อุปกรณ์ Apple จะแพงขึ้น เพราะการขึ้นภาษีของ Trump

Apple
Apple Watch Airpod Charger และอุปกรณ์ของแอปเปิลต่าง ๆ อาจจะแพงขี้น เพราะการต่อสู้สงครามทางการค้าระหว่างอเมริกาและจีน

CEO ของ Apple กล่าวว่า การเสนออัตราภาษีศุลกาการล่าสุดของสหรัฐที่พยายามตอบโต้ท่าทีทางการเมืองต่อประเทศจีนจะมีผลทำให้อุปกรณ์ต่าง ๆ ของแอปเปิ้ลทั้ง Apple Watch,หูฟัง AirPods อุปกรณ์ Smart Home, Mac Mini,Pencil,wireless mouse และ trackpad รวมทั้ง Adaptor และสายชาร์ต จะมีราคาสูงขึ้นเพราะผลกระทบจากภาษี

ทั้งนี้ แอปเปิ้ลได้พยายามเรียกร้องให้พิจารณากฎหมายนี้อีกที นั่นเพราะว่า การขึ้นภาษีดังกล่าวจะส่งผลโดยตรงต่อผู้บริโภคในสหรัฐ รวมทั้งภาษีที่แพงขึ้นจะส่งผลถึงต้นทุนที่แพงขึ้น ซึ่งจะทำให้ราคาสินค้าแพงขึ้นไปอีก และทำให้ภาพลักษณ์ของสินค้าดูแย่ลง

ในกรณีนี้จะส่งผลถึงประเทศไทยไหม  แอดต้องบอกว่า “อาจจะส่งผลนะ” แต่เป็นการส่งผลในทางอ้อมซะมากกว่า  ซึ่งจะส่งผลในเรื่องของธุรกิจ นั่นแปลว่า ถ้าสินค้าที่จีนส่งไปขายในสหรัฐลดลง ก็มีแนวโน้มว่าไทย อาจจะส่งสินค้าไปขายในจีนได้ลดลงด้วยเช่นกัน

แล้ว Apple ในไทยจะขึ้นราคาไหม? 

ตอนนี้สงครามการค้าเกิดขึ้นแค่จีน กับ สหรัฐ กำแพงภาษีที่ตั้งขึ้นมาก็เพื่อตอบโต้การละเมิดลิขสิทธิ์สิทธิบัตรต่าง ๆ จากทางจีน ซึ่งไทยยังไม่มีแนวโน้มจะโดนเรียกร้องในเรื่องนี้ นั่นแปลว่าสินค้าแอปเปิลที่ผลิตในจีนและส่งมาขายในไทยอาจจะยังไม่โดนผลกระทบสักเท่าไหร่ แต่ก็ต้องดูต่อไปว่า สงครามการค้านี้จะสิ้นสุดยังไง

Facebook Comments