มีอะไรบ้างใน Digital Big Bang 2017

เปิดฉากขึ้นแล้วสำหรับ “Digital Big Bang 2017” งานแสดงเทคโนโลยีอันทันสมัย ภายใต้แนวคิด “Digital transformation โลกเปิด เราปรับ ประเทศเปลี่ยน” ความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน เพื่อสร้างพื้นที่แห่งการเรียนรู้เทคโนโลยีสำหรับคนทั่วไป ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-24 กันยายน 2560 ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี เข้าชมงานฟรี !!

ภายในงาน Digital Big Bang 2017 แบ่งออกเป็น 13 โซน ได้แก่

1. Digital Playground
2. Digital Community Smart City
3. Digital Park
4. Digital Ecosystem
5. Drone Competition Zone
6. eSports
7. Bicycle Parking
8. Robot Zone
9. Future Life Theatre
10. Big Bang Stage
11. Skylab Stage
12. Cosmic Stage
13. Workshop

ซึ่งในบทความนี้แอดมินจะหยิบบางส่วนของงาน พร้อมภาพประกอบให้ผู้อ่านเห็นกันคร่าวๆ ครับ ซึ่งใครที่อยากสัมผัสทุกโซน ทุกส่วน สามารถเดินทางไปชมงานได้ฟรีครับ

โซน Digital Playground จุดแสดงเทคโนโลยีและให้ความรู้ทางด้าน VR และ AI พร้อมให้ผู้สนใจสามารถสอบถาม รวมไปถึงร่วมกิจกรรมได้ ตัวอย่างเช่น VR Sphere จาก EXZY VR LAB เป็นการเทคโนโลยี VR มาผสมผสานกับห้องกระจกทรงกลม เพื่อให้ผู้ทดลองเล่นได้สัมผัสกับโลกเสมือนจริงแบบสมจริง

Makerspace Thailand จุดแสดงเทคโนโลยี 3D Printing และเทคโนโลยี VR ซึ่งในจุดนี้ผู้ชมสามารถสวมแว่น VR พร้อมใช้รีโมตคอนโทรลเพื่อควบคุมรถบังคับ โดยการสวมแว่น VR จะทำให้ผู้เล่นได้เห็นภาพจากรถบังคับ เสมือนว่าได้อยู่บนรถบังคับจริงๆ

 

โซน Digital Ecosystem มีการโชว์นวัตกรรมรถยนต์ที่มีชื่อว่า LETRONS ที่สามารถแปลงจากรถยนต์ให้กลายเป็นหุ่นยนต์ได้

ที่โซน Japan Pavilion ในงาน Digital Big Bang 2017 พบกับ “ฮาโม่” (Hamonious Mobility Network) รถยนต์ไฟฟ้าจาก Toyota ทางเลือกใหม่ของการเดินของคนเมือง วิ่งได้ระยะไกลสูงสุด 50 กิโลเมตร เมื่อชาร์จแบตเตอรี่เต็ม ใช้เวลาชาร์จ 6 ชั่วโมง วิ่งได้ความเร็วสูงสุดไม่เกิน 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เริ่มให้บริการครั้งแรกเดือนธันวาคมนี้ ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นำร่องเริ่มต้น 10 คัน ค่าบริการ 20 นาที ราคา 30 บาท หากใช้บริการเกิน คิดนาทีละ 2 บาท

บูธ Infofed นำเสนอแพลตฟอร์ม VR ที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริงทั้งในอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ การท่องเที่ยว และการศึกษา พร้อมอวดโฉมเทคโนโลยี VR รุ่นใหม่ จาก Acer ที่มาพร้อมคอนโทรลเลอร์ ราคาถูก ซึ่งตัวอย่างที่แอดมินได้ทดลองเล่นจะเป็นรูปแบบของการอยู่ในโลกเสมือนจริงในด้านการออกแบบห้อง ใช้คอนโทรลเลอร์เพื่อจำลองหยิบเฟอร์นิเจอร์เพื่อวางไว้ในจุดต่างๆ ภายในห้อง ทำให้เราได้เห็นภาพว่าหากต้องการซื้อเฟอร์นิเจอร์จริงๆ ควรเลือกแบบไหนและวางจุดไหนถึงจะเหมาะสมที่สุด

บูธจาก Lenovo มาพร้อมการจัดแสดงเทคโนโลยี VR ที่ให้ผู้ชมได้สัมผัสกับประสบการณ์เสมือนจริง, เกมแข่งรถ ไปจนถึงเทคโนโลยีจากโน้ตบุ๊ค

ที่บูธของ Huawei มีการโชว์ Kirin 970 ชิปประมวลผลตัวล่าสุดจาก Huawei ที่จะใช้ใน Huawei Mate 10 เป็นครั้งแรก มีมาโชว์ในงาน Digital Big Bang 2017 ด้วย เป็นชิปประมวลที่ประกอบไปด้วยซีพียู 8-core, จีพียู 12-core ภายใต้สถาปัตยกรรมการผลิตที่ 10 นาโนเมตร พร้อมหน่วยประมวลผล AI

ในส่วนของโซนกิจกรรม eSports เป็นการแข่งเกม LOL โดยเป็นการคัดเลือกจากผู้เข้าแข่งขัน 64 ทีม ให้เหลือ 32 ทีม เพื่อแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ ในวันที่ 22 กันยายน

อีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจเป็นการแข่งขัน Drone ซึ่งน้องๆ จากโรงเรียนต่างๆ มาโชว์ทักษะความสามารถในการบังคับโดรนเพื่อฝ่าด่านและสิ่งกีดขวางต่างๆ

นอกจากนี้ในส่วนอื่นๆ ของงานยังมีโซน Smart City เป็นการโชว์ให้เห็นถึงการใช้เทคโนโลยีที่ช่วยอำนวยความสะดวกและเป็นประโยชน์ภายในจังหวัดภูเก็ต, ขอนแก่น และเชียงใหม่

ในเรื่องของการเทคโนโลยีการเงินหรือ Fintech ก็มีธนาคารต่างๆ มาร่วมให้ความรู้ อาทิ กสิกร, กรุงศรีฯ และออมสิน เป็นต้น

ในด้านของงานสัมมนาก็ยังมีผู้บรรยายจากทั้งในและต่างประเทศมาร่วมแบ่งบันความรู้ให้กับผู้เข้าชมงาน รวมไปถึงกิจกรรม Workshop ต่างๆ ด้วย

ทั้งนี้งาน Digital Big Bang 2017 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-24 กันยายน 2560 ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี เข้าชมงานฟรี ! ครับ ดังนั้นคนทั่วไปที่อยากรู้ว่าเทคโนโลยีตอนนี้ไปถึงไหนแล้ว ไม่ควรพลาดงานนี้ครับ

บรรยากาศอื่นๆ ภายในงาน

Facebook Comments