ทำเมนูคลิกข้ามชีต เพื่อคนรัก Excel โดยเฉพาะ

ด้วยเพราะนายเกาเหลาเป็นคนช่างสังเกต ก็เลยมักได้ทิปแปลกๆ มาฝากอยู่เสมอ ทิปนี้ก็เช่นกันนายเกาเหลาได้ไอเดียมาจากไฟล์ที่โหลดมาจากเว็บของกระทรวงพลังงาน โดยเป็นไฟล์ Excel ที่เป็นตารางสรุปค่าพลังแสงอาทิตย์แยกวัดตามจังหวัดต่างๆ คนสร้างเขาใช้วิธีใส่ตารางลงไปชีตละจังหวัด และทำสรุปไว้ที่ชีตแรกซึ่งตั้งชื่อว่า “หน้าหลัก”

ความน่าสนใจของไฟล์นี้คือที่ “หน้าหลัก” เขาจะพิมพ์รายชื่อจังหวัดทั้งหมดไว้ที่ชีตนี้ เวลาเราจะดูข้อมูลของจังหวัดไหนก็แค่เอาเมาส์ไปคลิกที่ชื่อจังหวัด คลิกปุ๊บหน้าจอก็จะกระโดดไปที่ชีตซึ่งมีชื่อเดียวกับจังหวัดที่คลิกในบันดล

ตอนแรกนายเกาเหลาคิดว่าเขาใช้วิธีการสร้างมาโคร เพื่อจัดการงานนี้ แต่หลังจากนั่งพินิจพิเคราะห์อยู่สักพักก็ถึงบางอ้อว่าไม่ใช่มาเฉลยพร้อมกันด้วยการลองทำกันเลยดีกว่า

1. เริ่มสร้างตารางลงใน Sheet1 ตามรูปที่ 1

E1

2. พิมพ์คำว่า “หน้านี้ข้อมูลของ กรุงเทพ” ลงใน Sheet2 และคำว่า “หน้านี้ข้อมูลของ เชียงใหม่” ลงใน Sheet3 (ตามรูปที่ 2)

E2

 

3. คราวนี้ก็มาถึงขั้นตอนการลิงก์ข้อความเข้ากับชีต โดยให้กลับมาที่ Sheet1 แล้วคลิกขวาที่เซลล์ A2 ซึ่งพิมพ์คำว่า “กรุงเทพ” เอาไว้ เลือกเมนู “การเชื่อมโยงหลายมิติ” คลิกที่แท็บ “ตำแหน่งในเอกสารนี้” คลิกเลือก “การอ้างอิงเซลล์” -> Sheet2 คลิก “ตกลง”

E3

 

4. ลิงก์อันแรกเสร็จพร้อมกับมีเส้นใต้คำว่า “กรุงเทพ” ในการเชื่อมลิงก์ให้เชียงใหม่ก็ทำคล้ายกันคือ คลิกขวาที่เซลล์ A4 ซึ่งพิมพ์คำว่า “เชียงใหม่” เอาไว้ เลือกเมนู “การเชื่อมโยงหลายมิติ” คลิกที่แท็บ “ตำแหน่งในเอกสารนี้” คลิกเลือก “การอ้างอิงเซลล์” -> Sheet3 คลิก “ตกลง”

E4

Facebook Comments