โหลดคลิปแล้วเอามาดูใน iPad หรือแปลงไปเป็น mp3ไว้ฟัง

เรื่องมันมีอยู่ว่าหลานของนายเกาหลาเพิ่งถอย iPod touch มา ช่วงแรกของการใช้ก็ติดขัดปัญหาตามประสาความไม่คุ้น และนี่ก็คืออีกหนึ่งคำถามที่ถามมาคือ ถ้าจะโหลดคลิปจาก YouTube แล้วจะเอามาแปลงเป็น MP3 ไว้เปิดฟังต้องทำยังไง เรื่องง่ายๆ แต่ถ้าไม่รู้ก็อาจงง ไหนๆก็จะอธิบายให้หลานแล้ว ก็ขอเอามาแชร์เป็นเกาเหลาทิปในเล่มนี้เลย

เริ่มต้นให้ไปโหลดโปรแกรม RealPlayer SP และ Format จาก www.comtodayMag.com จากนั้นก็ติดตั้งลงไป โดยเริ่มจาก RealPlayer SP เนื่องจากเป็นเวอร์ชันทดลองในขั้นสุดท้ายของการติดตั้งให้ ที่ให้เราเลือกประเภท (Please Choose Your RealPalyer Setup) เป็น Basic RealPalyer

1. หลังจากที่ติดตั้งเสร็จแล้ว ก็เปิดยูทูบขึ้นมา ในที่นี้นายเกาเหลา ขอเปิดไปที่ช่องทีวีของคอมพิวเตอร์.ทูเดย์ (เพิ่งเปิดทำการเข้าไปคลิกชมกันได้เลย) www.youtube.cm/comtodayTV  ลองคลิกดูคลิปรายการ สังเกตว่าเวลาที่เลื่อนเมาส์ไปที่ส่วนแสดงภาพก็จะพบกับเมนู Download this VDO ให้คลิกเลย

R1

 

2. ในหน้าจอนี้เอง เราจะต้องรอให้เครื่องโหลดคลิปจนเสร็จ จะได้เป็นไฟล์ .FLV ซึ่งจะดูผ่านได้บางโปรแกรม (กรณีที่ต้องการแค่แปลงเป็น MP3 สามารถใช้ไฟล์นี้ได้ ให้ข้ามไปทำขั้นตอนที่ 4 เลย) แต่ถ้าเอาคลิปนี้ไปเปิดดูใน iPad ก็ต้องแปลงไฟล์เป็น MP4 โดยให้เลื่อนขึ้นไปบริเวณด้านบนแล้วคลิกปุ่ม Convert

R2

 

3. โปรแกรมแปลงไฟล์จะถูกเรียกขึ้นมาให้กำหนดว่าจะเซฟไฟล์ไว้ที่ส่วนใด (Save in) แล้วคลิกปุ่ม Start จากนั้นก็รอสักครู่ก็จะได้ไฟล์คลิปมาเชยชม  ถ้าไม่ได้กำหนดตำแหน่งของการเซฟ ไฟล์ที่แปลงได้จะถูกเก็บอยู่ในโฟลเดอร์ My Documents-> Videos -> RealPlayer Downloads

R3

 

4. จากนั้นเราก็ติดตั้งโปรแกรม Format Factory (http://www.formatoz.com) เมื่อเรียบร้อยก็เปิดโปรแกรมขึ้นมา สิ่งที่ต้องทำคือคลิกเลือกเป้าหมายของการแปลงก่อนว่าจะเลือกแปลงไฟล์ไปใช้กับอะไร ในที่นี้ก็คือ “เสียง” -> MP3 จะมีหน้าต่างใหม่เปิดขึ้นมา ให้เราลากไฟล์คลิปที่โหลดมาได้ ลงไปให้หมด แล้วคลิกปุ่ม “ตกลง”

R4

5. โปรแกรมจะกลับมาหน้าแรก ให้ตรวจสอบรายละเอียดทั่วไป แล้วคลิกปุ่ม “เริ่ม” จากนั้นก็นั่งรอจนขึ้นข้อความแจ้งว่า “เสร็จสมบูรณ์”

R5

Facebook Comments