Android 5.0 “Lollipop” มีอะไรใหม่

Google แสดงให้เห็นถึงปรัชญาในการพัฒนาระบบปฏิบัติการหุ่นตัวเขียวต่อจากนี้ไปถึงอนาคตข้างหน้า ด้วยการนำเสนอ Android 5.0 “Lollipop” ที่สามารถเชื่อมอุปกรณ์ประเภทสมาร์ทโฟต, แท็บเล็ต, ทีวี, Smartwatch และอื่นๆ ได้อย่างลงตัว ต่อเนื่อง ซึ่งสิ่งสำคัญที่ให้ Android 5.0 มีความน่าใช้มากขึ้นหนีไม่พ้นลูกเล่นใหม่ ที่ผู้ใช้สามารถเข้าถึงและเป็นส่วนหนึ่งได้อย่างง่ายดาย จะมีอะไรใหม่และโดดเด่นบ้าง มาติดตามกันครับ

1. Material Design

001

เป็นชื่อที่ Google บัญญัติขึ้นใหม่ เพื่อแสดงถึงการเปลี่ยนแปลงที่ผู้ใช้สามารถเห็นได้ชัดเจนที่สุด ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากกระดาษและหมึก สำหรับสร้างส่วนติดต่อกับผู้ใช้ให้มีความเรียบง่าย สดใส ชัดเจน เข้าถึงง่ายมากกว่ารูปแบบเดิมๆที่ผ่านมา รวมถึงมีความยืดหยุ่นรองรับในหลายอุปกรณ์ที่เป็น Android

 

2. การแจ้งเตือนที่ดีขึ้น

002

 

– การแจ้งเตือนใน Lollipop สามารถจัดลำดับข้อความที่สำคัญที่สุดไว้เป็นลำดับแรกได้

– ซ่อนคอนเทนต์ที่สำคัญ

– สามารถกำหนดชื่อผู้รับข้อความที่พิเศษสุดได้ด้วยตัวเอง

– ควบคุมจัดการการแจ้งเตือนของแต่ละได้ง่ายขึ้นสายเรียกเข้าจะไม่รบกวนในขณะที่ผู้ใช้ชมภาพยนตร์หรือเล่นเกม โดยสามารถ
เลือกได้ว่าจะรับสายหรือไม่ ซึ่งภาพยนตร์และการเล่นเกมจะดำเนินต่อไปแบบต่อเนื่อง

– ผู้ใช้ยังสามารถเห็นการแจ้งเตือนทั้งหมดในที่เดียวกันเพียงแตะที่ด้านบนหน้าจอ

 

3. ประสิทธิภาพที่ช่วยประหยัดแบตเตอรี่และใช้งานได้ยาวนานขึ้น

003

Google อ้างว่าหากผู้ใช้อัพเกรดเป็น Android 5.0 แล้ว จะช่วยขยายชั่วโมงการใช้งานให้ยาวนานขึ้นถึง 90 นาที ซึ่งเว็บไซต์ Ars Technica ได้เคยทำการทดสอบกับ Nexus 5 แล้วปรากฎว่าช่วยขยายชั่วโมงการใช้งานของแบตเตอรี่ได้อีกถึง 30% หรือประมาณ 2 ชั่วโมง

 

4. Quick Settings แบบใหม่

004

เพื่อขจัดตัวเลือกในการเรียกใช้ฟังก์ชันต่างๆให้ลดน้อยลงใน Quick Settings ทำให้ Android 5.0 Lollipop มีการจัดการฟังก์ชัน ทางลัดให้เหลือน้อยลง ซึ่งจะเหลือที่สำคัญอย่าง, การเปิด-ปิดไฟฉาย, ฮอตสปอต, การหมุนหน้าจอ, การเปิด-ปิด Wi-Fi, Bluetooth และสถานที่ตั้ง

 

5. การเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งาน

ใน Android 5.0 Lollipop ได้ปรับให้มีการใช้ ART มาตรฐานรันไทม์แบบใหม่ แทนที่ Dalvik สนับสนุนการใช้งานที่ลื่นมากขึ้น สามารถทำงานร่วมกับสถาปัตยกรรม ARM, X86 และ MIPS รวมไปถึงการสนับสนุนที่ดีขึ้นสำหรับอุปกรณ์แบบ 64 บิต เพื่อการ ใช้งานที่เทียบเท่าระดับเดสก์ท็อป ซึ่งแอพพื้นฐานของ Google อย่าง Chrome, Gmail, Calender, Google Play Music และอื่นๆ ได้ปรับมาเป็น 64 บิต แล้วด้วยเช่นกัน

 

6. ยกระดับการรักษาความปลอดภัย

– SELinux คุณสมบัติของการรักษาความปลอดภัยที่ Google นำมาใช้ในทุกๆแอพพลิเคชันเพื่อป้องกันช่องโหว่และมัลแวร์ที่อาจ
เกิดขึ้น

– Androis Smart Lock อีกหนึ่งคุณสมบัติสำหรับการรักษาความปลอดภัยของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต โดยการจับคู่กับอุปกรณ์ ประเภท wearable หรือแม้แต่รถของคุณ

– สำหรับอุปกรณ์รุ่นใหม่ที่มากับ Android 5.0 Lollipop จะถูกบังคับให้ใส่รหัสผ่านก่อนใช้เครื่องโดยอัตโนมัติ เพื่อช่วยปกป้อง ข้อมูลที่อาจเกิดการสูญหายหรือถูกขโมย

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของลูกเล่นใหม่ที่มาพร้อมกับ Android 5.0 Lollipop ซึ่งสามารถติดตามรายละเอียดแบบถี่ยิบได้ทาง >>>ลิงค์นี้ครับ<<< ส่วนอุปกรณ์รุ่นอื่นๆ ของในแต่ละแบรนด์จะได้อัพเกรด มาใช้ระบบปฏิบัติหุ่นตัวเขียวเวอร์ชันใหม่เมื่อไหร่ คงต้องรอการติดตามต่อไปครับ

Facebook Comments