เมื่อ Apple ต้องการสร้างประวัติศาสตร์ใหม่ของนวัตกรรม ด้วย iPhone 6 และ Smartwatch บนเวทีที่ Steve Jobs เปิดตัวแมคอินทอชครั้งแรก เมื่อ 30 ปีก่อน

30 ปีก่อน ที่ Flint Center for the Performing Arts เมืองคูเปอร์ติโน รัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นครั้งแรกที่ Steve Jobs ขึ้นเวทีเปิดตัว “แมคอินทอช” จากเหตุการณ์ครั้งประวัติศาสตร์ในปีนั้น ผ่านมา 30 ปี Apple จะกลับไปยังสถานที่ดังกล่าวอีกครั้งเพื่อเปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่แห่งวงการไอทีด้วยการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ที่คาดว่าจะเป็น iPhone 6, Smartwatch และอาจมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ แนบตามมาอีกด้วย

Flint-Center-for-the-Performing-Arts

Flint Center for the Performing Arts สถานที่จัดงานอีเวนท์ของ Apple ในปี 2014

ผลิตภัณฑ์แรกที่ไม่น่าจะผิดคาดแต่ประการใดนั่นคือ iPhone 6 สินค้าที่หลายคนจ้องจับตามองและรอคอยมาเกือบ 1 ปี ซึ่งจากการคาดการณ์โดยเหล่านักวิเคราะห์, สื่อสารมวลชนในต่างประเทศ ตลอดจนการเปิดเผยข้อมูลจากแหล่งข่าววงใน ทำให้เชื่อว่าในปี 2014 Apple จะเปิดตัว iPhone 6 ใน 2 ขนาด ได้แก่ 4.7 และ 5.5 นิ้ว แต่การปรับขนาดหน้าจอให้ใหญ่อาจตามด้วยค่าใช้จ่ายที่มากขึ้น นั่นแปลว่าราคาที่ผู้บริโภคจะต้องจ่ายเพื่อแลกกับ iPhone 6 จะสูงขึ้นตามไปด้วย

ในแง่ของการดีไซน์เป็นสิ่งแรกที่แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนสำหรับ iPhone 6 ซึ่งจากภาพหลุดต่างๆนาๆที่เห็นตามโลกออนไลน์ จะสังเกตว่าขอบตัวเครื่องมีความโค้งมนมากขึ้น และโดยความรู้สึกส่วนตัวมองว่ามีความคล้ายกับ “iPad Air” ย่อส่วนอยู่บ้าง แต่พอถึงวันงานเปิดตัวจริงก็อาจเป็นไปได้ว่าดีไซน์ iPhone 6 จะแตกต่างไปจากภาพหลุด

ด้านการหยิบจับใช้งานเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึง เนื่องจาก Apple ให้ความสำคัญอย่างมากกับการใช้ iPhone ด้วย “มือเดียว” ซึ่งการปรับขนาดหน้าจอให้ใหญ่ขึ้นจะลดความสะดวกสบายจากลักษณะนิสัยการใช้งานดังกล่าวลงไปมากน้อยเพียงใด แต่อย่างไรก็ดีกลับมีพนักงาน Apple สองรายที่ไม่เปิดชื่ออ้างว่า “จะมีการเปลี่ยนแปลงบางอย่างในการออกแบบส่วนติดต่อกับผู้ใช้ iPhone ซึ่งเป็นการช่วยให้ผู้คนสามารถพิมพ์หรือเลือกใช้แอพพลิเคชันด้วยมือเดียวได้”

ถัดจากการเปิดตัว iPhone 6 อาจต่อด้วยการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ครั้งแรกของ Apple แล้วเพราะเหตุใดจึงคิดว่าจะมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ เปิดตัวตามมา อันเนื่องมาจากสโลแกนในบัตรเชิญร่วมงานเปิดตัวหนล่าสุด “Wish we could say more.” ทำให้เกิดการคาดการณ์ว่าผลิตภัณฑ์สวมใส่ประเภท Smartwatch จะถือกำเนินขึ้นครั้งแรกบนเวที Flint Center for the Performing Arts ซึ่งมีการเรียกชื่อไปก่อนล่วงหน้าแล้วว่ามันคือ “iWatch”

apple-event-2014

ด้วยการพัฒนาครั้งนี้ Apple ใช้เงินทุนมหาศาลและเวลาในการออกแบบกับ iWatch อย่างเต็มที่ ทั้งในเรื่องหน้าจอแสดงผลที่มีความยืดหยุ่นภายใต้กระจกหน้าจอแซฟไฟร์, แผงวงจร, ชิปประมวลผล, เซนเซอร์ต่างๆ รวมไปถึงเทคโนโลยีการชาร์จแบตเตอรี่ที่อาจมากับเทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สาย

ในฝั่งซอฟต์แวร์ของ iWatch จะนำประโยนช์ของ HealthKit หนึ่งในซอฟต์แวร์ที่มากับ iOS 8 สำหรับการจัดเก็บข้อมูลสุขภาพส่วนตัวของผู้ใช้ ขณะเดียวกันการเชื่อมต่อกับ iPhone อาจใช้เทคโนโลยี NFC เข้ามามีส่วนช่วยในการรับส่งข้อมูลในระยะทางอันสั้น แต่ในอีกมุมหนึ่ง Apple อาจทำบางอย่างกับ iWatch ที่เหนือจากการคาดหมายในระยะนี้ก็เป็นได้

อีกหนึ่งสนามที่ Apple จะกระโดดเข้ามามรส่วนร่วมนั่นคือ ธุรกิจชำระเงินออนไลน์ด้วยผลิตภัณฑ์พกพา ซึ่ง Apple ตกเป็นข่าวว่าได้ร่วมมือกับ American Express, MasterCard และ Visa เพื่อพัฒนาระบบชำระเงินแล้วด้วย ซึ่งนักวิเคราะห์บางรายเชื่อมั่นว่าการก้าวเข้าสู่โลกของการชำระเงินนี้ จะเป็นสิ่งที่แตกต่างมากกว่าที่เราเคยพบมา

อย่างไรก็ตามมีการประเมินจากนักวิเคราะห์ในฝั่งต่างประเทศว่า ในปีนี้ Apple อาจประสบปัญหาการสร้างผลกำไรจาก iPhone 6 เนื่องจากความอิ่มตัวของตลาดสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ต ซึ่งอาจเป็นตัวชะลอในการสร้างผลกำไรให้กับ Apple

นอกจากนี้บริษัทวิจัย IDC ยังประเมินว่าการมาของ iPhone 6 หน้าจอใหญ่จะส่งผลให้ผู้ผลิตมีการจัดส่งแฟ็บเล็ตออกสู่ตลาดสมาร์ตโฟนมากยิ่งขึ้น ขณะที่นาย Tim Bajarin คอลัมนิสต์ ด้านเทคโนโลยีชาวอเมริกัน มั่นใจว่ากลยุทธ์ของ Apple ที่มีต่อผลิตภัณฑ์ประเภทสวมใส่จะกลายเป็นแหล่งที่มาของกำไรให้กับ Apple เพราะเขาเชื่อว่าจะสามารถดึงดูดความสนใจจาก บรรดาผู้ที่ชื่นชอบแก็ดเจ็ตที่มีคุณสมบัติด้านการให้ข้อมูลสุขภาพ

สุดท้ายแล้วสิ่งที่หลายคนคาดหวังและรอคอยที่จะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของ iPhone หรือผลิตภัณฑ์ชิ้นใหม่สุดท้าทายอย่าง iWatch จะสมหวังกันหรือไม่ Apple จะให้คำตอบหลังวันที่ 9 กันยายนนี้ เป็นต้นไปครับ

ที่มา Nytimes

Facebook Comments