มังกรโหด! จีนยกระดับการเซ็นเซอร์สื่อ ไล่บล๊อค VPN

อย่างที่ทราบกันดีว่าประเทศจีนมีการเซ็นเซอร์สื่อต่างๆที่ค่อนข้างเข้มงวดมานานแล้ว  โดยเฉพาะอย่างยิ่งสือออนไลน์อย่างเว็บไซต์ทั้งหลายต่างก็โดนบล๊อคกันเรียบ  ที่ผ่านมาชาวจีนสามารถฝ่ากำแพง Great Firewall ของรัฐบาลจีนออกไปได้ด้วยการใช้ VPN แต่ตอนนี้บริการ VPN ชื่อดังหลายเจ้าต่างก็โดนบล๊อคไปแล้วเรียบร้อยโรงเรียนจีน…

china-firewall-protest

เว็บไซต์ BBC ได้รายงานว่า ผู้ให้บริการ VPN (Virtual Private Network) 3 เจ้าใหญ่ ได้แก่ Astrill, StrongVPN และ Golden Frog ได้ถูกบล๊อคการเข้าถึงแล้วที่จีน  ทำให้ผู้ที่มีถิ่นพำนักอาศัยอยู่ในจีนไม่สามารถใช้บริการ VPN ของ 3 เจ้าดังกล่าวในการเข้าถึงเว็บไซต์ที่ทางการจีนบล๊อคได้อีกต่อไป

ก่อนหน้านี้ เมื่อปลายปีที่แล้ว Gmail ก็ได้ถูกบล๊อคแล้วที่จีน  ไม่ว่าจะเข้าผ่านคอมพิวเตอร์หรือผ่านแอพพลิเคชั่นก็ตาม  รวมถึงเว็บไซต์ยักษ์ใหญ่ทั้งในส่วนของ Social Media หรือเว็บไซต์สำนักข่าวต่างประเทศต่างๆก็ถูกทางการจีนบล๊อคมาโดยตลอด  แต่ชาวจีนก็สามารถฝ่ากำแพงการบล๊อคข้อมูลเหล่านั้นได้ด้วยการใช้บริการ VPN

ล่าสุด ผู้ให้บริการ VPN อย่าง StrongVPN ได้ออกมาแถลงว่ากำลังพยายามหาทางแก้ไขปัญหาการโดนบล๊อคนี้อยู่  และแนะนำให้ผู้ใช้บริการลองเชื่อมต่อในช่วงเวลาที่มีผู้ใช้งานไม่มากนัก

 

 

อ้างอิง

Facebook Comments