ดึงเบอร์จากรายชื่อ Contacts ใน iPhone มาเก็บเป็นไฟล์ Excel ได้ง่ายเหลือเกิน

เพราะนายเกาเหลาเป็นพวกความจำสั้น ยิ่งช่วงหลังใช้สมาร์ตโฟนนี่ยิ่งไปกันใหญ่ จากที่เคยจำเบอร์โทรได้ ตอนนี้บางทีเบอร์ตัวเองยังจำไม่ค่อยได้ ผิดกับคุณพ่อที่แม้จะอายุมาก แต่ท่านจำเบอร์ได้หมด แสดงว่าอายุไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับความจำ
iExcel1
ทิปต่อไปนี้เป็นการแก้ปัญหาของนายเกาเหลาเอง ที่เป็นคนจำเบอร์โทรอะไรไม่ค่อยได้ ซึ่งจะเป็นปัญหามากเลยหากมือถือแบตหมดแล้วจะต้องโทรหาใครสักคน จนเมื่อได้เจอแอพฯ ที่ช่วยส่งออกรายชื่อเบอร์โทรที่อยู่ใน iPhone ไปเก็บไว้ในไฟล์ Excel
iExcel2
โดยแอพฯ ที่ว่านี้คือ Contacts2Excel ซึ่งเป็นแอพฯ ฟรี โหลดได้เลยจาก App store สามารถดึงรายชื่อทั้งหมดในผู้ติดต่อออกมาเก็บไว้ได้ไม่ยาก หรือจะเลือกแค่บางส่วนก็ทำได้ ที่สำคัญใช้งานไม่ยากเลย เปิดแอพฯ ขึ้นมาก็จะพบกับเมนู 3 รายการ คือ Export, Settings และ Help วิธีการส่งออกรายชื่อและเบอร์โทร ทำได้โดยแตะที่เมนู Export จะมีรายชื่อผู้ติดต่อทั้งหมดแสดงขึ้นมา
iExcel3
ถ้าต้องการนำรายชื่อออกทั้งหมด ให้เลือก “Select All” ถ้าไม่ต้องการเลือกทั้งหมด เลือก “Select None” ส่วนถ้าต้องการเลือกแค่บางชื่อ ก็ค่อยไล่แตะเลือกไปจนพอใจ เมื่อเรียบร้อย ให้แตะที่ Step 2 (ปุ่มล่างขวา)

จากนั้นให้เลือกฟิลด์ข้อมูลที่ต้องการนำออก เช่น First, Last , Comapany (ถ้าไม่คิดไรมากก็ไม่ต้องไปแก้อะไร) เสร็จแล้วแตะที่ Step 3 Create Spreadsheet รอสักครู่ หน้าส่งเมล์ที่มีไฟล์ contacts2excel.csv ซึ่งเป็นไฟล์รายชื่อและเบอร์โทรจะแสดงขึ้นมา ให้เรากรอกอีเมล์ผู้รับลงไปแล้วแตะที่ Send
ขั้นตอนสุดท้ายเราก็ไปเช็กเมล์ ก็จะพบกับอีเมล์ซึ่งแนบไฟล์ข้อมูล ในขั้นต่อไปเราก็แค่เปิดไฟล์ดังกล่าวผ่านโปรแกรม Excel แค่นี้เราก็จะได้ Database รายชื่อและเบอร์โทรของเครื่องเก็บไว้เป็นไฟล์สำรองยามฉุกเฉิน หรือจะเอาไปแก้ไขเก็บไว้ในรูปแบบที่ใช้งานได้ต่อไปแล้วครับ

Facebook Comments