CAT พร้อมให้บริการอินเทอร์เน็ตเกตเวย์ สำหรับการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 25 ณ กรุงเนปิดอร์ พม่า

CAT พร้อมเชื่อมโครงข่ายอินเทอร์เน็ตเกตเวย์ เพิ่มแบนด์วิดธ์ระดับ 10 Gbps เพื่อให้บริการ ณ กรุงเนปิดอร์ ประเทศพม่า เพื่ออำนวยความสะดวกการใช้บริการอินเทอร์เน็ตให้กับผู้เข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียนกลางเดือนพฤศจิกายนนี้

cat-2

สำหรับการประชุมสุดยอดอาเซียน หรือ อาเซียนซัมมิท ครั้งที่ 25 ระหว่างวันที่ 12-13 พฤศจิกายน 2557 ที่จะจัดขึ้นโดยมีพม่าเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม ณ กรุงเนปิดอร์นั้น รัฐบาลพม่าได้เตรียมความพร้อมให้มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันรองรับกลุ่มผู้เข้าร่วมประชุมและเพื่อให้การใช้งานอินเทอร์เน็ตมีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่องในกรุงเนปิดอร์ ส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีต่อนานาชาติ ภายหลังจากการเป็นเจ้าภาพจัดประชุมในครั้งที่ 24 ไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยครั้งนี้ได้คัดเลือกผู้ให้บริการเชื่อมโยงอินเทอร์เน็ตเกตเวย์ซึ่งมี CAT เป็นผู้ให้บริการเพียงรายเดียวที่มีความพร้อมเชื่อมโยงโครงข่ายทันที โดยทำการทดสอบเครือข่ายพร้อมเปิดใช้งาน รองรับการใช้งานที่ระดับความเร็ว 10 Gbps

นายวิโรจน์ โตเจริญวาณิช รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ รักษาการในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ CAT กล่าวว่า “ขณะนี้รัฐบาลพม่ามุ่งเน้นการขยายโครงข่ายในประเทศในหลากหลายเส้นทางเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจะเป็นผลดีกับกลุ่มธุรกิจซึ่งก่อนหน้านี้ประสบปัญหาในเรื่องของระบบการติดต่อสื่อสารที่ยังไม่สะดวกรวดเร็ว ทั้งการติดต่อภายในประเทศ ระหว่างประเทศ และการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตซึ่งนับเป็นปัจจัยสำคัญต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ โดย CAT ได้เป็นผู้ให้บริการสื่อสารข้อมูลและอินเทอร์เน็ตเกตย์เวย์ ไม่ว่าจะเป็นจุดให้บริการ ณ กรุงย่างกุ้ง ที่เชื่อมต่อระหว่าง เมืองเมียวดี มายัง อ.แม่สอด จ.ตาก ของไทยและเชื่อมโยงอีกหนึ่งเส้นทางผ่านระบบเคเบิ้ลใต้น้ำไปขึ้นบกที่ จ.สตูล ซึ่งสามารถเชื่อมต่อให้บริการไปยังทุกภูมิภาคทั่วโลก

cat-1

นายวิโรจน์ โตเจริญวาณิช รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ รักษาการในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ CAT

และล่าสุด เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา CAT เป็นผู้ได้รับเลือกจากการเปิดประมูลผู้เชื่อมต่อโครงข่ายจาก กรุงเนปิดอร์ พม่า ไปยังอินเทอร์เน็ตเกตเวย์ที่ประเทศสิงคโปร์ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อของเซอร์วิสโพรไวเดอร์และคอนเทนท์โพรไวเดอร์ทั่วโลกด้วยแบนด์วิธระดับ 10 Gbps โดยผ่านเข้ามาทางด่านชายแดนพม่าที่ใกล้กรุงเนปิดอร์ที่สุด คือ อ.ท่าขี้เหล็ก เข้ามาฝั่งไทยที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย พร้อมเชื่อมโยงอีกหนึ่งเส้นทางมายังอินเทอร์เน็ตเกตเวย์ของ CAT เพื่อรองรับการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเส้นทางทั้งหมดนี้นอกจากการใช้งานรองรับการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 25 ในเดือนพฤศจิกายนนี้แล้ว ก็จะถูกใช้งานในระยะยาวเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานอินเทอร์เน็ตของภาคประชาชนและภาคธุรกิจในพม่าต่อไป

นอกเหนือจากให้บริการในประเทศพม่าแล้ว CAT ยังเดินหน้าขยายโครงข่าย ซึ่งนอกเหนือจากจุดเชื่อมต่อตามแนวเขตชายแดนแล้ว ก็จะมีการเจรจาความร่วมมือกับโพรวายเดอร์ในประเทศต่างๆ เพื่อติดตั้งจุดเชื่อมโยงให้บริการเพิ่มเติม ซึ่งเร็วๆ นี้ก็จะมีการประชุมกลุ่มผู้ประกอบการสื่อสารโทรคมนาคมในภูมิภาคเอเชีย หรือ Capacity Asia 2014 ระหว่างวันที่ 18 – 20 พฤศจิกายน ในประเทศไทย ซึ่งจะได้มีการพบปะและเจรจาความร่วมมือให้มีความก้าวหน้ามากขึ้น โดยงานนี้ CAT ได้ร่วมเป็นผู้สนับสนุนการจัดงานด้วยเช่นกัน ”

Facebook Comments