สาวกทาสแมวเชิญทางนี้ Catterbox ปลอกคอแปลภาษา..เมี้ยวๆ

สาวกทาสแมวฟังทางนี้น้องแมวที่เราเลี้ยงอยู่นั้นชอบที่จะอ้อนเจ้าของตลอดเวลา หลายคนสงสัยอ้อนจะเอาอะไร การแสดงออกของแมวนั้นสื่อออกมาแปลว่าอะไร แมวเองก็พยายามที่จะเรียนรู้ภาษาคนเช่นกัน ถ้าแมวพูดภาษาคนได้ก็..
แจ๋วเลยแหละครับจึงเป็นที่มาของงานวิจัยของ Susanne Schötz (ซูซ่า โชตว์) จากมหาวิทยาลัยลุนด์ (Lund University) ประเทศสวีเดน ที่ได้ทำการวิจัยว่าแมวพยายามสื่อสารกับเจ้าผู้เลี้ยง โดยจะใช้เสียงร้องและโทนเสียงที่แตกต่างกัน แต่ทั้งนี้ยังไม่สามารถแปลความหมายได้แน่ชัด

2016-05-24_102648

ปลอดคอแปลภาษาแมว หรือ Cattrebox ที่สร้างโดยทีมนักวิทยาศาสตร์จากบริษัทThe Temptations Lab ในประเทศอังกฤษ หลักการทำงานของเจ้าเครื่องนี้จะทำงานโดนการอ้างอิงเสียงของแมวที่ใช้ในแต่ละสถานการณ์ หลังจากนั้นจะนำผลทั้งหมดไปเขียนเป็นโปรแกรม ใส่เข้าไปในแคทเทอร์บ็อกซ์ที่ผลิตจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เมื่อแมวร้องเครื่องก็วิเคราะห์เสียงนั้นว่าตรงกับผลลัพธ์ใดในโปรแกรม เครื่องจะส่งเสียงคนแปลความหมายทันทีที่แมวร้องออกมา

2016-05-24_102707

ในการผลิตจะใช้วัสดุยางธรรมชาติ ปลอดภัยต่อแมว และมีด้วยกัน 4 สี คือ สีดำ เหลือง ฟ้า และเขียว ตอนนี้มีวางจำหน่ายแล้วในอเมริกาและนิวซีแลนด์  สำหรับทาสแมวที่สนใจปลอกคอแปลภาษาแมว สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ temptationslab ครับ

 

 

Facebook Comments