เอาหนังสือคลาสสิกมาแปลงเก็บรวมกันเป็น ebook

ดูเหมือนว่าทิปเกี่ยวกับอีบุ๊กจะเป็นอมตะเพราะคราใดที่เอามาเล่าให้อ่าน ก็มักได้รับความนิยมชมชอบอยู่เป็นประจำ ทิปต่อไปนี้ก็เกี่ยวกับอีบุ๊ก…อีกแล้ว เหตุเกิดจากมีบรรณารักษ์ท่านหนึ่งมาปรึกษาว่าจะทำยังไงดีถึงจะเอาหนังสืออันทรงคุณค่าที่มีอยู่มาเป็นไว้รูปแบบดิจิตอลไฟล์ ครั้นจะพิมพ์แล้วจัดใหม่ก็ดูจะไม่ค่อยได้ Feel ก็เลยอยากได้หน้าตาตัวอักษรแบบต้นฉบับ  เรื่องนี้ต้องบอกว่างง่ายมาก แต่ต้องใช้อุปกรณ์เสริม และโปรแกรมช่วย

1. เริ่มต้นก็ให้เอาหนังสือที่ต้องการทำเป็นไฟล์ดิจิตอลมาสแกนเป็นภาพทีละหน้า (ขั้นตอนนี้จะต้องอาศัยความอดทน) แนะนำว่าให้เซฟเป็นไฟล์ .JPG และตั้งชื่อไฟล์ให้เรียงตามเลขหน้า เมื่อได้ครบทุกหน้าแล้วก็ไปโหลดโปรแกรม JPG To PDF Converter (จาก www.comtodayMag.com) จากนั้นก็ติดตั้งให้เรียบร้อย แล้วเปิดโปรแกรมขึ้นมา จากนั้นก็เปิดโฟลเดอร์รูปภาพที่สแกนมา แล้วใช้เมาส์ลากมาใส่ในหน้าโปรแกรม JPG To PDF Converter ตรวจสอบให้เรียบร้อยว่าลำดับหน้าถูกต้องหรือไม่ หากถูกต้องหมดก็คลิกปุ่ม Convert to PDF now

JPGtoPDF

 

2. กรณีที่แบ่งให้เพื่อนทำหลายคน ก็อาจได้ไฟล์ PDF หลายไฟล์ ซึ่งเราก็สามารถเอาไฟล์ทั้งหมดมาเชื่อมต่อกันเป็นไฟล์เดียวได้ ด้วยโปรแกรม PDFTK Builder (โหลดได้จาก www.comtodayMag.com) ติดตั้งให้เรียบร้อย แล้วเปิดโปรแกรม PDFTK Builder แล้วก็จัดการใช้เมาส์ลากไฟล์ PDF ทั้งหมดใส่โปรแกรม แล้วก็คลิกปุ่ม Save As ที่เหลือก็ทำเหมือนเซฟปกติเลย

PDFTK

Facebook Comments