เริ่มยุคใหม่ … Alphabet บริษัทแม่ Google

ผ่านพ้นวันศุกร์ที่โหดร้ายสำหรับชาวกรุงเทพฯ ที่ต้องเผชิญกับฝนฟ้าที่เทกระหน่ำลงมาแบบไม่ถามกันสักคำ ทำให้ในหลายพื้นที่มีน้ำท่วม ไม่ซิ ! ต้องเรียกว่า “น้ำขังรอการระบาย” และตามมาด้วยรถติดบนท้องถนนอย่างมหาศาลอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

บ่นจากเรื่องที่น่าปวดหัวไปแล้ว คราวนี้มาดูข่าวคราวในแวดวงไอทีต่างประเทศกันบ้าง โดยหลังจากสิ้นสุดวันศุกร์ในสหรัฐอเมริกา เป็นวันสุดท้ายที่หุ้น Google จะทำการซื้อขายในตลาดหุ้น NASDAQ ก่อนก้าวสู่ยุคใหม่ ภายใต้การนำของบริษัทแม่ “Alphabet”

alphabet-1

ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงในแวดวงไอทีที่มีการจับตามองไปทั่วโลก สำหรับการปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ของ Google ทำให้ตัวเองมีขนาดเล็กลง แล้วก่อตั้ง Alphabet เป็นบริษัทแม่ พร้อมจดทะเบียนโดเมนขึ้นใหม่แบบเก๋ๆ ว่า abc.xyz การปรับโครงสร้างครั้งนี้มีภารกิจใหญ่ๆ ขึ้นการนำ Google และบริษัทลูกต่างๆ มาอยู่ภายใต้อาณัติของ Alphabet

แน่นอนว่าการที่ Google และบริษัทลูกมารวมไว้ภายใต้ Alphabet จะช่วยให้การบริหารจัดการและดูแลที่ง่ายขึ้น พร้อมเปิดโอกาสให้บริษัทต่างๆ ได้มีโอกาสแสดงผลงานหรือผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ให้โลกได้เห็นมากขึ้น ตลอดจนเป็นการสร้างศักยภาพในการบริหารจัดการตนเองได้อย่างอิสระ พร้อมสามารถจัดหาแหล่งเงินทุนเพื่อนำมาพัฒนาต่อยอดโครงการของตนเองได้ง่ายขึ้นเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น Calico , Nest กับพวกโครงการ Google’s self-driving car, The X Lab (Google X),  Project Aura (โครงการ Google Glass เดิม) ฯลฯ

ในแง่ของตัวบุคคลภายในองค์กรก็มีการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน Sergey Brin ก้าวขึ้นมาเป็นประธาน Alphabet และ Larry Page ขึ้นเป็นซีอีโอ ส่วนซีอีโอ Google ได้ Sundar Pichai วัย 43 ปี ขยับขึ้นมาบริหารอย่างเต็มตัว

alphabet-2

Sundar Pichai ก้าวขึ้นเป็นซีอีโอ Google อย่างเต็มตัว ในวัยเพียง 43 ปี

สำหรับโอกาสด้านการลงทุน ถือเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับนักลงทุนในการลงทุนมากขึ้น ทั้งกับ Google Search, โครงการต่างๆ ของ Google ไปจนถึงโครงการอนาคตจากบริษัทลูกต่างๆ ภายใต้การควบคุมดูแลของ Alphabet

ทั้งนี้หุ้นทั้งหมดของ Google (GOOG, GOOGL) ในตลาดหุ้น NASDAQ จะเปลี่ยนไปใช้ชื่อ Alphabet ทั้งหมด แบ่งเป็นสอง Class ได้แก่ หุ้น Class A ใช้ชื่อ GOOG และหุ้น Class C ในชื่อ GOOGL

น่าสนใจว่าหลังจากนี้เป็นต้นไป Alphabet จะแสดงศักยภาพด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ อะไรให้โลกได้เห็นบ้าง และอนาคตของ Google ก็ยังก้าวต่อไปอย่างมั่นคงต่อไป

 

Facebook Comments