เมื่อพนักงานโรงแรมอาจถูกแทนที่ด้วยหุ่นยนต์…

เทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นทุกวัน บางครั้งก็อาจจะทำให้มนุษย์อย่างๆเราเริ่มร้อนๆหนาวๆ เมื่อหุ่นยนต์และเครื่องจักรเริ่มถูกนำมาใช้แทนที่มนุษย์ในหลายๆอุตสาหกรรม  ไม่เว้นแม้แต่โรงแรมที่แคลิฟอร์เนียที่กำลังจะนำหุ่นยนต์มาให้บริการ Room Service แทนพนักงานที่เป็นมนุษย์เสียแล้ว…

botlr

ถ้ายังจำกันได้  เราเคยนำเสนอข่าวเกี่ยวกับโรงแรมสุดไฮเทคนี้ไปครั้งหนึ่งแล้ว  ก่อนหน้านี้โรงแรม Aloft ที่แคลิฟอร์เนียเคยมีโครงการที่ทำให้ผู้ใช้บริการโรงแรมสามารถใช้ Smartphone ส่วนตัวแทนกุญแจเปิด-ปิดห้องพักได้แล้ว  ล่าสุดโรงแรมไฮเทคแห่งนี้ก็กำลังจะนำเอาหุ่นยนต์มาทำงานแทนพนักงาน Room Service

botlr2

หุ่นยนต์ Room Service ดังกล่าวมีชื่อว่า “A.L.O. Botlr” หรือ Robot Butler (หุ่นยนต์พ่อบ้าน)  สูงประมาณ 3 ฟุต  หนักประมาณ 100 ปอนด์  ลายบนตัวหุ่นยนต์แอบมีกิมมิคด้วยการเพ้นท์รูปโบว์ไว้เลียนแบบยูนิฟอร์มพนักงาน Room Service  ตรงหัวของหุ่นยนต์เป็นหน้าจอ Tablet ขนาด 7 นิ้ว  สำหรับให้ลูกค้าและพนักงานโรงแรมกดสั่งการได้  พนักงานโรงแรมมีหน้าที่แค่นำอาหารใส่เข้าไปในช่องในตัวหุ่นยนต์แล้วกดเลขห้อง  เจ้าหุ่นยนต์จะนำอาหารไปเสริ์ฟลูกค้าได้ทันที  โดยเมื่อถึงหน้าห้องลูกค้าแล้วมันก็จะโทรศัพท์เข้าไปหาลูกค้าเพื่อเรียกให้ออกมารับอาหารที่สั่งไว้  และถ้าหากลูกค้าอยากจะให้รางวัลกับหุ่นยนต์ก็สาามารถทวีตโดยติด Hashtag  #meetbotlr แทนการให้ทิปเป็นเงินได้

..ก็ไม่รู้ว่าอนาคตอันใกล้นี้  พนักงานบริการทั้งหลายจะถูกแทนที่ด้วยหุ่นยนต์หมดหรือเปล่า  หากเป็นเช่นนั้นก็อาจจะดูเหงาไม่ใช่น้อยนะคะ

 

อ้างอิงจาก EnGadget

 

Facebook Comments