BenQ เปิดตัว Photographer SW320 จอสำหรับช่างภาพ

BenQ ผู้ผลิตอุปกรณ์ดิจิตอลชั้นนำของโลกได้เปิดตัวจอ SW320 photographer monitor ขนาด 31.5 นิ้ว 4k display เป็นหนึ่งในเรื่องการแสดงผลของสีและให้ช่วงสีในโหมด Adobe RGB กว้างกว่า 99% และ sRGB, Rec. 709 ถึง 100% ด้วยเทคโนโลยี High Dynamic Range (HDR) และยังใช้ DCI-P3 col-or space เทคโนโลยีที่มาจากอุตสาหกรรมภาพยนตร์ อีกทั้งจอ SW320 เป็น True 10-bit IPS Panel มีค่า Lookup table (LUT) 14 bit ที่ให้สีที่คมชัด คุณภาพสูงและให้ค่าสีที่เที่ยงตรง ≤ 2 Delta E values

นายคอนเวย์ ลี ประธานบริษัท BenQ กล่าวว่า จอ SW320 เป็นจอที่ใช้เทคโนโลยีชั้นสูงในการแสดงภาพสีของ BenQ โดยจอ HDR จะสามารถแสดงขอบเขตของสีที่กว้าง ช่วยให้สีของภาพถ่ายออกมาได้อย่างมืออาชีพ ตรงกับความต้องการและความจำเป็นของผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ โดย SW320 เป็นจอพาแนลแบบ IPS ขนาด 31.5 นิ้ว มีความละเอียดขนาด 4K UHD 3840 x 2160 และมุมมองที่กว้างถึง 178 องศา พร้อมเทคโนโลยีทางด้านสีที่ล้ำสมัย ได้แก่ ขอบเขตสีที่กว้างที่สามารถแสดงโหมด Adobe RGB ได้ถึง 99% และได้รับการรับรองเทคโนโลยีทางด้านสี ซึ่งแสดงช่วงสีที่กว้างกว่า sRGB and Rec. 709 เป็นอย่างมาก และยังได้รับการรับรองทางด้านเทคโนโลยีในเรื่องสี ได้มาตรฐานสีที่เที่ยงตรงตามที่ภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดและอุตสาหกรรมบันเทิงและสื่อต่างๆ ใช้ โดยยังคงสามารถใช้กับ DCI-P3 รวมถึง sRGB และ Rec. 709 ได้ 100% ให้สีที่เที่ยงตรง สม่ำเสมอ ตรงกับสีที่ต้องการจะให้เป็น อีกทั้งยังใช้ได้กับการถ่ายภาพที่มีช่วงการรับแสงที่สูง (High Dynamic Range (HDR) ) ใช้กับสัญญาณ HDR โดยต่อเข้ากับ HDMI และ DisplayPort และเพิ่มค่าช่วงสีดำกับขาวเพื่อให้เป็นภาพดูสมจริง เป็นธรรมชาติ มากยิ่งขึ้น

พร้อมระบบ True 10-Bit Color Depth, 14-Bit 3D LUT, ÄE ≤ 2 สามารถผลิตสีได้มากกว่าพันล้านสี เพื่อเปลี่ยนแปลงขั้นสีได้นุ่มนวลมากยิ่งขึ้นและให้ค่า Lookup table (LUT) 14 bit ให้สีมีความเที่ยงตรงมากยิ่งขึ้นดังคำจำกัดความขององค์กรแสงสว่างสากล (CIE) ที่มีค่า Delta E คลาดเคลื่อนน้อยกว่า 2 ทำให้สีมีความเที่ยงตรงมากที่สุดเหนือกว่าการรับรู้ทางสายตาของมนุษย์ พร้อมระบบ Palette Master Element Color Cali-bration เพื่อปรับสีให้มีความเที่ยงตรง และยังใช้เป็นฮาร์ดแวร์ที่สามารถเปรียบเทียบค่าโดยการใช้ซอฟแวร์ Pal-ette Master Element calibration เปรียบเทียบสีสำหรับการทำงานแบบมืออาชีพ

ทางด้านระบบควบคุมแสงสว่างให้มีความ อยู่ในระดับเดียวกันทั้งหน้าจอโดยมีระบบปรับที่มีความละเอียดหลายร้อยจุดพร้อมกับใช้อุปกรณ์ที่มีความแม่นยำสูงเพื่อให้การมองเห็นภาพผ่านจอเป็นภาพที่แท้จริงและมีคุณภาพสม่ำเสมอ โหมด GamutDuo และโหมดแสดงภาพขาว-ดำ ที่พัฒนาไปอีกขั้น สามารถแสดงผลในสองสีที่แตกต่างกัน อาทิ Adobe RGB และ sRGB โดยการแสดงผลไว้ข้างๆ พร้อมกัน ดังนั้นจึงสามารถเลือกดูรูปถ่ายแบบเอฟเฟกต์ภาพยนต์ ขาว-ดำโดยสามารถตั้งล่วงหน้าได้สามโหมดเพื่อเลือกดูตัวอย่างภาพก่อนที่จะมีการปรับภาพ ระบบควบคุม Hotkey Puck และ Pro Shading Hood รีโมทคอนโทล “Hotkey Puck” ที่มีลักษณะเฉพาะจะช่วยให้สามารถเปลี่ยนจากโหมดสีมาเป็นโหมดการตั้งค่ารูปถ่ายได้ทันที รวมถึง shading hood ที่สามารถแยกออกมาได้และทำงานได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอนเพื่อป้องกันไม่ให้แสงรบกวนและเพื่อให้มองเห็นสีได้อย่างเที่ยงตรง
อีกทั้งรูปลักษณ์ ที่มีขอบบางเฉียบและได้รับการออกแบบที่พัฒนาขึ้นเพื่อลดแสงสะท้อน สามารถเชื่อมต่อได้อย่างง่ายดาย โดยมีช่องอ่าน Media Card และพอร์ต USB 3.0, พอร์ต HDMI 2.0a และ Display-Port/miniDisplayPort 1 ที่ใช้งานได้กับพอร์ต Mac Thunderbolt

Facebook Comments