เปลี่ยน “สมาร์ตโฟนเป็นรีโมต” ให้ควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ง่ายๆ (ตอนที่ 1)

สมาร์ตโฟน หนึ่งในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่นับวันจะเป็นมากยิ่งกว่าอุปกรณ์สื่อสารไปซะแล้ว อันเนื่องมาจากความสามารถที่แทบจะทำได้ทุกอย่างของมันนี่เอง และหนึ่งในนั้นคือ การควบคุมอุปกรณ์อื่นจากระยะไกล อันเป็นส่วนหนึ่งของเทคโนโลยี “Internet of Things” นั่นเอง

เรียกง่าย ๆ ก็คือ การเปลี่ยนให้สมาร์ตโฟนกลายเป็นรีโมตควบคุมทุกสิ่งที่สามารถสั่งการเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวอื่น ๆ ได้ อย่างทีวี คอมพิวเตอร์ เครื่องเล่นเพลง หลอดไฟ เครื่องปรับอากาศ และอื่น ๆ ฉะนั้นใน How to วันนี้ จะยกตัวอย่างการใช้งานบางส่วนเพื่อแสดงให้เห็นถึงความ “Smart” อีกหนึ่งอย่างของสมาร์ตโฟนที่หลาย ๆ คนนึกไม่ถึงกันครับ

สมาร์ตโฟนเป็นรีโมต
ใช้สมาร์ตโฟนควบคุมเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ทุกที่

คงจะฟินไม่น้อย หากเรากำลังใช้งานสมาร์ตโฟนของเราแทนเครื่องคอมพ์ที่บ้านไปเลย โดยเราจะนั่งเล่นเกมระดับ PC หรือใช้โปรแกรมทำงานประสิทธิภาพสูง (ตระกูล Adobe ทั้งหลาย) ก็ยังได้ ที่ว่ามานี้ไม่ได้หมายถึงการใช้ระบบปฏิบัติการของ Android หรือ iOS แทนคอมพ์นะครับ แต่หมายถึงการเอา Windows จริง ๆ จากเครื่องคอมพ์มาใช้งานโดยตรงผ่านสมาร์ตโฟนไปเลย

change-smartphone-to-remote-2

หาโปรแกรมกับแอพฯ สำหรับควบคุมคอมพ์ระยะไกลผ่านสมาร์ตโฟนโดยเฉพาะก่อน ซึ่งมีให้เลือกมากมาย และใช้งานยากง่ายต่างกันไป หากจะเอาตัว Basic ก่อน ก็ไปดาวน์โหลดแอพฯ ที่ชื่อ “Chrome Remote Desktop” มาลงในสมาร์ตโฟนของเราเลยครับ จากนั้นก็ติดตั้งส่วนขยาย Chrome Remote Desktop บนเว็บบราวเซอร์ Chrome ในเครื่องคอมพ์ของเราด้วย (ในขั้นตอนนี้จะมีให้ตั้งรหัสผ่าน จำให้ดี ๆ) เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนเตรียมการแล้ว

เปิดแอพฯ Chrome Remote Desktop บนสมาร์ตโฟน (อย่าลืมต่ออินเทอร์เน็ต) ให้สังเกตที่ไอคอนรูปคอมพ์ในแอพฯ ซึ่งถ้าเป็นสีฟ้า แสดงว่าคอมพ์ที่เราจะควบคุมเปิดใช้งานอยู่นั่นเอง ส่วนนี้จำไว้เลยว่าหากต้องการควบคุมเครื่องคอมพ์จากระยะไกล เราต้องเปิดเครื่องคอมพ์ของเราไว้ด้วย เพราะเราสั่งปิดเครื่องได้ แต่สั่งเปิดไม่ได้ครับ จากนั้นก็ใส่รหัสตามที่ตั้งไว้ เท่านี้หน้าจอสมาร์ตโฟนของเราก็จะเป็นหน้าจอ Desktop ที่แสนคุ้นเคยแล้วครับ

change-smartphone-to-remote-3

การควบคุม เราสามารถใช้นิ้วลากแทนเมาส์ได้เลย การพิมพ์ก็ใช้คีย์บอร์ดของสมาร์ตโฟนได้เช่นกัน แต่ถ้าใครอยากให้มีความรู้สึกเหมือนใช้งานคอมพ์จริง ๆ ไปหาซื้อ “USB OTG” และหาซื้อชุดเมาส์ + คีย์บอร์ด แบบไร้สาย (เช่น Logitech MK240) ถ้าหน้าจอสมาร์ตโฟนเล็กไป ก็ซื้อ “OEM ชุดขยายหน้าจอ” มาด้วยก็ดีครับ (หรือจัดแท็บเล็ตไปเลย) เท่านี้เราก็จะมีชุดคอมพ์เกรด Desktop PC ไปใช้งานพกพาที่ไหนก็ได้ Genius !!

change-smartphone-to-remote-4

change-smartphone-to-remote-5

สำหรับเครื่อง iOS สามารถใช้แอพฯ TeamViewer ได้ครับ ส่วนใครอยากเอาไว้เล่นเกม PC โดยเฉพาะจริง ๆ โหลดแอพฯ Kinoconsole เลยครับ

***ข้อควรรู้

วิธีดังกล่าว คือการใช้เทคโนโลยี “สตรีมมิ่ง” (Streaming) หมายถึง การโอนถ่ายข้อมูลมัลติมีเดียผ่านอินเทอร์เน็ตในระยะหนึ่ง โดยจากที่ต้องรอดาวน์โหลดไฟล์ข้อมูลนั้นให้เต็มก่อนถึงจะใช้งานได้ ก็กลายเป็นทั้งใช้งานไปด้วยและดาวน์โหลดไปด้วยในเวลาเดียวกัน เช่น ดูบอลสดผ่านอินเทอร์เน็ต ดูวิดีโอใน YouTube เป็นต้น

แปลงสมาร์ตโฟนเป็นรีโมตทีวี

change-smartphone-to-remote-6

หลายคนคงเบื่อปัญหา “รีโมตหาย” ที่พอจะใช้งานดันหายาก หรือไม่ก็ปัญหาแย่งรีโมตกัน บางคนเลยอยากแกล้งคนถือรีโมตซะเลย (รวมถึงผมด้วย ฮ่า ๆ) เพราะงั้นเราจะมาแปลงสมาร์ตโฟนในมือให้เป็นรีโมตทีวีซะเลย วิธีง่าย ๆ โดยไปโหลดแอพฯ Easy Universal TV Remote มาใช้เลยครับ

change-smartphone-to-remote-9

Easy Universal TV Remote

สำหรับแอพฯ นี้ก็ตามชื่อเลยครับ Universal TV หมายถึง ใช้งานกับทีวีได้ทุกยี่ห้อ ทุกประเภท จะจอแบนหรือจอตู้ก็ใช้ได้หมด (แต่ถ้ารุ่นสมัยปู่ก็ไม่ชัวร์นะครับ) เนื่องจากตัวแอพฯ จะอาศัยฟีเจอร์ IR Blaster หรือการส่งสัญญาณอินฟราเรดที่มีอยู่ในสมาร์ตโฟนเกือบทุกรุ่นนี้เอง ทำให้เราสามารถส่งสัญญาณควบคุมทีวีไปยังตัวทีวีได้โดยตรง โดยไม่ต้องใช้แอพฯ เฉพาะของทีวีรุ่นนั้น ๆ หรือใช้อินเทอร์เน็ตไม่ก็บลูทูธเป็นตัวช่วยให้ยุ่งยากแต่อย่างไร ส่วนการควบคุม ก็มีตั้งแต่กดเปลี่ยนช่อง เพิ่มลดเสียง และเปิดปิดทีวี เป็นต้น

หากสมาร์ตโฟนของใครไม่มีตัว IR Blaster ก็สามารถซื้อเสาสัญญาณเสริมได้ครับ โดยจะใช้ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. สำหรับติดตั้ง ส่วนราคาก็จะอยู่ที่ราว ๆ 150 บาทขึ้นไปครับ นอกจากใช้เป็นรีโมตทีวีแล้ว ยังใช้เป็นรีโมตกล้องถ่ายรูปได้ด้วย ซึ่งใช้สัญญาณอินฟราเรดเหมือนกัน (ถ้ากล้องตัวนั้นรองรับนะ ไม่มีก็ต้องพึงอุปกรณ์เสริม)

สั่งให้เครื่องเสียงเล่นเพลงที่ต้องการจากระยะไกล

change-smartphone-to-remote-8

สำหรับใครที่มีชุดลำโพง Home Theater หรือเครื่องเสียงตัวโปรดกองอยู่ที่บ้าน แต่เบื่อที่จะต้องมาหยิบแผ่นซีดีใส่ที่ละอัลบั้ม หรือคอยเดินไปเปลี่ยนเพลงหรือปรับเสียงให้เมื่อย ก็เช่นเคยครับ หยิบสมาร์ตโฟนของท่านมา แล้วแปลงให้มันควบคุมแบบไร้สายซะ วิธีนี้เราอาจจะต้องลงทุนกันนิดหน่อย ตรงที่ต้องหาซื้อพวก “Bluetooth Music Receiver” หรือตัวรับสัญญาณเสียงผ่านบลูทูธนั่นเอง โดยมีลักษณะเป็นกล่องเล็ก ๆ ต่อเข้าที่หน้าตัวเครื่อง (ต่อไม่ยาก) ซึ่งส่วนใหญ่จะมีราคาตั้งแต่ 1,000 บาทขึ้นไป แต่คุ้มค่ายิ่งนัก

change-smartphone-to-remote-010

หลักการทำงานก็ง่าย ๆ คือ มันจะอาศัยไฟล์เพลงจากในสมาร์ตโฟนของเรา โดยตัวสมาร์ตโฟนก็จะแปลงสัญญาณเพลงเป็นบลูทูธ จากนั้นก็ส่งไปยังตัวรับอย่าง Bluetooth Music Receiver อีกที และตัวรับนี้ก็จะส่งเพลงเข้าสู่เครื่องเสียงแล้วขยายเสียงให้กระหึ่มนั่นเองครับ แน่นอนว่าเราสามารถควบคุมการเล่นเพลงแบบไร้สายผ่านทางสมาร์ตโฟนได้เลย ก็เหมือนตอนเราใช้ฟังเพลงตามปกตินั้นแหละครับ แต่เปลี่ยนจากที่ใช้ลำโพงเล็ก ๆ บนสมาร์ตโฟน ไปใช้ลำโพงตัวเบ้งของเครื่องเสียงแทน

ติดตามตอนจบได้ คลิกที่นี่ !! 

เรียบเรียงโดย Barameed 

 

 

Facebook Comments