ไอเดียบรรเจิด! “Be my eyes” แอพที่จะทำให้คุณช่วยคนตาบอดมองเห็น

นอกจากแอพ Read for the Blind ที่เราสามารถอ่านหนังสือให้คนตาบอดฟังแล้ว  ตอนนี้มีแอพตัวใหม่ที่จะทำให้คนตาดีอย่างเราสามารถช่วยเหลือคนตาบอดได้อีกทาง  แถมเป็นประโยชน์มากๆ  จนสมิตอดไม่ได้ที่จะมาแนะนำให้ทุกคนรู้จักกันในวันนี้

be-my-eyes

“Be my eyes” เป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับช่วยเหลือคนตาบอดที่มาพร้อมแนวคิดง่ายๆ  โดยให้ผู้พิการทางสายตาใช้กล้องบนมือถือถ่ายเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น  ส่งไปให้อาสาสมัครซึ่งเป็นคนสายตาปกติช่วยดู  แล้วบอกในสิ่งที่คนตาบอดต้องการความช่วยเหลือ  เช่น  ช่วยดูวันหมดอายุบนฉลากอาหารต่างๆ  หรือช่วยบอกทางให้ในสถานที่ที่เขาไม่คุ้นเคย  เป็นต้น  …หากใครยังงงๆลองดูคลิปวีดีโอสาธิตการใช้งานได้ตามคลิปด้านล่างค่ะ

 

https://www.youtube.com/watch?v=Vwk79F1LDT4

 

แอพ Be my Eyes นี้เริ่มต้นใช้งานมาแล้วประมาณ 2-3 เดือนที่เดนมาร์ค  ปัจจุบันมีคนตาบอดประมาณ 2 พันคนที่ลงทะเบียนแอพนี้ไว้  ซึ่งทาง Apple ก็กำลังวางแผนที่จะช่วยโปรโมทแอพนี้ในเร็วๆนี้  เพื่อให้แอพเข้าถึงทั้งคนตาบอดและคนตาดีมากขึ้น

น่าเสียดายที่ตอนนี้แอพ Be my eyes นี้ยังรองรับแค่ในระบบปฏิบัติการ iOS เท่านั้น แต่เชื่อว่าอีกไม่นานน่าจะมาถึง Android เร็วๆนี้  หากใครอยากช่วยสนับสนุนก็สามารถติดต่อขอบริจาคได้ที่เว็บไซต์ http://www.bemyeyes.org/ ค่ะ

หากใครมีคนรู้จักที่พิการทางสายตาก็อย่าลืมแนะนำแอพนี้ให้เขานะคะ  ตอนนี้สมิตเองเพิ่งลองติดตั้งแอพนี้  ยังไงถ้าเกิดมีใครส่งคำร้องขอความช่วยเหลือมาเมื่อไร  จะเอามาเล่าให้ฟังกันค่ะ ^^

 

แหล่งอ้างอิง

 

 

Facebook Comments