กสทช เตรียมเคาะราคาคูปองทีวีดิจิตอลใหม่

เชื่อว่า ณ ตอนนี้บางคนอาจจะสามารถรับชมทีวีดิจิตอลกันได้แล้ว  แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังได้แต่เฝ้ารอความชัดเจนเกี่ยวกับการแจกคูปองช่วยเหลือจากทาง กสทช. กันต่อไป  จากที่ตอนแรกทางกสทช.แจ้งไว้ว่าจะแจกคูปองราคา 690 บาทเพื่อเป็นการช่วยเหลือประชาชนในการซื้อเซต ท็อป บ็อกซ์  ล่าสุดได้มีการเสนอจากทาง กสท. ให้ กสทช. เพิ่มมูลค่าคูปองส่วนลดให้สูงขึ้น

tv-digital-coupon-17-april

น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กสทช. และ กสท.ด้านคุ้มครองผู้บริโภค เปิดเผยว่า กสทช. กำลังพิจารณาราคาคูปองใหม่  แต่ทั้งนี้คาดว่าราคาคูปองส่วนลดเบื้องต้นจะอยู่ที่ไม่เกิน 1,200 บาท

ทางด้านสมาคมสื่อดิจิตอลเพื่อผู้บริโภค เสนอให้พิจารณาราคาคูปองทีวีดิจิตอลเพิ่มเป็น 2,000 บาท เนื่องจากเห็นว่าเป็นราคาที่เหมาะสมและครอบคลุมกับอุปกรณ์รับชมทีวีดิจิตอล เพราะราคาอุปกรณ์รับชม แบ่งเป็นกล่องรับสัญญาณหรือ เซต ท็อป บ็อกซ์ ปัจจุบันราคาอยู่ที่ประมาณ 1,000-1,500 บาท และเสาอากาศ ราคาตลาดอยู่ที่ประมาณ 300-500 บาท ดังนั้น หากราคาคูปองอยู่ที่ 2,000 บาท จะสามารถช่วยสนับสนุนการรับชมให้กับประชาชนอย่างแท้จริง

ล่าสุด กสทช. เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ (17 เม.ย.) ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) มีวาระพิจารณาเรื่องที่เกี่ยวข้องกับทีวีดิจิตอล ได้แก่ โครงการสนับสนุนประชาชนในการเปลี่ยนผ่านไปสู่การรับชมโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล ซึ่งคงจะได้ข้อสรุปเกี่ยวกับคูปองทีวีดิจิตอลทั้งหมด

 

 

ที่มา :มติชน  ผู้จัดการ

Facebook Comments