มาจริง Elon Musk เร่งสร้างแคปซูลจิ๋ว “Escape Pod” ช่วยอีก 9 ชีวิต ที่ยังติดอยู่ในถ้ำ

หลัง Elon Musk ประกาศว่า จะช่วยเหลือเด็ก ๆ และโค้ชทั้ง 13 คน ที่ติดในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ล่าสุดเผยภาพ Escape Pod แคปซูลช่วยลำเลียงบุคคล พร้อมเผยวิดีโอสาธิตการใช้งานด้วย

นาทีนี้คงแทบไม่มีข่าวไหนดังไปกว่าข่าว “13 ชีวิตในถ้ำหลวง” แล้ว ซึ่งปัจจุบันไม่ใช่เฉพาะประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังดังไปทั่วโลกกันเลย กระทั้ง Elon Musk ซีอีโอมากความสามารถของ Tesla และ Spece X ยังประกาศเตรียมช่วยเหลือเด็ก ๆ และโค้ชทั้ง 13 คนด้วย

แม้ปัจจุบันจะช่วยเหลือได้แล้ว 4 คน แต่ก็ยังเหลืออีก 9 คน ตามที่ “ผู้ว่าหนึ่ง” หรือ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร อดีตผู้ว่าฯ จังหวัดเชียงรายได้แถลงการไปเมื่อช่วงวาน อย่างไรก็ตาม การจะช่วยเหลืออีก 9 ชีวิตนั้น จะต้องวางระบบนำทางและระบบช่วยหายใจอะไรใหม่หมด ซึ่งต้องใช้เวลาอีกพอควร ดังนั้นทาง Elon Musk จึงเสนอเข้าช่วยเหลือแบบเร่งด่วน ด้วยการเร่งสร้าง Escape Pod แคปซูลช่วยลำเลียงบุคคลเฉพาะกิจ !!

สำหรับตัวแคปซูล ก็จะใช้ชิ้นส่วนจากท่ออ็อกซิเจนเหลวที่อยู่ในจรวด Falcon โดยมีการสร้างให้มีขนาดเล็กมากพอที่จะลอดผ่านช่องแคบภายในถ้ำหลวงได้ และยังมีน้ำหนักเบาให้นักดำน้ำ 2 คนสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก

ล่าสุดใน Twitter ของ Elon Musk เอง ก็เผยภาพวิดีโอสาธิตการใช้งาน Escape Pod ออกมาให้เห็นแล้ว จากภาพจะเห็นว่า ตัวแคปซูลจะมีถังออกซิเจนติดอยู่ 2 ฝั่ง ทั้งด้านบนและล่าง รวมเป็น 4 ถังด้วยกัน ทั้งนี้ทางผู้ใช้ Facebook ที่ชื่อ Tony Chaiwong ก็ได้วาดภาพจำลองการลำเลียงดังกล่าวให้เห็นกันง่าย ๆ ด้วย ซึ่งภาพนี้ก็ได้ถูกทวีตถูกแชร์กันอย่างล้นหลามทีเดียว ทั้งในไทยและต่างประเทศ

ท้ายนี้ Elon Musk กล่าวว่า แคปซูล Escape Pod คาดว่าจะสร้างเสร็จภายใน 8 ชั่วโมง และใช้เวลาขนส่งมาถึงประเทศไทยในเร็ว ๆ นี้ครับ

ที่มา : @elonmusk

Facebook Comments