5 เรื่องน่ารู้และประโยชน์จากแพลตฟอร์ม Apple Smart Home

อย่างที่ได้ทราบข่าวไปเมื่อเช้านี้ว่าในงาน WWDC 2014 Apple เตรียมเปิดตัวแพลตฟอร์มใหม่ “Smart Home” ระบบอัจฉริยะภายในบ้าน สามารถใช้ iPhone ควบคุมอุปกรณ์ เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆได้ง่าย ความน่าสนใจของแพลตฟอร์มดังกล่าวจะนำมาซึ่งประโยชน์ สามารถต่อไปยอดพัฒนาและปูทางไปสู่เทคโนโลยีอื่นๆในอนาคตได้อีกด้วย ฉะนั้นวันนี้เรามาติดตาม 5 เรื่องน่ารู้และประโยชน์ที่จะเกิดจากแพลตฟอร์ม Apple Smart Home กันครับ

apple-smart-home-os

1. สนับสนุนประสบการณ์สุดไฮเทคให้กับผู้ใช้

การมาถึงของ Apple Smart Home ยังมีข่าวว่าหลายบริษัทให้ความร่วมมือกับ Apple เพื่อพัฒนาอุปกรณ์ เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่รองรับกับแพลตฟอร์ม Smart Home ดังนั้นในอนาคตอุปกรณ์ เครื่องใช้ไฟฟ้าหลายรุ่นอาจมีเครื่องหมาย “Made for iPhone” กำกับอยู่ข้างอุปกรณ์ คอยบอกให้ผู้ใช้ทราบว่าสามารถใช้ iPhone ควบคุม สั่งการได้อย่างอัจฉริยะ

2. มีเหตุผลก่อนการเลือกซื้อมากขึ้น

ความแตกต่างของอุปกรณ์ เครื่อใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่มากับแพลตฟอร์ม Apple Smart Home ยังช่วยให้ผู้บริโภคมีเหตุผลประกอบการตัดสินใจก่อนการเลือกซื้อมากขึ้น เพราะความแตกต่างของข้าวของเครื่องใช้ในอนาคตที่สามารถใช้ iPhone ควบคุม สั่งการได้ง่ายๆ จะเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยสนับสนุนให้ผู้บริโภคสามารถตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าใหม่ๆได้ง่ายขึ้น

3. สินค้าที่รองรับแพลตฟอร์ม Smart Home อาจหาซื้อได้ง่าย

การที่ Apple กระโดดเข้าร่วมในพัฒนาแพลตฟอร์มสำหรับอุปกรณ์ เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ก่อให้เกิดความเชื่อมั่นต่อจากบริษัทผู้ผลิตสินค้าอุปโภค บริโภค จากหลากหลายประเภท และให้ความสนใจที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการก้าวไปกับ Apple ด้วยแพลตฟอร์มที่สนับสนุนความสะดวกสบายให้กับมนุษย์ และด้วยความเชื่อมั่นนี้ส่งผลดีต่อผู้บริโภคว่าในอนาคตข้างหน้าเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มาพร้อมแพลตฟอร์ม Smart Home จะสามารถหาซื้อได้ง่าย และการแข่งขันในตลาดยังจะทำให้สินค้ามีราคาถูกตามมาด้วยเช่นกัน

4. ให้ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย

คำถามสำคัญของแพลตฟอร์ม Smart Home คือความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย ซึ่งหากแฮคเกอร์มีความสามารถในการเข้าถึงระบบดังกล่าวได้อาจทำให้พวกเขาควบคุมทุกอย่างภายในบ้านได้ รวมถึงสามารถเข้าไปขโมยทรัพย์สินได้อย่างง่ายดาย อย่างไรก็ตามรายละเอียดของของการป้องกันระบบยังไม่มีการเปิดในเวลานี้จนกว่าจะถึงงาน WWDC แต่อย่างน้อยเชื่อว่าระบบปฏิบัติการแบบปิดและมีความยืดหยุ่นน้อยภายใต้การควบคุมของ Apple ปัญหาการแฮคระบบน่าจะทำได้ยากกว่า Android

5. Apple อาจบูรณาแพลตฟอร์ม Smart Home ไปยังการใช้งานนอกบ้านได้

ในความเห็นส่วนตัวมองว่าการต่อยอดพัฒนาแพลตฟอร์ม Smart Home สามารถทำได้ เพราะเทคโนโลยีในมือของ Apple ที่เปิดตัวไปแล้วอย่าง iBeacons (เทคโนโลยีที่นำ Bluetooth 4.0 หรือ BLE มาใช้ในการส่งสัญญาณ ซึ่งตอนนี้ Apple ใช้สำหรับให้ลูกค้าสามารถรับทราบโปรโมชันและข้อมูลสินค้าเมื่อเข้าใช้บริการหรือเลือกซื้อสินค้าในร้านค้าได้) หากนำมาพัฒนาก็สามารถใช้ประโยชน์ร่วมกับ Smart Home ได้ อาทิ การควบคุมการเปิด-ปิดไฟแบบง่ายๆเพียงผู้ใช้ถือ iPhone เดินเข้ามาในบ้าน

หรือการบูรณาการร่วมกับ Apple CarPlay สนับสนุนการควบคุม จัดการอุปกรณ์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ตลอดจนตรวจตราความเรียบร้อยภายในบ้าน แม้อยู่ในระหว่างขับรถยนต์ก็ตาม

 

Facebook Comments