ยักษ์ตื่นแล้ว นักพัฒนาแอพฯสามารถนำโค้ดของ Android/iOS มารันบน Windows 10 ได้ !!

นักพัฒนาแอพฯจะทำงานง่ายขึ้น เมื่อ Windows 10 สามารถรองรับโค้ดทั้ง Android(Java/C++) และ iOS(Objective-C) มารันบนระบบปฎิบัติการนี้ได้เลย โดยไม่ต้องไปเขียนโค้ดใหม่ให้ยุ่งยาก

droidios10เมื่อ Microsoft มีแผนจะเพิ่มผู้ใช้ Windows 10 ให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ จึงทำทุกวิถีทาง ให้คนหันมาใช้เจ้า Windows ให้ได้ ไม่ว่าจะยังไง อย่าง ให้คนใช้ Windows เถื่อน ก็อัพเป็น Windows 10 ได้เลยฟรีๆ (แต่…) หรือ ให้ Devices ทุกชนิดสามารถรองรับระบบปฎิบัติการนี้ได้ทั้งหมด และทั้งนี้ก็มีการตั้งเป้าไว้เลยว่า ภายใน 2 ปีหลังจากนี้ จะต้องมีอุปกรณ์ที่รองรับ Win 10 ให้ได้ถึง 1 พันล้านตัว !!  เรียกได้ว่า งานนี้ทุ่มสุดตัว !!

ล่าสุด ในงาน Microsoft Build 2015 งานแสดงความคืบหน้าของ Microsoft ประจำปี Terry Myerson ก็ได้ออกมาเผยความสามารถอันน่าตกตะลึงของ Windows 10 ว่า ระบบปฎิบัติการตัวนี้ จะสามารถรองรับแอพฯได้ทั้ง Android และ iOS ก็สร้างเสียงฮือฮาอยู่ไม่น้อยทีเดียว เพราะมันตรงกับข่าวลือว่า Windows 10 จะรองรับแอพฯ Android ได้ และเหมือนเป็นการประกาศสงครามตรงๆไปไหม แต่ !! การรองรับในที่นี้คือ การรองรับโค้ดของแอพฯ ทั้งสองระบบปฎิบัติการดังกล่าว คือ สามารถนำโค้ดของ Android และ iOS มาแปลงร่างให้เป็น Windows App ได้ง่ายๆนั้นเอง โดยที่นักพัฒนาไม่ต้องทำงานหนักอย่างการเขียนโค้ดขึ้นมาใหม่อีกต่อไป เท่ากับว่า ไม่ได้หมายถึงการติดตั้งแอพฯ Android หรือ iOS บน Windows 10 โดยตรง แต่ต้องมีการเอาไปผ่าตัดก่อน จึงจะเอามายัดได้ ซึ่งส่วนนี้คืองานของนักพัฒนาเท่านั้น 

สำหรับขั้นตอนจะมีความแตกต่างอยู่บ้าง ในส่วนของ Android จะเป็นการนำเอาโค้ดของ Android ที่รองรับทั้ง Java/C++ มา Compiler ขึ้นมาใหม่ ซึ่งในแหล่งข่าวเขียนว่า “will include an Android subsystem” คือ Windows 10 จะเอาบางส่วนของ Android มาฝั่งอยู่ข้างใน เพื่อให้สามารถ Compiler โค้ดของ Android เป็น Windows App ได้นั้นเอง ส่วนของ iOS ที่เป็น Objective-C จะเหมือนๆกัน ต่างแค่ ตัวนี้จะต้องทำผ่าน Microsoft’s Visual Studio ด้วย

ในงานก็มีการสาธิตแอพฯของสองระบบปฎิบัติการดังกล่าว แปลงกันสดๆ และใช้งานบน Windows 10 ให้ดูด้วย แต่ก็ไม่ได้โชว์รายละเอียดอะไรมากนัก แสดงว่า ยังมีความไม่เต็มร้อยอยู่นั้นเอง (อารมณ์คงเหมือน Emulator ของ PS2 เพิ่งออกใหม่ๆ) ก็ต้องมาติดตามกันต่อว่า Project นี้จะไปได้ถึงไหน

อย่างไงก็ตาม เชื่อว่าหลังจากนี้ไป แอพฯจะมีการรองรับได้ทั้ง Android , iOS และ Windows ครบทุกตัว โดย WP (Windows Phone) จะได้ไม่กลายเป็น “คนที่ถูกลืม” อีกต่อไป เพราะ WP (ที่ต่อไปจะกลายเป็น Win 10) จะมีแอพฯเพิ่มมากขึ้นนั้นเอง หรือว่า Nokia อาจจะกลับมาผงาดอีกครั้งก็เป็นได้ !!

ที่มา : Engadget

Facebook Comments