ตรวจสอบปัญหาคอมพ์ ง่ายๆ ด้วย Event Viewer

คุณทราบหรือไม่ว่า Microsoft ได้เตรียมเครื่องมือในการตรวจสอบอาการคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานของเรา ว่ามีปัญหาอะไรบ้างหรือเปล่า โดยเฉพาะกับตัวโปรแกรม ระบบการใช้งาน และระบบรักษาความปลอดภัย ซึ่งเราสามารถตรวจสอบแบบพื้นฐานเองได้ด้วยตัวเอง ผ่าน Event Viewer ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับการเก็บข้อมูล การใช้งานและปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับคอมพิวเตอร์ของเรา

วิธีการใช้งาน Event Viewer คือคลิกขวาที่ My Computer จากนั้นคลิกเลือกหัวข้อ Manage (Computer Management) เข้าที่หัวข้อ System Tool และเลือก Event Viewer คลิกเลือกหัวข้อที่ต้องการตรวจสอบ เช่น Application เป็นต้น

ด้านต่างด้านขวามือ จะมีรายละเอียดแสดงให้เห็นว่ามีปัญหาหรือไม่อย่างไร ถ้าคลิกเข้าไปดูในแต่ละบรรทัด จะเข้าไปยัง “Event Properties” แนะนำให้เข้าไปดูหัวข้อที่มีรูปวงกลมสีแดง ภายในมีรูป กากบาก (X) จะมีคำอธิบายว่าเป็นปัญหาจากอะไร นอกจากนี้ยังอาจมีลิงก์ที่ทาง Microsoft ได้แนะนำให้อ่านข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมแนะนำการแก้ไขปัญหาให้อีกด้วย นับเป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาคอมพิวเตอร์เบื้องต้นได้ดีมาก ยังไงก็ลองคลิกเข้าไปดูบ้างนะเพื่อนๆ ชาวคอมพิวเตอร์.ทูเดย์ทั้งหลาย

nook02

Facebook Comments