อนาคต ! โทรศัพท์มือถือจะสามารถชาร์จแบต “ด้วยเสียง”

แม้โทรศัพท์มือถือจะพัฒนาไปไกลแค่ไหน แต่แบตเตอรี่ยังเป็นเรื่องที่ไม่อาจตอบโจทย์ต่อความต้องการของผู้ใช้ได้ จะเห็นได้ว่าแบตเตอรี่สำรองหรือพาวเวอร์แบงค์กลายเป็นอุปกรณ์คู่ใจที่ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือขาดไม่ได้ไปเสียแล้ว ดังนั้นหากมีเทคโนโลยีที่ช่วยให้การชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือเป็นเรื่องง่ายโดยไม่จำเป็นต้องพกอุปกรณ์เสริมจะส่งผลดีต่อผู้ใช้เป็นอย่างยิ่ง

charged-using-sound

ล่าสุดการพัฒนาเทคโนโลนีชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือในอีกรูปแบบเริ่มใกล้ความจริงมากขึ้น หลังนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยควีนแมรี่ได้ร่วมมือกันบริษัท โนเกีย พัฒนาอุปกรณ์ชาร์จต้นแบบที่สามารถเติมแบตเตอรี่ในโทรศัพท์มือถือโดยใช้เสียงจากมนุษย์

นักวิทยาศาสตร์ได้กล่าวว่า การเก็บเกี่ยวพลังงานจากเสียงทีมงานที่ใช้นาโนเทคโนโลยีแบบแท่งนาโน ซึ่งจะถูกใส่คั่นกลางระหว่างสองขั้วไฟฟ้า มีความสามารถในการสร้างพลังงานไฟฟ้าและการตอบสนองต่อการสั่นสะเทือนด้วยเสียง โดยในการทดลองของนักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้สามารถสร้างพลังงานไฟฟ้าได้ที่ 5 โวลต์ ซึ่งเพียงพอที่จะชาร์จโทรศัพท์ Nokia Lumia 925 ได้

ขณะเดียวกันทีมงานนักวิทยาศาสตร์ยอมรับว่าการสร้างพลังงานในรูปแบบนี้ยังไม่อาจผลิตพลังงานได้มากพอที่จะนำไปใช้ได้ในปัจจุบัน แต่เชื่อว่าการชาร์จโทรศัพท์มือถือด้วยวิธีดังกล่าวจะเป็นส่วนหนึ่งของอนาคต

ที่มา huffingtonpost

Facebook Comments