บิล เกตส์ กล่าวถึง Bing และ Xbox หากซีอีโอคนปัจจุบันต้องการแยกธุรกิจนี้ออกจากไมโครซอฟท์ เขาก็พร้อมยอมรับการตัดสินใจ

ก่อนที่ สัตยา นาเดลลา จะเข้ามานั่งแท่นซีอีโอให้กับไมโครซอฟท์ มีการคาดการณ์ถึงตัวเต็งมากมายซึ่งหนึ่งในนั้นคือ สตีเฟ่น อีล็อป อดีตซีอีโอโนเกีย โดยเขาได้แสดงวิสัยทัศน์ว่าอาจตัดสินใจหยุดการสนับสนุนธุรกิจ Bing และ Xbox แต่หลังจากที่นาเดลลาเข้ามาเป็นซีอีโอ ประเด็นของสองธุรกิจดังกล่าวถูกถามถึงอีกครั้ง โดยคราวนี้ผู้ที่จะมาให้คำตอบเป็นผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์ นั่นคือ บิล เกตส์

bill-gates-told-to-bing-and-xbox

จากการให้สัมภาษณ์ของ บิล เกตส์ กับ Fox Business เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา มีการพูดถึง Bing และ Xbox ว่ามีความเห็นอย่างไรหากสมควรแยกสองธุรกิจดังกล่าวออกจากไมโครซอฟท์ บิล เกตส์ กล่าวว่าเขาไม่คิดว่าไมโครซอฟท์จะทำอย่างนั้น เพราะทั้งสองเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทและมีความเหมาะสมกับกลยุทธ์ในระยะยาวที่กว้างขึ้นของไมโครซอฟท์ ซึ่งในขณะนี้ Xbox One อาจตามหลังคู่แข่งอย่าง Sony PlayStation 4 อยู่บ้างในช่วงเริ่มต้น และหลังจากที่ Xbox One เปิดตัวที่ประเทศจีน และอีกหลายประเทศจะทำให้หลายอย่างเปลี่ยนไป ส่วน Bing เป็นแพลตฟอร์มพื้นฐานที่สามารถนำมาใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์ของไมโครซอฟท์ได้อย่างหลากหลาย แต่สุดท้ายแล้วการตัดสินใจขึ้นอยู่กับสัตยา นาเดลลา

บิล เกตส์ กล่าวต่อไปว่าหากสัตยา นาเดลลา เห็นชอบที่จะแยกธุรกิจ Bing และ Xbox ออกจากไมโครซอฟท์ เขาก็ยินดีให้การสนับสนุนในการตันสินใจของซีอีโอคนปัจจุบัน

เห็นชัดว่าประเด็นการแยกธุรกิจ Bing และ Xbox ออกจากไมโครซอฟท์ ยังคงเป็นที่จับตามองพอสมควร เนื่องจากก่อนหน้านี้นักลงทุนบางกลุ่มและพอล อัลเลน ผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟท์ พยายามชี้ให้เห็นถึงสาเหตุที่ต้องแยกสองธุรกิจดังกล่าวเพื่อให้บริษัทมุ่งเน้นไปที่ธุรกิจลูกค้าองค์กรและระบบคลาวด์ อันนำมาซึ่งผลกำไรที่มากขึ้นให้กับไมโครซอฟท์ และการออกมากล่าวในลักษณะนี้ของบิล เกตส์ จะทำให้สัตยา นาเดลลา ตัดสินใจอย่างไรต่อไป

ที่มา gamespot

Facebook Comments