ลือ ! Apple ซุ่มพัฒนาเสิร์จเอนจิ้นของตัวเอง

อย่างที่ผู้ใช้อุปกรณ์ iOS ทราบดีว่า ปัจจุบันระบบ Search บนบราวเซอร์ Safari ใช้บริการจาก Google เป็นหลัก ซึ่งตามข้อตกลงต่อการใช้บริการระหว่าง Apple กับ Google จะหมดลงในปี 2015 ฉะนั้นทางเลือกต่อมาอาจเป็นการหันหน้าพึ่งพา Bing จาก Microsoft, Yahoo Search รวมทั้งการพัฒนาระบบเสิร์จเอนจิ้นขึ้นเอง

apple-search-003

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวถูกรายงานโดยเว็บไซต์ Cult of Mac ระบุว่า Apple กำลังเปิดรับสมัครพนักงานในตำแหน่งใหม่สำหรับโครงการลับที่เรียกว่า “Apple Search ” โดยมีคำอธิบายต่อตำแหน่งดังกล่าวคร่าวๆว่า “Apple กำลังมองหาผู้จัดการโปรแกรมที่มีเทคนิคและความคิดสร้างสรรค์ เพื่อขับเคลื่อนแพลตฟอร์มการค้นหา สนับสนุนผู้ใช้หลายร้อยล้านคนทั่วโลก และเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการปฏิวัติวิธีการของผู้คนที่ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ”

อย่างไรก็ตามสื่อในประเทศวิเคราะห์ว่า Apple ไม่น่าพยายามที่จะพัฒนาระบบการค้นหาเพื่อแข่งขันกับ Google โดยตรง แต่อาจเป็นเพียงการสร้างเครื่องมือการค้นหาที่เข้ามาเพิ่มขีดความสามารถให้กับ Spotlight, Siri และ Safari มากกว่า ซึ่งหากมองพฤติกรรมการค้นหาข้อมูลต่างๆ แล้ว ผู้บริโภคยังคงพึ่งพา Google เป็นหลัก เนื่องเป็นที่เครื่องมือที่คุ้นเคยและสามารถเข้าถึงได้ง่ายนั่นเอง

Facebook Comments