สงครามแอพฯระอุ! Apple และ Google แห่แย่งเกมดังลง OS ตัวเอง

รายงานล่าสุดจาก The Wall Street Journal ได้พูดถึงการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นของ Apple และ Google เพื่อแย่งเกมดังๆลงบน Platform ของตนเอง  ทั้งสองบริษัทต่างยื่นข้อเสนอพิเศษให้นักพัฒนาเกมเพื่อที่จะชิงสิทธิพิเศษที่จะดึงเอาเกมดังๆมาลง OS ของตัวเองก่อนคู่แข่ง

plants-v-zombies2-android-1

ยกตัวอย่างเช่น เกม Cut The Rope 2 ที่ได้ทำข้อตกลงกับ Apple ทำให้เกม Cut The Rope 2 นี้ได้ลงเฉพาะใน iOS ก่อนเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว  และใช้เวลานานถึง 3 เดือนกว่าจะมีการขยายไปยังระบบแอนดรอยด์  เกมดังอย่าง Plant vs Zombies 2 เองก็เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของ Exclusive Game ที่ Apple สามารถดึงให้มาลง App Store ได้ก่อน  โดยสิทธิพิเศษที่ Apple เสนอให้ค่ายเกมต่างๆเหล่านี้ไม่ได้อยู่ในรูปตัวเงิน แต่เป็นความช่วยเหลือในการทำการตลาดให้

ไม่ใช่เพียงแค่ Apple เท่านั้นที่ยื่นข้อเสนอพิเศษให้กับนักพัฒนาเกมเพื่อดึงเกมดังๆมาลงบน OS ตัวเอง  ทางด้าน Google และ Amazon Kindle  ต่างก็พยายามกันอย่างหนักเพื่อที่จะดึงดูดนักพัฒนาเกมให้ทำเกมเฉพาะลงบน Platform ของตนเอง  ซึ่งการแข่งขันกันด้านเกมของทั้ง 3 บริษัทนี้ก็ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่นัก  เมื่อพิจารณาถึงยอดขายเกมบนมือถือที่สูงถึง 16,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

 

อ้างอิงจาก : AndroidCentral

Facebook Comments