แอพช่วยจำ Password สะดวก ปลอดภัย ไร้กังวล

นายเกาเหลาเป็นคนขี้ลืม (กรุณาอย่างเล่นคำผวนนะครับ) แต่ก็ด้วยชีวิตที่ผูกติดอยู่กับบริการออนไลน์มากมาย ทั้งอีเมล์, eBanking, Facebook, twitter รวมถึงการเข้าร่วมเป็นสมาชิกตามเว็บไซต์ต่างๆ ทั้งหมดที่ว่าต่างถูกผูกติดกับ Username และ Password จำนวนมาก

เคยพยายามท่องรหัส แต่พอไม่ได้ใช้นานๆ ก็ลืม อย่างการเข้าใช้ eBanking ที่พอกรอกผิด 3 ครั้งระบบก็จะถูกล็อก ต้องโทรติดต่อกับ Call Center ที่ส่วนใหญ่โทรติดยากมากๆ ช่วงหลังนายเกาเหลาก็เลยต้องจดใส่สมุดโน้ตเล่มเล็ก ซึ่งกลัวสมุดหายหรือโดนขโมย

หลังจากทนฝืนใช้สมุดโน้ตอยู่ระยะหนึ่ง นายเกาเหลาก็ได้พบกับแอพช่วยจำ สำหรับมือถือที่ใช้แอนดรอย์ นามว่าPassword Safe Pro สามารถโหลดได้จาก Market โดยในการเปิดโปรแกรมครั้งแรกเราจะต้องกรอก Password เพื่อให้แอพนี้จำเอาไว้เป็นรหัสเข้าใช้งานในครั้งต่อๆ ไป (ยังไงต้องจำอยู่ดี 555) ในหน้าจอแรกเพื่อนๆ จะพบกับโฟลเดอร์ให้เราใช้งาน อย่าง Bank accounts, Credit Card, Online Banking, Web Sites ซึ่งเราสามารถแก้ไขชื่อเหล่านี้ โดยการกดค้างที่ Folder นั้น ก็จะมีคำสั่ง Rename (เปลี่ยนชื่อ), Delete (ลบ), Cut (ย้าย) และ Change Icon (เปลี่ยนรูปไอคอน) ให้เราใช้งาน

สำหรับวิธีการใช้งานก็แค่เลือกว่าจะเป็นรหัสผ่านในหมวดใด เช่น จะเก็บข้อมูลเกี่ยวกับเว็บ ก็ให้แตะเข้าไปที่ Web Sites จะเห็นว่ามันเป็นหน้าว่างๆ ให้กดปุ่มเมนู แล้วเลือก Templates -> Web Site -> Yes

จากนั้นให้พิมพ์ชื่อลงไป เช่น comtodayMag คลิกปุ่ม OK ก็จะได้ไอคอนขึ้นมา ให้แตะเพื่อเปิดไอคอนดังกล่าว เพื่อกรอกข้อมูลอย่าง Password และ User Name โดยจะต้องกรอกลงในช่อง Field Contents ความน่ารักของแอพนี้ที่นายเกาเหลาชอบคือ ถ้าติ๊กเลือก Shake to Show ก็จะทำให้แสดงรหัสผ่านเป็น * เวลาจะดูต้องเขย่ามือถือถึงจะแสดงรหัสออกมาให้ดู (WoW น่าตื่นเต้นจัง)

Password Safe Pro

Facebook Comments