ทำตัวเลขให้มีศูนย์ (นำ) หน้า

ทิปต่อไปนี้ไม่เกี่ยวกับศูนย์หน้าของฟุตบอลนะครับ แต่เป็นทิปของ Excel ที่หลายคนชอบให้นายเกาเหลาเขียน โดยเป็นปัญหาที่หลายคนเจออยู่เป็นประจำ คือเมื่อมีการพิมพ์ชุดตัวเลขที่ต้องมีศูนย์นำหน้าตัวเลขอื่นๆ เช่น 011, 0001 แต่เรามักจะพบกับปัญหาที่ว่าพอกรอกลงไปปุ๊บ เวลาโปรแกรมแสดงมันดันแสนรู้ตัดเลขศูนย์ข้างหน้าออกหมด เช่นพิมพ์ 011 ก็จะแสดงแค่ 11

ปัญหานี้มีวิธีแก้อยู่หลายวิธี แบบแรกก็คือพิมพ์สัญลักษณ์ ‘ (เครื่องฝนทองที่อยู่ตรงตัวอักษร “ง” ในโหมดแป้นพิมพ์ภาษาอังกฤษ) นั่นก็คือต้องพิมพ์ว่า ‘011 ผลที่ได้เราก็จะได้ตัวเลข 011 ซึ่งถูกจัดชิดซ้าย

แต่ถ้าคุณขี้เกียจพิมพ์ ‘ อยู่ทุกเซลล์ก็อาจใช้วิธีที่ 2 คือไฮไลต์บริเวณเซลล์ที่ต้องพิมพ์ตัวเลขให้ครบก่อน จากนั้นก็คลิกขวาแล้วเลือก “จัดรูปแบบเซลล์” ที่แท็บ “ตัวเลข” ให้เลือกเป็นชนิด “ข้อความ” คลิก “ตกลง” คราวนี้ก็ลองพิมพ์ตัวเลขเข้าไป จะเห็นว่ารอบนี้ไม่ว่าแค่พิมพ์ตัวเลข 011 ก็จะแสดงตามที่พิมพ์จริงเลย

อีกหนึ่งวิธีซึ่งน่าจะสบายสุด หากคุณต้องการพิมพ์แค่ตัวเลข เช่น พิมพ์ 11 แล้วอยากให้แสดง 011 เลย แบบนี้ก็ต้องไฮไลต์บริเวณที่ต้องการ จากนั้นก็คลิกขวาเลือก “จัดรูปแบบเซลล์” ที่แท็บ “ตัวเลข” ให้เลือกเป็นชนิด “กำหนดเอง” ในช่องชนิดให้ลบคำว่า General ออกแล้วพิมพ์ 000 ลงไปแทน คลิก “ตกลง” คราวนี้เราแค่พิมพ์ 11 ลงไป โปรแกรมก็จะแสดงเป็น 011 เป็นไงครับง่ายๆ แต่ใช้ประโยชน์ได้เหมือนเดิมครับทิปนี้

Zero

Facebook Comments