่ 27751 คะแนน

กล้อง

กล้องหลัง กล่าวได้ว่าเป็นจุดเด่นที่น่าสนใจอีกจุดรองจากดีไซน์ ด้วยความละเอียดเพียง 13 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/2.2 พร้อมแฟลชคู่ Dual LED โหมดสนับสนุนการใช้งานเรียกใช้งานง่าย มีให้เลือกพอประมาณ ได้แก่พาโนรามา, ถ่ายปกติ และตัวจับแยก (ตารางแบ่งใส่ภาพ), สามารถบันทึกวีดีโอในความละเอียดสูงสุด 1280 x 720 พิกเซล เป็นต้น นอกจากนี้ในเมนูการตั้งค่ายังสามารถกำหนดถ่ายภาพด้วยรูปแบบสั่งการ หรือกำหนดเวลาได้ด้วย การจับโฟกัสที่ภาพ จังหวะชัตเตอร์และการจัดเก็บรูปภาพลงพื้นที่เก็บข้อมูลสามารถทำได้รวดเร็ว ภาพที่ออกมามีความชัดเจน สีสันมีความเข้มพอสมควร

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง
บทสรุป รีวิว Alcatel SHINE LITE

โดยรวมของการใช้งาน Alcatel SHINE LITE ตั้งแต่การหยิบจับค่อนข้างเกาะกับรูปมือได้ดีครับ ขนาด 5 นิ้ว เป็นจุดที่น่าจะทำให้ผู้ที่ชอบใช้งานด้วยมือเดียวได้รับความสะดวกครับ ส่วนฟังก์ชันต่างๆ อย่างที่กล่าวไปครับว่าไม่มีอะไรที่โดดเด่นนัก เพราะเอาเข้าจริงๆ แล้วมีไม่มีฟังก์ชันที่ผู้ใช้เลือกใช้งานในชีวิตประจำวัน เรื่องกล้องถ่ายภาพ กล้องหลังถือว่าสร้างความพึงพอใจได้ดีครับ ส่วนกล้องหน้าอาจขัดใจคนชอบเซลฟี่ แต่มีแอปพลิเคชั่น Camera360 ก็ถือว่าช่วยได้ครับ Alcatel SHINE LITE ราคาเคื่องเปล่าอยู่ที่ 5,990 บาท หากซื้อผ่าน AIS Shop และ TeleWiz ทุกสาขา พร้อมสมัครแพ็กเก็จ AIS Hot Deal 399 ขึ้นไป จะสามารถซื้อเครื่องได้ในราคา 3,990 บาท

Facebook Comments