Bluetooth in my life เทคโนโลยีใกล้ตัว เชื่อมต่อง่ายได้ทุกอุปกรณ์

Bluetooth เป็นเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายที่น่าสนใจ ในช่วงแรก ๆ เทคโนโลยีนี้จะมีข้อจำกัด ทั้งประสิทธิภาพการเชื่อมต่อที่มีระยะทางจำกัด การเชื่อมต่อแบบ 1:1 การใช้พลังงาน และความเร็วในการเชื่อมต่อ อีกทั้งยังมีการเติบโตของเทคโนโลยี Wi-Fi เข้ามา ทำให้ในช่วงหนึ่งมีการคิดว่าเทคโนโลยี Bluetooth อาจจะล้มหายตายจากไป แต่ด้วยข้อดีบางประการของ Bluetooth เช่น ติดตั้งง่าย มีขนาดเล็ก ใช้พลังงานน้อยกว่า Wi-Fi ทำให้มีการพัฒนาเทคโนโลยีนี้จนเติบโตมีถึงเวอร์ชัน Bluetooth 4.0 ที่มีการปรับปรุงทั้งความสามารถในการเชื่อมต่อ การใช้พลังงาน และความเร็วในการรับส่งสัญญาณ และในอนาคตอันใกล้ จะมี Bluetooth 5 ที่จะเข้าไปอยู่ในอุปกรณ์ที่เรียกว่า IoT (Internet of Things) ซึ่งเป็นการเอาไอทีเข้าไปอยู่ในอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้ารอบ ๆ ตัว ไม่ว่าจะเป็น ตู้เย็น ไมโครเวฟ หรือแม้แต่เครื่องซักผ้า

วันนี้ arip จะพาไปรู้จักกับอุปกรณ์ Bluetooth เจ๋ง ๆ ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันได้อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน อุปกรณ์บางอย่างคุณอาจจะคิดไม่ถึงด้วยซ้ำว่าจะมีเทคโนโลยีแบบนี้

miCoach

ลูกฟุตบอลที่จะช่วยพัฒนาความสามารถในการเล่นฟุตบอลของคุณได้เป็นอย่างดี miCoach จาก Adidas จะเก็บข้อมูลของนักฟุตบอลผ่านระบบเซนเซอร์ เมื่อมีการเตะลูก โดยจะบันทึกข้อมูล จุดที่เตะ ความเร็ว แรงหมุน และวิถีของลูก โดยข้อมูลทั้งหมดจะส่งผ่าน Bluetooth ไปยังแอพพลิเคชันบนสมาร์ตโฟนระบบ iOS (เวอร์ชัน 7.0 ขึ้นไป), Android (เวอร์ชัน 4.3 ขึ้นไป) และ Windows 10

การบันทึกข้อมูลและการส่งข้อมูลจะทำผ่านระบบที่แท่นวางลูก การดรอปบอลแล้วเตะจะไม่มีการบันทึกข้อมูล แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ การเตะ 2,000 ครั้งต่อสัปดาห์ สนนราคาอยู่ที่ 199.99 เหรียญสหรัฐฯ

Phone gloves

ในสมัยเด็กเราอาจจะเคยเล่นเลียนแบบโทรศัพท์โดยการเอามือมาทำเป็นรูปโทรศัพท์ ใครนึกไม่ออกก็ลองกำมือ แล้วกางนิ้วชี้กับนิ้วโป้งออก นิ้วโป้งแนบหู นิ้วชี้แนบปาก ในตอนนี้มีนักประดิษฐ์ที่ทำให้ฝันสมัยเด็กของเราเป็นจริง ด้วยถุงมือโทรศัพท์ โดยปุ่มที่ถุงมือข้างซ้ายสามปุ่ม สามารถใช้รับสาย วางสาย หรือปฏิเสธการรับสายได้ สามารถรับสายแล้วคุยได้ทั้งสองมือตามที่ถนัด ตัวถุงมือได้รับการออกแบบมาให้ใช้งานกับสามาร์ทโฟนหน้าจอสัมผัสได้ การเชื่อมต่อทำผ่านเทคโนโลยี Bluetooth ใช้ได้กับสมาร์ตโฟนทุกรุ่นที่มีเทคโนโลยี Bluetooth

Star Wars Death Star Levitating Speaker

หลุดกรอบการใช้งานลำโพงแบบเดิม ๆ ไปสู่ลำโพงลอยได้สำหรับสาวก Star War โดยเฉพาะ ตัวลำโพงให้เสียแบบ 3D Surround แบบ 360 องศา ให้ประสบการณ์การฟังที่ไม่เคยมีมาก่อน ตัวลำโพงจะลอยขึ้นจากตัวฐาน พร้อมมีไฟ LED แสดงสถานการณ์ทำงาน ฟังก์ชันการใช้งานนอกจากลอยได้แล้ว ยังสามารถรับสายโทรศัพท์ เล่นเพลง หยุดเพลง เปิด-ปิดไฟ LED ได้ด้วยปลายนิ้วสัมผัส การเชื่อมต่อทำได้ผ่านระบบ Bluetooth กับสมาร์ตโฟนทุกรุ่น สนนราคาอยู่ที่ประมาณ 199 เหรียญสหรัฐ

Ditto Notification Device

สำหรับคนขี้ลืมหรือคนที่ไม่ต้องการพลาดการติดต่อทุกอย่าง อุปกรณ์ตัวนี้จะช่วยเตือนทุกการติดต่อ ทั้งสายเรียกเข้า ข้อความ อีเมล นาฬิกาปลุก ตารางนัดหมาย และอื่น ๆ การเตือนจะเป็นระบบสั่น ทำให้ไม่มีเสียงรบกวนแม้จะประชุมอยู่ การเชื่อมต่อผ่านระบบ Bluetooth การปรับการใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชันต่าง ๆ ในสมาร์ตโฟนได้ทั้งระบบ Android และ iOS นอกจากนี้ยังสามารถเอาอุปกรณ์ตัวนี้ติดตัวได้ทุกที่ เช่นข้อมือ หรือใส่ไว้ในกระเป๋าเสื้อหรือกระเป๋ากางเกงได้ ราคาอยู่ที่ 33.50 เหรียญสหรัฐ

Multifunction Pressure Cooker

อุปกรณ์ตัวนี้เหมาะสำหรับคนชอบทำอาหารโดยเฉพาะ หม้อแรงดันอัจฉริยะที่ช่วยให้การทำอาหารเป็นเรื่องง่าย ๆ ด้วยโปรแกรมการทำงานที่สามารถปรับเปลี่ยนตามอาหารที่ทำ ไม่ว่าจะเป็นการต้ม ตุ๋น นึ่ง ทำสตูว์ อุ่น ทำโยเกิร์ต หรือแม้แต่หุงข้าว ผ่านการควบคุมด้วยสมาร์ตโฟนของคุณ ตัวหม้อมาพร้อมกับโปรแกรมการทำอาหาร 14 แบบ สามารถเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชันบนมือถือเพื่อควบคุมแรงดัน อุณหภูมิ ความร้อน หรือแม้แต่การอุ่นอาหาร ตัวภาชนะภายในทำจากสแตนเลสที่ผลิตมาเพื่อใช้ทำอาหาร (Food Grade) ไม่มีการเคลือบสารเคมี

ด้วยความสามารถของหม้อแรงดันตัวนี้จะช่วยลดเวลาและการใช้พลังงานในการทำอาหารลงได้ถึง 70 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ยังรองรับการใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชันการทำอาหารที่มีการอัพเดตใหม่ ๆ ด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับอุปกรณ์ Bluetooth ที่เรามาแนะนำกัน อุปกรณ์ที่นำเสนอมาทั้งหมดมีขายนะครับ ใครสนใจอยากจะสั่งมาลองก็สั่งได้เลย ส่วนจะได้ผลยังไง ชอบมากน้อยแค่ไหน มาบอกกับทีมงานด้วยนะครับ

เรียบเรียงโดย ธนกิตติ์ ขยันการนาวี
Facebook Comments