เปิดตัว “Inspiration Truck” รถสิบล้อขับเคลื่อนอัตโนมัติคันแรกจาก Freightliner

Freightliner บริษัทผลิตรถยนต์หรูชื่อดัง เปิดตัว “Inspiration Truck” รถบรรทุกหรือสิบล้อขับเคลื่อนอัตโนมัติคันแรก ที่มาพร้อมกับ Highway Pilot system แถมได้รับอนุญาติให้วิ่งบนท้องถนนแล้วด้วย !!
daimler-freightliner-inspiration-truck-9659.0.0เมื่อคืนวันที่ 5 ที่ผ่านมา Wolfgang Bernhard ซีอีโอของ Daimler ได้มีการเปิดตัว รถสิบล้อหรือรถบรรทุกขับเคลื่อนอัตโนมัติ(Autonomous) คันแรกจาก Freightliner (หนึ่งในเครือของ Daimler) ในชื่อรุ่นว่า “Inspiration Truck”  และถือเป็นรถขับเคลื่อนอัตโนมัติในรูปแบบของรถบรรทุกคันแรก ที่ได้รับอนุญาติให้วิ่งบนทางหลวงหรือในเขตของรัฐ Nevada อีกด้วย โดยผู้อนุญาตินั้น ไม่ใช่ใครอื่น ก็คือนาย Brian Sandoval นายกเทศมนตรีประจำรัฐ Nevada เจ้าเดิม ที่เคย
อนุมัติให้ รถขับเคลื่อนอัตโนมัติ สามารถวิ่งในเขตของตัวเองได้มาก่อนหน้านี้มาแล้ว

daimler-freightliner-inspiration-truck-9317.0Inspiration Truck เป็นรถบรรทุกขับเคลื่อนอัตโนมัติที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อ ช่วยลดความเหนื่อยล้าของคนขับรถบรรทุกและความกดดันที่จะต้องขับรถเป็นเวลานาน โดยภายในรถบรรทุกจะเต็มไปด้วยกล้องเรดาร์ กับตัวเซ็นเซอร์มากมายที่คอยตรวจจับเส้นขอบขาวบนถนนในการวิ่ง (Highway Pilot system) สามารถชะลอความเร็วเมื่อมีรถขวางอยู่ข้างหน้าได้ และสุดท้าย การจำกัดความเร็วให้อยู่ในมาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนดไว้อีกด้วย daimler-freightliner-inspiration-truck-9231.0ในส่วนของการควบคุมนั้น ทางบริษัทยังไม่ได้เปิดเผยในส่วนนี้มากนัก แต่ก็ได้เน้นย้ำว่า ตัวรถนั้น ยังไม่สมบูรณ์ซะทีเดียว เพราะยังไงก็ต้องเวลาขับเคลื่อน ก็ต้องมีคนคอยบังคับอยู่ดี หรือเรียกได้ว่า เป็นรถบรรทุกแบบกึ่งอัตโนมัติ (Semi-Autonomous) คือต้องสลับระหว่าง ขับเอง กับ ปล่อยให้รถวิ่งเอง อยู่อย่างนี้ไปเรื่อยๆ (ก็ไม่แปลกนะ) แน่นอนว่า คนขับนั้นต้องมีใบอนุญาติขับขี่รถใหญ่ด้วย

150505132827-freightliner-interior-780x439ภาพจาก Motorauthority

เรื่องราคากับการวางขายนั้น ยังไม่มีการเปิดเผยอีกเช่นกัน ก็คงต้องรอจนกว่าเจ้ารถบรรทุกอัจฉริยะคันนี้ มีความสมบูรณ์แบบให้มากกว่านี้ และสุดท้าย หากใครมีความสนใจ ก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ ที่นี้ หรืออีกวิธีคือ ให้เข้าไปที่แฮชแท็กคำว่า #inspirationtruck ในทวิตเตอร์ ก็สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของเจ้า Inspiration Truck ได้เช่นกันครับ

ทีมา : Engadget , Truckyeah ภาพ The Verge 

Facebook Comments