Coding for Babies : เมืองนอกฝึกทารกเขียนโปรแกรมกันแล้ว เด็กไทยจะสู้ไหม? (แจก Workshop ฟรี)

ตอนนี้กระแสสอนเด็กเขียนโปรแกรมกำลังมา เพราะจะเป็นทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 พ่อแม่ยุคใหม่เลยเร่งเตรียมความพร้อมให้ลูก ก่อนที่ลูกจะโดนหุ่นยนต์แย่งงานไปซะก่อน ผลวิจัยเผยว่ายิ่งสอน Coding ให้เด็กตั้งแต่เล็ก ๆ ยิ่งดี จนตอนนี้ขนาดเด็กทารกวัยแบเบาะ ยังไม่ทันเดิน ก็เริ่มหัดเขียนโปรแกรมกันแล้ว!?

ที่เห็นข้างบนนี่คือหนังสือนิทานสำหรับเด็กทารก เนื้อหาคือเน้นให้เด็กคุ้นเคยกับระบบความคิดการเขียนโปรแกรมเบื้องต้น สอนให้เด็กรู้ว่าการเขียนโปรแกรมก็คือการเขียนคำสั่งไว้ให้เครื่องจักรทำตาม มีตั้งแต่การสั่งหันซ้าย-ขวา เดินหน้า-ถอยหลัง นับก้าว นับเลข และอื่น ๆ เรียกได้ว่าหัดเรียนภาษาคอมพิวเตอร์ไปพร้อมกับภาษาพูดเลยทีเดียว

นอกจากหนังสือนิทานแล้ว ยังมีของเล่นสำหรับเด็กวัยทารกที่ช่วยสอนการเขียนโปรแกรมเบื้องต้นด้วย เช่นเจ้าหุ่นยนต์จิ๋วที่คอยเคลื่อนหรือเล่นเสียงต่าง ๆ ตามบล็อกคำสั่ง

ถือว่าเป็นการปูพื้นฐานด้าน Coding, Machine Learning, Artificial Intelligence, Logical Thinking ไปจนถึงพัฒนาความคิดสร้างสรรค์กันตั้งแต่เล็กแต่น้อยเลยทีเดียว เหล่านี้ถือเป็นทักษะที่หลักสูตรการศึกษาทั่วโลกกำลังเร่งปลูกฝัง เพราะมีแนวโน้มว่าจะสำคัญต่อการทำงานมาก ๆ ในอนาคตที่หุ่นยนต์และ AI เข้ามามีบทบาทในวงการต่าง ๆ มากขึ้น ยิ่งเริ่มเร็วยิ่งดี

แล้วเด็กไทยล่ะพร้อมไหม?

สำหรับพ่อแม่คนไทยที่มีลูกโตเลยวัยทารกมาแล้ว ก็ไม่ต้องตกใจไปว่าลูกตัวเองจะตามเด็กเมืองนอกไม่ทันนะครับ ถึงจะเป็นเด็กวัยอนุบาล-ประถม-มัธยม ก็ยังเริ่มต้นได้และไม่ยากเลย เพราะเด็กวัยนี้อ่านหนังสือได้แล้ว เรียนรู้ด้วยตัวเองได้ดี ชอบความท้าทาย มีสังคมเพื่อนที่เข้ามาช่วยสร้างสกิลการทำงานเป็นทีม และยังมีความเป็นตัวของตัวเองสูง สามารถเลือกต่อยอดความรู้ไปในทางที่ตัวเองชอบได้เลย

ในไทยเราก็มีหุ่นยนต์ฝึกพื้นฐานด้าน Coding & Robotics & AI สำหรับเด็กเหมือนกัน พัฒนาโดยบริษัท Ubtech Robotics และมีบริษัท SVOA เป็นตัวแทนจำหน่ายเพียงเจ้าเดียวในไทย ตั้งเป้าพัฒนาเด็กไทยให้เป็นอัจฉริยะด้านไอที โดยจะมีให้เลือก 2 รุ่น คือ “Jimu” และ “Alpha” ซึ่งออกแบบมาให้เหมาะกับเด็ก 2 ช่วงวัยโดยเฉพาะ

สำหรับเด็กอายุ 6 ขวบขึ้นไป

ขอแนะนำหุ่นยนต์ “Jimu” เป็นหุ่น Building Blocks อัจฉริยะของ Ubtech ที่ช่วยฝึกให้เด็กเข้าใจกลไลของหุ่นยนต์ เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนประกอบร่าง ออกแบบชิ้นส่วนต่าง ๆ ตามความคิดสร้างสรรค์ ฝึกการควบคุมด้วยด้วยระบบ Coding Blocks ที่เด็กสามารถหัดเขียนโปรแกรมสั่งการเคลื่อนไหว รวมถึงสั่งใช้งานเซนเซอร์ต่าง ๆ ได้โดยไม่ต้องมีพื้นฐานมาก่อน

สำหรับเด็กอายุ 12 ขวบขึ้นไป

ขอแนะนำ “Alpha” หุ่นยนต์ Humanoid ดีไซน์สุดเท่ ความสามารถหลากหลาย ทั้งวาดลวดลายการเต้น ออกกำลังกาย ศิลปะการต่อสู้ เล่านิทาน โต้ตอบกับคน และสามารถใช้ฝึกสกิล Coding & Robotics & AI ในเลเวลพื้นฐานจนถึงระดับกลางได้

Ubtech จัดกิจกรรม Workshop ฟรีกับหุ่นยนต์อัจฉริยะ

วันเสาร์อาทิตย์ที่ 30-31 มีนาคมนี้ห้ามพลาด
Ubtech และ SVOA ยกทัพหุ่นยนต์มางาน Commart Connect 2019 ที่ไบเทค บางนา มีโซนกิจกรรมพิเศษสำหรับน้อง ๆ หนู ๆ ได้มา Workshop สัมผัสประสบการณ์กับหุ่นยนต์จริง พบกับแก๊งหุ่นยนต์ Jimu และ Alpha มากมาย ทดลองเล่นกันได้เต็มที่ รับรองว่าทั้งสนุก และได้ความรู้อัดแน่นกลับบ้านแน่นอน โดยสามารถเข้าร่วมกิจกรรม Workshop ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย มาพบกับ Ubtech ได้ที่งาน Commart Connect 2019 วันที่ 28-31 มีนาคมนี้ ที่ไบเทค บางนา ฮอลล์ 98-99 บูธ SVOA C1

Facebook Comments