ฝึกเขียนแอพฯ ให้การ์ตูนวิ่งไป สนุกโคตรๆ กับ Hopscotch

นายเกาเหลาไปเจอแอพฯ บน iOS มาตัวหนึ่ง ซึ่งมีความน่าสนใจตรงที่เป็นแอพฯ ฝึกให้เราเข้าใจการเขียนโปรแกรมแบบง่ายๆ ถึงแม้นายเกาเหลาจะไม่ได้เป็นโปรแกมเมอร์หรือเรียนมาด้านนี้ แต่ก็ยังรู้สึกสนุกกับมัน ด้วยหน้าตาที่น่ารัก สีสันสวยงาม แค่ลาก เลือก วาง ก็สามารถทำให้เกิดโปรแกรมแบบสนุกๆ ขึ้นมาได้ ก่อนอื่นก็ไปโหลดแอพฯ ที่ชื่อ Hopscotch จาก App store ให้เรียบร้อย

1. ในหน้าแรกของแอพฯ จะให้เราเลือกว่าจะ Open เปิดงานเก่า หรือ New สร้างงานใหม่ ในที่นี้ผมเลือก New

Hopscotch

2. จากนั้นก็จะพบกับตัวการ์ตูนน่ารักให้เราเลือกว่าจะใช้ตัวไหนเป็น Object ในการเขียน เช่น เลือกตัวลิง ก็จะมีปุ่ม Start ขึ้นมา

Hopscotch

 

3. ขั้นต่อมาเป็นขั้นใส่รายละเอียด โดยจะมีเมนูให้เราเลือกการควบคุมตัวการ์ตูนว่าจะให้ทำอะไรบ้าง ที่บริเวณด้านซ้ายคือ Movement, Drawing, Control Flow, Appearance, Variable และ Math

Hopscotch

 

4. เราจะมาลองทำกันแบบง่ายๆ ก่อน โดยให้แตะที่ Movement ก็จะมีรายการย่อย ถ้าต้องการให้ “ลิง” เคลื่อนตัว เราก็แค่ลากคำสั่ง Move จากเมนูด้านซ้ายไปวางไว้ที่กรอบคำสั่งด้านขวา โดยมันจะแสดงเป็นกรอบคำสั่ง Move distance ขึ้นมา ตัวเลข 300 นี้เราสามารถแก้ไขได้ เพื่อกำหนดระยะการเคลื่อนตัว หากต้องการดูผลงานก็แตะที่ปุ่ม Play (ดูเสร็จแตะที่เครื่องหมายกากบาทมุมขวาเพื่อปิดหน้าแสดงผล)

Hopscotch

 

5. คราวนี้เราจะลองให้ “ลิง” หมุน ก็แค่ลาก rotate ไปวางในกรอบทำงานด้านขวา ผลที่ได้คือลิงจะเคลื่อนไปทางขวาแล้วหมุนตัวนิดนึง สำหรับคำสั่งอื่นๆ นั้นนายเกาเหลาอยากให้เพื่อนๆ ลองเล่นดูเอง เนื่องจากไม่ยากมาก รวมถึงอาจจะลองปรับค่าตัวเลขดูว่าจะได้ผลเป็นอย่างไร เอาเป็นว่าขอให้สนุกกับแอพฯ ฉลาดตัวนี้นะครับ

 

 

Facebook Comments