dtac ร่วมกับกระทรวงไอซีที จัดโครงการ Digital Citizen พลเมืองดิจิทัลคุณภาพ รับ AEC

ดีแทค(dtac) และ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) จัดกิจกรรมปลุกพลังเยาวชนรุ่นใหม่ ให้เป็น พลเมืองดิจิทัลคุณภาพ หรือ Digital Citizen เพื่อเป็นการสร้างความรู้และจิตสำนึกในการใช้อินเทอร์เน็ต

DSC_2522

เมื่อวันที่ 24 เมษายน ที่ผ่านมา ทาง ดีแทค และ ไอซีที ได้ร่วมกันจัดโครงการ  Digital Citizen พลเมืองดิจิทัลคุณภาพ เพื่อเป็นภาคีสัมพันธ์ผลักดันโครงการ Safe Internet จริงจัง ปลุกพลังเยาวชนรุ่นใหม่พร้อมเป็นพลเมืองดิจิทัลคุณภาพด้วยความรู้และจิตสำนึก เน้นสร้างโอกาสและเลี่ยงหายนะบนโลกอินเทอร์เน็ต และเข้าถึงกลุ่มเยาวชนต่อเนื่องผ่านกิจกรรมตลอดทั้งปี พร้อมเผยเป็นโอกาสทองของประเทศไทยในการก้าวสู่การเป็นผู้นำในกลุ่ม AEC

DSC_2473

นายลาร์ส โอเคะ นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค กล่าวว่า “ดีแทค มีความมุ่งมั่นในการเป็นบริษัทที่ให้บริการอินเทอร์เน็ตที่ดีที่สุด ในขณะเดียวกันเราก็ตั้งปณิธานอย่างแน่วแน่ที่จะเป็นบริษัทที่เป็นผู้ให้บริการด้านอินเทอร์เน็ตที่มีความรับผิดชอบต่อผู้บริโภค ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นพลเมืองแห่งยุคดิจิทัล (Digital Citizen) โดยเฉพาะกลุ่มมิลเลนเนี่ยล (Millennials) ที่มีอายุระหว่าง 18-35 ปี ซึ่งเป็นช่วงวัยที่เปี่ยมไปด้วยพลังสร้างสรรค์ เป็นแรงงานสำคัญขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจ และมีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงสังคม อันจะเห็นได้จากตัวเลขที่ระบุว่า 90% ของระบบนิเวศน์ของการขับเคลื่อนธุรกิจตลาดอีคอมเมิร์ชทั่วโลก อันได้แก่ ผู้ก่อตั้ง คู่ค้าขาย นักบริหาร และกลุ่มลูกค้า เป็นคนกลุ่มมิลเลนเนี่ยล นอกจากนี้ จากสถิติเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมาของเว็บไซต์ wearesocial.com ระบุว่า ไทยเป็นประเทศที่มีอัตราการเติบโตในการใช้อินเทอร์เน็ตของประเทศสูงที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง ในกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC โดยเพิ่มขึ้นจากเมื่อเดือนมกราคมของปีที่แล้วถึง 47% ซึ่งพลวัตสำคัญที่ผลักดันให้การเติบโตครั้งนี้เป็นอย่างก้าวกระโดดนี้เป็นผลมาจากกลุ่มมิลเลนเนี่ยลเป็นกลุ่มผู้ใช้อินเทอร์เน็ตหลักที่เพิ่มทั้งปริมาณการใช้ดาต้าและจำนวนผู้ใช้ ดีแทคตระหนักถึงพลังขับเคลื่อนที่สำคัญของคนพลเมืองกลุ่มมิลเลนเนี่ยลที่จะสามารถสร้างสรรค์ตนเอง สังคม และพัฒนาประเทศโดยใช้เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตไปในทางที่สร้างสรรค์และสร้างมูลค่าเพิ่มให้เศรษฐกิจ ต่อยอดพัฒนาสังคม สอดรับนโยบายเศรษฐกิจดิจิตอลของรัฐบาล และเพื่อก้าวสู่การเป็นผู้นำในกลุ่ม AEC ที่กำลังจะเกิดในปลายปีนี้ ภายใต้โครงการ Safe Internet นี้ ดีแทคขอเป็นผู้ริเริ่มจุดประกายให้เด็กและเยาวชนไทยตื่นตัวเป็นพลเมืองดิจิทัลที่มีคุณภาพ (A good Digital Citizen) เพื่อสร้างสังคมไทยที่ยั่งยืนด้วยความรู้เท่าทันในยุคดิจิทัล และนำความรู้ไปสร้างโอกาสและพัฒนาเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด พร้อมกันนี้ยังต้องมีจิตสำนึกที่ดีในการใช้งานบนโลกออนไลน์ ผ่านกิจกรรมในรูปแบบต่างๆ ตลอดปีนี้”

****Digital Citizen ที่ดีต้องมี
1.ความรู้การใช้งานดิจิทัล
2.จิตสำนึก…

Poster-20MAR-SQภาพจาก dtac (community.dtac)

โดยเริ่มจาก กิจกรรมทอล์คโชว์ ภายใต้ชื่อ Digital Citizen Talk โดยพิธีกรและกูรูด้านไอทีดิจิทัลชื่อดัง “หนุ่ย – พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์” เพื่อชี้ให้เยาวชนรุ่นใหม่เห็นถึงภัยของอินเทอร์เน็ตที่อาจเกิดขึ้นโดยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ พร้อมยังสร้างแรงบันดาลใจให้เห็นถึงโอกาสของอินเทอร์เน็ตในการพัฒนาและนำพาความสำเร็จได้ ซึ่งจะจัดขึ้นในสถานศึกษานำร่อง 10 สถานศึกษาขั้นอุดมศึกษา 10 จังหวัดทั่วประเทศ

DSC_2482นอกจากนี้ยังเปิด Thai Digital Citizen Hub ครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อเป็นพื้นที่โซเชี่ยลให้เยาวชนได้แสดงออกและแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เรื่องราวที่เป็นประโยชน์ให้เพื่อนในวัยเดียวกันได้เรียนรู้ เกี่ยวกับพฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ต ตลอดจนถึง ประเด็นข้อกฏหมาย หรือกฏระเบียบการใช้สื่อสังคมออนไลน์ตามระเบียบปฏิบัติสากล โดย Thai Digital Citizen Hub เกิดจากความร่วมมือของดีแทคและเว็บไซด์วัยรุ่นสุดฮิตเอ็มไทยดอทคอม www.mthai.com ที่มีจำนวนเด็กและเยาวชนการเข้าถึงข้อมูลกว่า 850,000 คนต่อวันโดยเข้าไปได้ที่ http://www.mthai.com/digitalcitizen/

DSC_2496นอกจากนี้ ดีแทคยังได้ทำ Edu-music ปลุกกระแสเทรนด์พลเมืองดิจิทัลผ่านเพลง 180 องศา แต่งโดย กอล์ฟกลิ้ง ฮีโร่ ศิลปินวันใจวัยรุ่นชื่อดัง เพื่อสอดแทรกเนื้อหากระตุ้นจิตสำนึกในการใช้งานบนโลกอินเทอร์เน็ต

DSC_2485ทางด้าน นายสมโภชน์ กาญจนาภรณ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที กล่าวว่า “ด้วยนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัล ที่มุ่งเน้นการสร้างความเท่าเทียมในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของคนไทยอย่างทั่วถึง เพื่อวางรากฐานในการเชื่อมต่อที่ไม่เพียงแค่การสื่อสารเท่านั้น แต่ยังนำไปสู่การเชื่อมโยงระบบเศรษฐกิจที่สมบูรณ์ รวดเร็ว กว้างขวาง ด้วยการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลและอินเทอร์เน็ต ซึ่งปัจจุบันอัตราการเข้าถึงหรือใช้งานอินเทอร์เน็ตในเมืองไทย นับเป็นอัตราเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องแบบก้าวกระโดด จะเห็นได้จากผลสำรวจการใช้อินเทอร์เน็ตในปีพ.ศ. 2557 โดยจากสำนักสถิติแห่งชาติ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ที่พบว่ากลุ่มเด็กและเยาวชน มีสัดส่วนการใช้อินเทอร์เน็ตสูงสุดคิดเป็น 69.7% และจากการกำกับดูแลของทางกระทรวงฯ ยังพบการใช้อินเทอร์เน็ตที่เป็นภัยต่อสังคมและประเทศชาติมากมาย ที่ผู้กระทำความผิดและผู้ที่ได้รับความเสียหาย ส่วนใหญ่เป็นเด็กและเยาวชนอายุระหว่าง 13-25 ปี ซึ่งอยู่ในช่วงวัยรุ่น ดังนั้นหนึ่งในพันธกิจของกระทรวงฯ ที่สำคัญคือการก็คือการพัฒนาให้บุคลากรของประเทศสามารถใช้งานดิจิทัลและอินเทอร์เน็ตได้อย่างปลอดภัยและสร้างสรรค์ (Safe Internet) เพื่อเป็นรากฐานในการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน”

“หากศตวรรษที่ 21 เป็นยุคทองของอินเทอร์เน็ต “พลเมืองดิจิตอลคุณภาพ” ก็ต้องเป็นเทรนด์ที่เกิดควบคู่กันเพื่อสร้างระบบสังคมมารองรับ การสร้างพลเมืองดิจิตอลคุณภาพจึงเป็นพันธกิจสำคัญ ที่ไม่สามารถรั้งรอได้อีกต่อไป” คุณลาร์ส กล่าวทิ้งท้าย

Special in From “การเซลฟี่หมู่ร่วมกัน”

เบื้องหน้า ภาพจาก Mthai (Mthai.digitalcitizen)
dtac_3758-1024x683

เบื้องหลัง
DSC_2507

Facebook Comments