ไขปริศนา Android TV Box?

สืบเนื่องจากนายเกาเหลาได้มีส่วนในการทำสคริปต์ให้พี่มิ้งค์ เพื่อทำรายการ Cybercity ที่ออกอากาศทุกวันเสาร์ ทางช่อง 5 ก็เลยได้ประเด็นมาเขียนทิปในวันนี้ โดยเป็นเรื่องของ Android TV box หรือที่เรียกย่อๆ ว่า ATB ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในการซื้อเอามาต่อกับทีวี

Android TV Box

เพื่อนๆ หลายคนอาจกำลังตั้งคำถามในใจว่ามันคืออะไร แล้วมีไว้ทำอะไร และที่สำคัญมันเกี่ยวอะไรกับทีวี ถ้าจะสรุปแบบรวบรัด Android TV Box ก็คือ Android Tablet หรือ Android Phone ที่ไม่มีหน้าจอในตัว ไม่มีช่องให้เสียบซิมเพื่อใช้งานด้านโทรศัพท์หรือออกเน็ตด้วยสัญญาณ Edge/3G แต่มันจะมีช่อง HDMI เพื่อเอาไว้ต่อกับทีวีจอแบน (ไม่ว่า LCD, LED หรือ จอทีวีพลาสม่า) บางกล่องจะมีช่อง AV (ช่องที่เอาไว้ต่อที่มีสีเหลืองแดงขาว) เวลาใช้งานต้องต่อเน็ตผ่านสาย LAN หรือ Wi-Fi

บางคนอาจจะถามว่า แล้วมันต่างกับพวก Smart TV ยังไง คำตอบคือ Smart TV ทำงานได้น้อยกว่า ATB เนื่องจากใช้โอเอสของ Smart TV จึงทำให้มีแอพฯ ที่ให้ดาวน์โหลดน้อย ในขณะที่ ATB เป็นแอนดรอยด์ ก็เลยมีแอพฯ ให้ดาวน์โหลดเพียบ แต่ ATB ก็มีข้อจำกัดในเรื่องรีโมทที่ให้มาในชุด มักเป็นรีโมทแบบอินฟราเรด เหมือนรีโมททีวี จึงทำให้ไม่สามารถควบคุมการใช้งานแอพฯ ได้ทุกฟังก์ชัน

ถ้าต้องการใช้ ATB เพื่อโหลดบิทด้วย แนะนำให้ติดตั้งแอพฯ tTorrent Pro เพราะโหลดได้ดี เร็ว ไม่หลุด สามารถระบุที่เก็บไว้ใน external HDD ได้ แต่ข้อเสียคือระบุตำแหน่งเก็บหนังต่างกันแต่ละไฟล์ไม่ได้ ต้องโหลดเก็บลงที่เดียวกันตามที่ตั้งไว้ อีกหนึ่งเรื่องที่ควรทราบคือราคาค่าตัว ATB มีตั้งแต่สองพันกว่าบาทถึงหกพันบาท

Facebook Comments