สิ้นสุดการรอคอย Android 5.1 Lollipop เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว (เฉพาะ Nexus ก่อนนะ)

Android-Lollipopก่อนหน้านู้น Android One สมาร์ทโฟนราคาถูกจากอินเดีย ที่ได้รับ Lollipop 5.1 ก่อนใครเพื่อน จนเป็นที่อิจฉาตาร้อนกันทั่วหน้า และแล้วก็ถึงคิวของเรา ทาง Google ได้ประกาศเปิดตัว Android 5.1 Lollipop อย่างเป็นทางการแล้ว โดยรุ่นแรกที่จะได้รับ แน่นอนก็ไม่พ้นตระกูล Nexus เช่น Google Nexus 4, Nexus 5, and Nexus 7 เป็นต้น

สำหรับตัว Android 5.1 นี้ จะมีการปล่อยออกมาในลักษณะ Factory Image หรือเรียกอีกอย่างว่า “แฟลช ROM” นั้นเอง ถ้าใครเคยทำบ่อยๆ ก็ไม่น่ายากแน่นอน (วิธีทำ) ส่วนสิ่งที่เพิ่มเข่้ามาก็มี ความเสถียรที่มากขึ้น , รองรับ SIM Card ได้สองตัว (ปกติ Google ไม่มีซอฟท์แวร์รับรอง 2 ซิม มีแต่แบรนด์อื่นๆทำแทน) , Device Protection ระบบความปลอดภัยตัวใหม่ ที่ปกป้องข้อมูลในเครื่องแม้ทำเครื่องหาย , Quick Settings สลับและเลือกใช้ Wi-Fi กับ Bluetooth ได้สะดวกขึ้น สุดท้าย HD Voice ช่วยบันทึกเสียงความละเอียดสูง และให้เสียงชัดขึ้น

แล้ว 5.0 ล่ะ ? ก็นั้นแหล่ะครับ รุ่น 5.1 ทำออกมาเพื่อแก้ไขบักต่างๆในรุ่นก่อน แต่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะ Nexus (และ Android One) ฉะนั้น Android ตัวอื่นๆ ที่กำลังจะได้อัพ รอต่อไปครับ เค้ากำลังแก้บักอย่างสุดความสามารถกันอยู่…..มาเมื่อไร ไม่รู้

ลิงค์โหลดตัว Android 5.1 Factory Image ของ Nexus แต่ละรุ่น

Nexus 5 Android 5.1 factory image link
Nexus 5 LMY47D

Nexus 7 (2012 WiFi) Android 5.1 factory image link
Nexus 7 LMY47D

Nexus 10 Android 5.1 factory image link
Nexus 10 LMY47D

ที่มา : Cnet

Facebook Comments