คนแทคเลนส์สุดล้ำ! ขยายภาพได้เพียงกระพริบตา

ไม่ได้มีเพียงแค่ในหนังอีกต่อไปแล้วสำหรับคอนแทคเลนส์สุดล้ำที่สามารถสลับระหว่างวิสัยทัศน์ปกติและเป็นกล้องส่องทางไกลได้ในตัว มันจะเจ๋งแค่ไหนไปดูกัน!

dn26968-2_300

คอนแทคเลนส์นี้ถูกสร้างขึ้นให้มีความสามารถสลับระหว่างการมองปกติกับขยายโฟกัสได้ มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีจอประสาทตาเสื่อม โดยต้นแบบใหม่ล่าสุด เปิดตัวในการประชุมประจำปี AAAS ใน ซานโฮเซ่ แคลิฟอร์เนีย ที่ถูกพัฒนาโดยทีมงานนักวิจัย จาก Swiss Federal Institute of Technology ประเทศสวิตเซอร์แลนด์และ University of California สหรัฐอเมริกา ตัวคอนแทคเลนส์ของทีมวิจัยนั้นมีขนาดใหญ่จนเมื่อผู้ใช้สวมใส่มันแล้ว มันจะกินพื้นที่บดบังทั้งส่วนของตาดำและตาขาว โดยตัวเลนส์มีช่องว่างให้อากาศไหลผ่านได้ เพื่อลดอาการระคายเคืองนัยน์ตา

9248154873_8ab29615d0_h-820x420

ภายในคอนแท็กเลนส์มีส่วนประกอบของกระจกสะท้อนแสงขนาดเล็กที่ทำจากอะลูมิเนียมติดตั้งอยู่ในตัวเลนส์อะคริลิก PMMA ในยามปกติที่แว่นตาปล่อยให้แสงผ่านคอนแทคเลนส์เข้าสู่นัยน์ตาโดยตรงจะเป็นการเผยให้เห็นภาพขนาดจริง แต่เมื่อเปิดระบบซูมภาพ แสงที่ผ่านแว่นตาพิเศษจะตกกระทบบริเวณพื้นที่รอบนอกของคอนแทคเลนส์ โดยแสงดังกล่าวจะถูกหักเหและสะท้อนไปมาหลายครั้งในเนื้อเลนส์ก่อนจะเข้าสู่แก้วตาสร้างการรับภาพในขนาดใหญ่กว่าปกติ 2.8 เท่า

model view switch

ที่น่าสนใจคือ DARPA ได้เป็นผู้สนับสนุนเงินทุนโดยมีเป้าหมายพัฒนาเพื่อช่วยแก้ปัญหาการมองเห็นของผู้สูงอายุ แต่ทั้งนี้ก็อาจจะมีใช้ในทางการทหารซึ่งอาจจะเหมือนในหนังเรื่อง mission impossoble 4 ก็เป็นได้

model switch

ที่มา: slashgear

Facebook Comments