งานเข้า Apple ถูกกล่าวหาว่าละเมิดสิทธิแรงงาน (อีกแล้ว)

ในขณะที่ Apple ยังต้องเตรียมความพร้อมกับ “งานเข้าครั้งใหญ่” ในวันที่ 9 ก.ย ซึ่งเป็นวันที่ได้สัญญากับคนทั่วโลกว่า “เรามีอะไรมากมายอยากจะบอก” ที่คาดกันว่า Apple จะเปิดตัว Iphone 6 หรือไม่

abcapple120220wgดูเหมือนว่าช่วงนี้ Apple จะดูเป็น celebrity (ดาราดัง)  ที่ช่วงนี้มีข่าวลือ ข่าวรั่ว ภาพหลุด แทบทุกเวลา นับตั้งแต่เรื่องของ iphone 6 ที่หลุดแล้วหลุดอีก มาในครั้งนี้หนักยิ่งกว่า ถูกทาง China Labor Watch (กลุ่มเฝ้าระวังเรื่องการละเมิดสิทธิแรงงานในประเทศจีน) และทาง  Green America(กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม) รายงานว่า ที่โรงงานซัพพลายเออร์ของจีน แรงงานบางคนต้องทำงานแบบเกินเวลาที่กำหนด (บางรายมากถึง 100 ชม. ต่อเดือน) บางรายต้องทำงานร่วมกับสารเคมีที่เป็นพิษ โดยที่ยังไม่ผ่านการฝึกอบรมด้​​านความปลอดภัย ข้อมูลเหล่านี้้เกิดจากการไปสัมภาษณ์แรงงานจีนทั้งหมด 100  คน และการเฝ้าสังเกตุอย่างลับๆ ทางด้าน Apple ที่ได้รับรายงายแล้ว ก็ไม่นิ่งเฉยได้เตรียมแผนการติดตามเยี่ยมชมโรงงาน ส่งคนมาตรวจสอบ เพื่อให้สามารถยืนยันได้ว่า “มีความปลอดภัย และความเป็นธรรม” กับแรงงานต่อไป

สำหรับปัญหาเรื่องการละเมิดแรงงานคนจีนนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว เพราะในช่วงที่ iphone 5s และ 5c กำลังจะเปิดตัว ทาง Apple ก็เจอปัญหาการละเมิดแรงงานนี้เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น สภาพแวดล้อมในที่ทำงาน การเลือกปฎิบัติ การให้ทำงานเกินเวลา และการหักภาษีเกินกว่าเหตุ  มาในครั้งนี้ที่ iphone 6 ใกล้จะเปิดตัวเร็วๆนี้แล้ว ก็มีปัญหาเดิมๆโผล่มาอีก   หวังว่าครั้งหน้าตอนเปิดตัว 6S จะไม่ “เดจาวู” อีกรอบนะ

ที่มา : engadget.com

 

Facebook Comments