อึ้งไปเลย ผลสำรวจทารกเริ่มแตะสมาร์ทโฟนตั้งแต่ 6 เดือน

มีผลวิจัยซึ่งเผยออกมาในงานวิชาการสังคมเด็ก (PAS) จากการประชุมประจำปีในเมืองซานดิเอโก พบว่ามีเด็กมากกว่าหนึ่งในสามเริ่มแตะหน้าจอ Tablet และ Smartphone ก่อนที่จะเรียนรู้การเดินหรือสนทนาเสียอีก จากการสำรวจโดย US-based

baby-smartphone-thumb-facebook

โดยอายุหนึ่งขวบ มีจำนวนหนึ่งในเจ็ดที่เป็นวัยหัดเดิน ที่ใช้ Tablet และ Smartphone เหล่านี้อย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงต่อวัน ผลการวิจัยแสดงให้เห็นถึง มีเด็กที่เริ่มการใช้งานบรรดาแท็ปเล็ตหรือสมาร์ทโฟนตั้งแต่อายุ 6 เดือน และผู้เชี่ยวชาญหลายคนก็หวังว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์นั้นบ่อยมาก รวมถึงนักวิจัยยังได้สำรวจอีกกว่า 20 รายการ เพื่อที่จะหาข้อมูลเมื่อเด็กสัมผัสกับมือถือเป็นครั้งแรกและวิธีที่เด็กเหล่านี้จะใช้อุปกรณ์ในรูปแบบใด

โดยผลการสำรวจจากกลุ่มพ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กวัย 6 เดือนถึง 4 ปี ที่มีรายได้ต่ำและใช้บริการจากคลีนิคเด็กและโรงพยาบาล พบว่าจากพ่อแม่ 370 ครอบครัว ให้เด็กสัมผัสกับ Tablet และ Smartphone ในการสื่อสารจำนวนมาก ร้อยละ 52 ได้ดูรายการโชว์ ร้อยละ 36 ได้แตะและใช้งานหน้าจอสัมผัส ร้อยละ 24 ได้ใช้โทรศัพท์พูดคุยกับใครสักคน ร้อยละ 15 ใช้งานแอพพลิเคชั่นและร้อยละ 12 เล่นเกม นอกจากนี้ยังพบว่าเด็ก 2 ขวบส่วนใหญ่ก็เริ่มใช้งานโทรศัพท์มือถือกันแล้ว ก็นับว่าเป็นผลวิจัยที่บ่งบอกถึงการเปลี่ยนแปลงด้านพัฒนาการและแนวโน้มการใช้ชีวิตประจำวันที่เปลี่ยนไปของเด็กในปัจจุบัน

ที่มา – ndtv

Facebook Comments