ชำแหละ MacBook 2015 แฉ “ซ่อมยาก”

กว่า 1 เดือนที่ MacBook รุ่นใหม่ เปิดตัว ทีมงาน iFixit เจ้าประจำที่คอยชำแหละอุปกรณ์ไอที จึงขอทดสอบการงัดแงะกันเล็กน้อย เพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่า MacBook รุ่นใหม่ของ Apple จะมีความยากง่ายในการซ่อมแซมเพียงใด

MacBook รุ่นใหม่ ได้รับคะแนนความสามาถในการซ่อมหากมีปัญหาจาก iFixit ต่ำที่สุด คือแค่ 1 คะแนนเต็ม 10 ซึ่งหมายถึง การซ่อมที่ยากที่สุด ภายใต้ความบางของตัวเครื่องจำเป็นต้องใช้สกรูเพื่อยึดบางชิ้นส่วน ขณะชิ้นส่วนภายในบางส่วนมีการใช้กาวสำหรับเชื่อมเข้ากับแผงวงจรไว้ด้วยกัน ทำให้จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เฉพาะในการงัดแงะ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย

apple-macbook-2015-teardown-2

ขณะที่หน้าจอแสดงผล Retina Display ทาง iFixit ย้ำว่ามีความยากในการซ่อมแซม หากมีความเสียหายก็จำเป็นต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นสำหรับเปลี่ยนหน้าจอใหม่มาแทนที่

apple-macbook-2015-teardown-1

ทั้งนี้หลังจากชำแหละ MacBook ทางเว็บไซต์จึงให้คะแนนความสามารถในการซ่อมต่ำสุดคือแค่ 1 เท่านั้น เนื่องจากมันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยในการที่จะถอดชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่องออกมาโดยที่ไม่เกิดความเสียหายใดๆ กับวงจรทำงานที่อยู่ภายใน ซึ่งหากผู้ใช้ลองทำตามขั้นตอนของ iFixit ใช้ในการชำแหละ MacBook ด้วยตัวเอง เชื่อว่ามีโอกาสที่ชิ้นส่วนภายในอาจเกิดความเสียหายได้

 

ที่มา iFixit

 

Facebook Comments